TP HCM đảm bảo không 'bão giá' dịp Tết

TP HCM đảm bảo không 'bão giá' dịp Tết

VOV.VN - Các doanh nghiệp đã chuẩn bị hàng hóa với hơn 7.500 tỷ đồng, tăng 40% so với tết Qúy Tỵ.

Tết Giáp Ngọ năm nay được nghỉ nhiều ngày, theo dự báo, nhu cầu tiêu dùng các mặt hàng thực phẩm trong dịp này sẽ tăng khoảng 20% so với Tết năm 2013. Để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân TP HCM, các doanh nghiệp đã chuẩn bị hàng hóa với hơn 7.500 tỷ đồng, tăng 40% so với tết Qúy Tỵ. Trong đó, tính riêng hàng hóa phục vụ chương trình bình ổn giá đã hơn 4.900 tỷ đồng.

Đến thời điểm hiện tại, các doanh nghiệp đã chuẩn bị hàng hóa, đảm bảo đủ nguồn cung trước, trong, sau Tết và không tăng giá đột biến. Công ty TNHH MTV Việt Nam kỹ nghệ súc sản (Vissan) - một doanh nghiệp chiếm thị phần lớn của TP HCM về thịt heo và các sản phẩm về thịt chế biến đã chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết Nguyên Đán từ thời điểm tháng 5, tháng 6.

tp hcm dam bao khong 'bao gia' dip tet hinh 1
Lượng hàng Tết đã được các siêu thị chuẩn bị từ sớm.

Đến nay, Vissan đã chuẩn bị 40.000 con heo thịt, tăng 20% so với tết Nguyên đán năm trước. Giá heo hơi đã tăng hơn 7.000 đồng/kg so với trước, nhưng Vissan vẫn cam kết với khách hàng là các loại thịt heo và các sản phẩm như: Lạp xưởng, chả giò, chả lụa… của công ty không tăng giá từ nay đến sau Tết Nguyên đán.

Theo lãnh đạo của Vissan, để giữ được giá ổn định, công ty đã tăng số lượng hàng hóa để tăng độ bao phủ sản phẩm trên thị trường, đồng thời tiết kiệm chi phí trong từng khâu sản xuất. Hiện Vissan có hơn 105 cửa hàng phân phối ở thành phố và mở thêm 5 cửa hàng phân phối trong dịp tết.

Ông Văn Đức Mười, TGĐ Công ty Vissan cho biết, mặc dù giá heo hơi đã tăng từ 42.000 đồng lên 49.000 đồng/kg, đây là mức giá rất cao, nhưng công ty cam kết không tăng giá. Bên cạnh đó, Vissan tham gia thị trường từ khâu chăn nuôi đến kiểm soát thức ăn nên sản phẩm đến tay người tiêu dùng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Cũng như Vissan, nhiều doanh nghiệp sản xuất các mặt hàng thực phẩm khác ở thành phố đều chuẩn bị nguồn cung dồi dào từ nhiều tháng trước. Công ty CP Sài Gòn Food chuẩn bị hơn 500 tấn hàng hóa gồm các mặt hàng thủy sản đông lạnh và các loại thực phẩm chế biến.

Còn công ty TNHH Ba Huân đã mở rộng quy mô chuồng, trại từ đầu năm, tăng thêm 40.000 con gà thịt và gà đẻ trứng cho dịp tết này. Bên cạnh chuẩn bị nguồn cung dồi dào, phong phú, các doanh nghiệp cũng mở rộng và hoàn thiện hơn các hệ thống phân phối để đảm bảo hàng hóa đến được đông đảo người lao động ở vùng xa và các khu đông công nhân.

Ông Phạm Thanh Hùng, Phó Giám đốc Công ty TNHH Ba Huân cho biết, ngoài cung cấp  hàng hóa cho các siêu thị, công ty đã mở rộng chương trình bán hàng đến các chợ truyền thống, các khu công nghiệp, vùng nông thôn… đảm bảo hàng hóa đến tận tay người tiêu dùng.

Chuẩn bị cho Tết Nguyên đán, các nhà phân phối cũng đã ký hợp đồng dự trữ nguồn hàng từ nhiều tháng trước và đã chốt giá với các nhà cung cấp để tránh  biến động giá. Sài Gòn Co.op đã chuẩn bị hơn 46.000 tấn hàng hóa cho Tết Giáp Ngọ với trị giá hơn 4.000 tỷ đồng, tăng hơn  21% so với tết năm trước. Trong đó, có 7.900 tấn thịt gia súc, gia cầm, 2.300 tấn thực phẩm chế biến và 16.000 tấn rau, củ, quả.

Bên cạnh đó, Co.op mart sẽ tổ chức 200 chuyến bán hàng lưu động đến vùng nông thôn, các khu công nghiệp với giá trị hơn 20 tỷ đồng. Riêng hệ thống siêu thị của Satra cũng chuẩn bị hơn 10.000 tấn hàng hóa tết.

Bà Nguyễn Thị Thọ đang mua sắm ở Siêu thị Co.op mart Nguyễn Đình Chiểu, Q3 nhận xét, mặc dù chưa tết nhưng hàng hóa tại siêu thị đã rất phong phú, từ nay đến tết chắc sẽ còn nhiều hơn nữa, nhất là các mặt hàng thực phẩm, thịt, trứng, dầu ăn… do đó người tiêu dùng sẽ không lo lắng thiếu hàng, tăng giá.

Để tránh lâm vào tình trạng thiếu hàng và giá tăng đột biến, ngay từ tháng 4, UBND TP HCM đã giao chỉ tiêu cho các doanh nghiệp tham gia bình ổn giá, chuẩn bị 9 nhóm hàng thiết yếu như gạo, dầu ăn, thịt, trứng… phục vụ nhân dân. 

Bà Nguyễn Thị Hồng, Phó chủ tịch UBND TP HCM cho biết, trong thời gian trước, trong và sau tết, các lực lượng chức năng sẽ tăng cường kiểm tra, kiểm soát hàng hóa, giá cả trên thị trường, đảm bảo hàng hóa trong trong dịp tết sẽ đa dạng, phong phú nhưng không tăng giá đột biến

Với công tác chuẩn bị chu đáo nguồn hàng cùng với việc theo dõi, kiểm tra, kiểm soát việc cung cấp hàng hóa và đảm bảo không để giá cả biến động của chính quyển và các ngành chức năng, hy vọng người dân TP HCM sẽ đón mừng năm mới và Tết Nguyên Đán Giáp Ngọ trong niềm vui trọn vẹn./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN