Mua Metro Việt Nam, cổ phiếu tập đoàn Thái giảm mạnh

VOV.VN - Cổ phiếu của Tập đoàn Berli Jucker bất ngờ giảm mạnh xuống mức thấp nhất 3 tuần sau thương vụ mua Metro Việt Nam vừa qua.

Cổ phiếu của Tập đoàn Berli Jucker, thuộc sở hữu của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi, đã giảm tới 3,6% trên sàn giao dịch Bangkok xuống 53,5 baht – mức thấp nhất trong 3 tuần trở lại đây. Đây cũng là mức sụt giảm mạnh nhất trong nhóm 100 công ty niêm yết của chỉ số SET100, do các nhà đầu tư lo ngại thương vụ mua chuỗi siêu thị Cash & Carry Việt Nam sẽ làm ảnh hưởng tới lợi nhuận của công ty.

Berli Jucker vừa thông báo sẽ tiếp quản toàn bộ hoạt động kinh doanh của Công ty Metro Cash & Carry Việt Nam bao gồm 19 cửa hàng và một số danh mục bất động sản có liên quan với giá 879 triệu USD. Đại diện tập đoàn này cho biết sẽ huy động vốn vay ngoài để thực hiện thương vụ.

“Vụ thâu tóm này có thể làm giảm lợi nhuận của tập đoàn”, Chaiyatorn Sricharoen, chuyên gia phân tích tại công ty chứng khoán Bualuang nhận định.

Lợi nhuận của Tập đoàn sẽ bị thu hẹp do chuỗi siêu thị tại Việt Nam đang hoạt động thua lỗ, cũng như khoản tín dụng lớn để thực hiện thương vụ sẽ gây sức ép lên hệ thống tài chính của tập đoàn này. Tập đoàn này cũng sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt của các đối thủ bán lẻ khác tại Việt Nam và khả năng tâm nhập thị trường này của các công ty lớn khác như Siam Makro.

Berli Jucker (BJC) là tập đoàn trụ sở tại Thái Lan, chuyên sản xuất, tiếp thị và phân phối. BJC hoạt động trong 5 chuỗi cung ứng chính gồm bao bì, tiêu dùng, chăm sóc sức khỏe, kỹ thuật và bán lẻ, cùng các chuỗi cung ứng khác./.

CTV Thùy Anh/VOV.VN
Bloomberg

Viết bình luận

Tin liên quan

Những ngày hàng Việt Nam tại hệ thống METRO của Đức

VOV.VN - Chương trình nhằm quảng bá hàng Việt ra thị trường châu Âu, giúp các doanh nghiệp giới thiệu hàng hoá đến người tiêu dùng và bán hàng trực tiếp cho các hệ thống siêu thị.

Metro Việt Nam chính thức được bán với giá 879 triệu USD

VOV.VN - Đại gia Thái Lan sẽ tiếp quản toàn bộ hoạt động kinh doanh của Công ty Metro Cash & Carry Việt Nam.

Tỷ phú Thái trả 500 triệu USD để mua lại Metro Việt Nam

Theo Reuters, đại gia bán lẻ Đức - Metro Group vừa từ chối đề nghị trị giá 500 triệu USD, mua lại Metro Cash & Carry Việt Nam.

Metro Việt Nam có thể vào tay tỷ phú Thái với giá 500 triệu USD

VOV.VN - Tập đoàn Metro Đức vừa đạt được thỏa thuận để bán Metro Việt Nam cho Tập đoàn bán lẻ của tỷ phú giàu nhất Thái Lan.

Tin cùng chuyên mục