Thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ tiếp tục tăng

Thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ tiếp tục tăng

VOV.VN - Bất chấp những căng thẳng thương mại leo thang, thặng dư thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ vẫn tiếp tục tăng mạnh trong năm 2018.

Số liệu thống kê mới nhất của Hải quan Trung Quốc cho thấy, trong năm đầu tiên xảy ra va chạm thương mại với Mỹ, thặng dư thương mai giữa hai nước vẫn tiếp tục tăng mạnh. Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố hôm nay (14/1), thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ ở mức 2.140 tỷ Nhân dân tệ (NDT), tương đương hơn 323 tỷ USD, tiếp tục tăng 14,7%. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước tăng 5,7%, đạt gần 4200 tỷ NDT, tương đương gần 634 tỷ USD, xuất khẩu sang Mỹ tăng 8,6%, nhập khẩu giảm 2,3%.

 thang du thuong mai cua trung quoc voi my tiep tuc tang hinh 1
Ông Lý Khôi Văn, người phát ngôn Tổng cục Hải quan Trung Quốc. Ảnh: SCIO

Lý giải về việc thặng dư thương mại Trung - Mỹ tiếp tục tăng mạnh trong năm 2018, ông Lý Khôi Văn, người phát ngôn Tổng cục Hải quan Trung Quốc nói: 

"Chúng tôi cho rằng, năm 2018, xuất siêu của Trung Quốc sang Mỹ tăng là do hai nước đang trong những giai đoạn phát triển khác nhau, đây là một trong những biểu hiện của tính bổ trợ trong nền kinh tế hai bên

Cũng theo số liệu thống kê, trong năm 2018, EU, Mỹ và ASEAN là 3 đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc với tốc độ tăng trưởng lần lượt là 7,9%, 5,7% và 11,2%. Tốc độ tăng trưởng kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và Nga ở mức cao nhất, đạt 24%, kim ngạch giữa hai bên lần đầu tiên vượt 100 tỷ USD./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close