Triển khai đồng bộ các biện pháp bình ổn thị trường thịt lợn

Triển khai đồng bộ các biện pháp bình ổn thị trường thịt lợn

VOV.VN - Theo Bộ Công Thương, giá mặt hàng thịt lợn đã tăng mạnh từ cuối tháng 10 đến nay và đang ở mức khá cao.

Dự báo, trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu dùng mặt hàng này sẽ có xu hướng tăng. Trước tình hình nguồn cung thiếu hụt, Bộ Công Thương đã triển khai đồng loạt các giải pháp nhằm bình ổn thị trường thực phẩm nói chung và mặt hàng thịt lợn nói riêng.

Đại diện Bộ Công Thương cho biết, do dịch tả lợn Châu Phi đã qua giai đoạn đỉnh, tình hình dịch bệnh và số lượng lợn bị bệnh, tiêu hủy đã giảm dần nên đã có một số nơi được phép tái đàn trở lại. Đồng thời, với giá thịt lợn cao cũng khuyến khích người chăn nuôi tái đàn, do vậy cũng sẽ giúp bù đắp một phần thiếu hụt trong thời gian tới.

trien khai dong bo cac bien phap binh on thi truong thit lon hinh 1
(Ảnh minh họa)

Ngoài ra, do giá thịt lợn trong nước đang ở mức cao nên các doanh nghiệp chế biến thực phẩm sẽ nhập khẩu thịt lợn an toàn để phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng sẽ giảm áp lực cho nguồn cung trong nước. Ông Hoàng Anh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương cho biết, trên cơ sở theo dõi, phân tích và tìm hiểu nhu cầu thịt lợn tại các địa phương, Bộ Công Thương sẽ tính đến phương án nhập khẩu thịt lợn.

Ông Hoàng Anh Tuấn nhấn mạnh: "Năm nay chúng ta nhấn mạnh đến nguồn cung của thịt lợn, ngoài công tác tái đàn cũng đã chỉ đạo các đơn vị chức năng hướng đến thị trường mà chúng ta đã có cam kết về thú y để chúng ta hướng đến nhập khẩu nguồn thịt lợn, để đảm bảo đủ nguồn cung. Chúng ta sẽ không để thiếu hàng và giá tăng quá cao trong thời gian từ giờ đến cuối năm và đầu năm 2020".

Trong thời gian tới, Bộ Công Thương có kế hoạch thành lập các Đoàn kiểm tra liên ngành thực hiện kiểm tra, kiểm soát thị trường, trong đó tập trung vào việc kiểm tra tình trạng lũng đoạn, găm hàng, tăng giá gây bất ổn thị trường của các cơ sở chăn nuôi quy mô lớn. Bộ Công Thương đã phối hợp với Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn hướng dẫn và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp chế biến, doanh nghiệp phân phối thực phẩm, đặc biệt là các doanh nghiệp đăng ký tham gia Chương trình bình ổn thị trường tại các địa phương nhập khẩu lượng thịt lợn thiếu hụt để bình ổn thị trường dịp cuối năm và Tết Nguyên đán./.


GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close