Mỹ áp thuế bổ sung với hàng Trung Quốc, trừ một số hàng công nghệ và tiêu dùng

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Mỹ áp thuế bổ sung lên hàng Trung Quốc, trừ một số sản phẩm

VOV.VN - Mỹ sẽ áp thuế 10% lên 200 tỷ USD giá trị hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, ngoại trừ các sản phẩm đồng hồ thông minh và một số sản phẩm tiêu dùng khác.

Trong tuyên bố ngày 17/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định sẽ áp thuế suất 10% lên 200 tỷ USD giá trị hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Tuy nhiên, các sản phẩm đồng hồ thông minh của Apple (AAPL.O) và Fitbit (FIT.N) và một số mặt hàng tiêu dùng như mũ bảo hiểm xe đạp, ghế ngồi cho trẻ em sẽ được miễn thuế suất này.

Ông Trump cảnh báo nếu Trung Quốc có hành động trả đũa đối với nông dân hoặc các ngành công nghiệp cuả Mỹ, Mỹ sẽ ngay lập tức theo đuổi gói thuế quan thứ 3 khoảng 267 tỷ USD. 

Một quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ cho hay, việc thu thuế đợt này dự kiến sẽ bắt đầu vào ngày 24/9, nhưng mức thuế suất sẽ tăng từ 10% lên 25% vào cuối năm nay để giúp các công ty Mỹ có thời gian dịch chuyển chuỗi cung ứng của họ sang các quốc gia khác.

Trong thư kiến nghị gửi các quan chức thương mại Mỹ của Apple vào ngày 5/9, iPhone không thuộc diện các sản phẩm Apple bị ảnh hưởng bởi gói thuế quan 200 tỷ USD. Tuy nhiên, nếu chính quyền Mỹ áp thuế gói thuế quan nữa - tức là gói 267 tỷ USD, thì iPhone và tất cả các sản phẩm điện thoại thông minh khác có thể thuộc diện chịu thuế.

Cho đến nay, Mỹ đã áp thuế quan lên 50 tỷ USD giá trị hàng nhập khẩu từ Trung Quốc nhằm gây sức ép khiến Trung Quốc thay đổi chính sách thương mại, chính sách trợ cấp phát triển công nghệ cao và chuyển giao công nghệ.

Căng thăng thương mại Mỹ - Trung leo thang sau khi đàm phán thương mại giữa hai nước hồi tháng 8 thất bại. Tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã gửi thư mời các quan chức cấp cao Trung Quốc tham gia vòng đàm phán mới, nhưng cho đến nay vẫn chưa có thông tin cụ thể về kế hoạch đàm phán này./.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS
GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Quang Hải, Văn Toàn động viên Đình Trọng trước chuyến sang Singapore

VOV.VN - Trước khi sang Singapore điều trị chấn thương, Đình Trọng đã nhận được nhiều lời động viên cũng như lời chúc của Quang Hải, Duy Mạnh và Văn Toàn.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP