Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đe dọa các nền kinh tế mới nổi

VOV.VN - Giám đốc IMF cảnh báo cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung sẽ tác động mạnh mẽ đến những nền kinh tế mới nổi.

PC_Article_AfterShare_1

Trả lời phỏng vấn Thời báo Tài chính (Financial Times) ngày hôm qua (11/9), Giám đốc Quỹ tiền tệ Quốc tế IMF - Cristine Lagarde cảnh báo, nếu xảy ra cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế số một và số hai thế giới, nhiều quốc gia sẽ bị ảnh hưởng một cách mạnh mẽ, trong đó đặc biệt là những nền kinh tế mới nổi.

chien tranh thuong mai my trung de doa cac nen kinh te moi noi hinh 1
Giám đốc Quỹ tiền tệ Quốc tế IMF - Cristine Lagarde. (Ảnh: wri)
Bà Lagarde nhận định, nếu cuộc chiến diễn ra, về phía Trung Quốc có thể tính toán được các thiệt hại nhưng nó còn khơi mào cho một cuộc chiến làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều quốc gia, trong đó trước mắt là các nước láng giềng châu Á, tiếp đến là những nền kinh tế mới nổi.

“Kinh tế của các quốc gia này sẽ lâm vào tình trạng bấp bênh, đồng tiền bị suy yếu khi phải cạnh tranh với đồng đô la Mỹ. Cuộc khủng hoảng tại Thổ Nhĩ Kỳ và Argentina sẽ lan rộng”, bà Lagarde nhấn mạnh.

Sau khi áp đặt mức thuế lên các mặt hàng công nghiệp của Trung Quốc vào tháng 7, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẵn sàng đánh thuế tới 25% lên 200 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Thậm chí, tuần trước Tổng thống Donald Trump còn cảnh báo có thể áp đặt thêm các mức thuế vào các mặt hàng còn lại của Trung Quốc xuất sang Mỹ. Để đáp trả lại, Trung Quốc cho biết, mặc dù nước này xuất siêu sang Mỹ nhưng họ sẽ có những biện pháp đáp trả tương xứng./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Đặng Thùy/VOV1 Theo Strait Times
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Giải mã khúc cua “ma quái” trên địa bàn tỉnh Yên Bái
VOV.VN - Nguyên nhân được xác định phần lớn là do mặt đường trơn trượt, các xe đi qua khu vực này dễ bị ngã đổ, đặc biệt là các trường hợp đi nhanh.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds