Sơn La sẵn sàng phương án tiêu thụ, xuất khẩu nông sản năm 2023

VOV.VN - Với sản lượng quả dự kiến tăng 28%, thời gian thu hoạch tập trung từ tháng 4 đến tháng 11, tỉnh Sơn La đã triển khai đồng bộ các giải pháp, đảm bảo việc tiêu thụ, xuất khẩu nông sản năm 2023 hiệu quả.

Tỉnh Sơn La hiện có trên 84.000 ha cây ăn quả, dự kiến sản lượng quả thu hoạch năm nay khoảng 452.000 tấn, tăng 28% so với năm 2022. Trong đó, sản lượng một số loại cây ăn quả lớn, như: chuối, mận, xoài, nhãn… Thời gian thu hoạch tập trung từ tháng 4 đến tháng 11.

Số lượng quả phục vụ các nhà máy, cơ sở chế biến trong tỉnh ước tính khoảng 70.000 tấn, còn lại là tiêu thụ trong nước. Phục vụ xuất khẩu, Sơn La đã có 281 mã số vùng trồng với diện tích 4.600 ha, xuất khẩu sang các thị trường như: Úc, Mỹ, Trung Quốc, EU và một số thị trường khác.

Dự báo về thị trường xuất khẩu rau, quả đang dần mở cửa và việc giảm bớt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 sẽ thuận lợi cho việc xuất, nhập khẩu. Cùng với đó, Chính phủ đang triển khai Đề án “Thúc đẩy doanh nghiệp tham gia trực tiếp các mạng phân phối nước ngoài giai đoạn đến năm 2030” và sự hỗ trợ tích cực của các bộ, ngành Trung ương sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho tiêu thụ, xuất khẩu nông sản của tỉnh Sơn La.

Bên cạnh đó, việc tiêu thụ, xuất khẩu nông sản trên địa bàn tỉnh Sơn La trong năm 2023 cũng gặp nhiều khó khăn về chi phí logistic xuất khẩu cho các thị trường Châu Âu và Hoa Kỳ cao; thiếu doanh nghiệp có đủ năng lực xuất khẩu nên thị trường này chủ yếu đóng vai trò quảng bá, giới thiệu.

Thị trường xuất khẩu chủ yếu là Trung Quốc, tuy nhiên việc thực hiện các quy định về xuất nhập khẩu nông sản vẫn đang siết chặt. Mặt khác, tuyến đường sắt Trung Quốc - Thái Lan đi vào hoạt động đã ảnh hưởng tới lợi thế về thời gian vận chuyển của nông sản Việt Nam…

Ban Chỉ đạo về chế biến, xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp tỉnh Sơn La đã tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch sản xuất, chế biến, tiêu thụ, xuất khẩu nông sản năm 2023; chỉ đạo UBND các huyện, thành phố tập trung hướng dẫn các doanh nghiệp, HTX, nông dân duy trì, chăm sóc tốt các diện tích vùng nguyên liệu, đáp ứng tiêu chuẩn, chất lượng phục vụ tiêu thụ, chế biến và xuất khẩu.

Đồng thời, hỗ trợ các nhà máy, cơ sở chế biến nông sản thực hiện kế hoạch sản xuất trong năm 2023. Cập nhật các thông tin liên quan đến các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam là thành viên và các thủ tục pháp lý, nhằm kết nối với các doanh nghiệp xuất khẩu lớn uy tín trong và ngoài nước, hỗ trợ xuất khẩu nông sản trên địa bàn tỉnh.

Các hộ nông dân, HTX cũng đang chủ động các phương án chăm sóc, nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm. 

Chị Lò Thị Ly, xã Chiềng Ngần, thành phố Sơn La cho biết: "Gia đình tôi có 4 ha xoài, dự kiến năm nay thu hoạch khoảng 15 tấn quả. Sản phẩm chủ yếu xuất sang thị trường Trung Quốc, số ít tiêu thụ nội địa. Chúng tôi chủ động chăm sóc, bao trái cho xoài ngăn sâu bệnh châm đốt, để có sản phẩm mẫu mã đẹp, chất lượng cao"./. 

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Nhật Bản là khách hàng nhập khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam
Nhật Bản là khách hàng nhập khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam

VOV.VN - Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), Nhật Bản đã vượt Mỹ trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của thủy sản Việt Nam, đạt trên 310 triệu USD trong quý 1 năm 2023.

Nhật Bản là khách hàng nhập khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam

Nhật Bản là khách hàng nhập khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam

VOV.VN - Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), Nhật Bản đã vượt Mỹ trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của thủy sản Việt Nam, đạt trên 310 triệu USD trong quý 1 năm 2023.

“Vựa” quả Sơn La chú trọng chế biến sâu để tăng giá trị sản phẩm
“Vựa” quả Sơn La chú trọng chế biến sâu để tăng giá trị sản phẩm

VOV.VN - Sơn La không mở rộng diện tích cây ăn quả, tập trung thâm canh để tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, từ đó góp phần tăng giá trị trên 1 diện tích canh tác.

“Vựa” quả Sơn La chú trọng chế biến sâu để tăng giá trị sản phẩm

“Vựa” quả Sơn La chú trọng chế biến sâu để tăng giá trị sản phẩm

VOV.VN - Sơn La không mở rộng diện tích cây ăn quả, tập trung thâm canh để tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, từ đó góp phần tăng giá trị trên 1 diện tích canh tác.

Sơn La phát triển công nghiệp chế biến nông sản và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao
Sơn La phát triển công nghiệp chế biến nông sản và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

VOV.VN - Tỉnh ủy Sơn La vừa tổ chức hội nghị đánh giá 02 năm thực hiện Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển công nghiệp chế biến nông sản giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030; Nghị quyết phát triển nông, lâm nghiệp và thủy sản tập trung, bền vững, ứng dụng công nghệ cao đến năm 2025, định hướng đến 2030.

Sơn La phát triển công nghiệp chế biến nông sản và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Sơn La phát triển công nghiệp chế biến nông sản và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

VOV.VN - Tỉnh ủy Sơn La vừa tổ chức hội nghị đánh giá 02 năm thực hiện Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển công nghiệp chế biến nông sản giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030; Nghị quyết phát triển nông, lâm nghiệp và thủy sản tập trung, bền vững, ứng dụng công nghệ cao đến năm 2025, định hướng đến 2030.

Sơn La hướng tới những sản phẩm OCOP 5 sao                
Sơn La hướng tới những sản phẩm OCOP 5 sao                

VOV.VN - Trong số 110 sản phẩm OCOP, tỉnh Sơn La có 1 sản phẩm đạt 5 sao, con số này còn khiêm tốn so với tiềm năng, lợi thế của địa phương. Các sản phẩm chủ lực, độc đáo, có sức cạnh tranh đang được Sơn La lựa chọn, định hướng để xây dựng thành các sản phẩm OCOP 5 sao cấp quốc gia.

Sơn La hướng tới những sản phẩm OCOP 5 sao                

Sơn La hướng tới những sản phẩm OCOP 5 sao                

VOV.VN - Trong số 110 sản phẩm OCOP, tỉnh Sơn La có 1 sản phẩm đạt 5 sao, con số này còn khiêm tốn so với tiềm năng, lợi thế của địa phương. Các sản phẩm chủ lực, độc đáo, có sức cạnh tranh đang được Sơn La lựa chọn, định hướng để xây dựng thành các sản phẩm OCOP 5 sao cấp quốc gia.