Thặng dư thương mại của Đức với Mỹ năm 2018 giảm còn 49 tỷ Euro

Thặng dư thương mại của Đức với Mỹ năm 2018 giảm còn 49 tỷ Euro

VOV.VN - Văn phòng Thống kê Liên bang Đức hôm nay (11/2) cho biết, thặng dư thương mại của Đức với Mỹ đã giảm trong năm 2018, đạt 49 tỷ Euro.

Tổng thống Mỹ Donald Trump thường xuyên chỉ trích mức thặng dư thương mại khổng lồ mà nền kinh tế lớn nhất châu Âu có với Mỹ và đe dọa áp thuế đối với xe ô tô của Đức.

thang du thuong mai cua duc voi my nam 2018 giam con 49 ty euro hinh 1
Khối lượng hàng hóa mà Đức nhập của Mỹ tăng 4% lên 64,6 tỷ Euro. (Ảnh minh họa/Reuters).
Tuy nhiên, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng, thặng dư thương mại đang được tính toán the cách cũ, đã lỗi thời và Mỹ có thặng dư tài khoản vãng lai lớn với châu Âu nếu tính cả các dịch vụ. Tháng 6/2018, bà Angela Merkel tuyên bố, hệ thống tính toán thương mại quốc tế cần được cập nhật.

Theo số liệu cuả Văn phòng Thống kê Liên bang Đức, xuất khẩu của Đức sang Mỹ tăng 1,5% đạt mức cao kỷ lục 113,5 tỷ Euro trong năm 2018. Điều đó có nghĩa là Mỹ vẫn là khách hàng lớn nhất mua hàng hóa “"Made in Germany" , vượt Pháp và Trung Quốc.

Khối lượng hàng hóa mà Đức nhập của Mỹ tăng 4% lên 64,6 tỷ Euro. Thặng dư thương mại cuả Đức với Mỹ trong năm 2018 đã thấp hơn 1 tỷ Euro so với năm 2017 nhưng vẫn là mức thặng dư lớn nhất mà Đức đạt được so với các nước khác. Trung Quốc vẫn là đối tác thương mại quan trọng nhất của Đức và khối lượng hàng hóa mà 2 nước trao đổi đạt gần 200 tỷ Euro./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close