Xoài giả từ nilon “làm mưa làm gió” thị trường Việt, sự thật thế nào?
VOV.VN - Người tiêu dùng Việt Nam đang cảm thấy bất an khi thị trường nhũng ngày gần đây rộ lên thông tin xoài Trung Quốc đội lốt xoài Thái làm bằng túi nilon.
Nỗi lo xoài Trung Quốc
Tối ngày 1/8, tờ Người Lao Động cho biết, thời gian gần đây xuất hiện nhiều đoạn video được tung lên mạng xã hội mô tả bên trong hột xoài này có những lớp màng dày như túi nilon thu hút hàng ngàn người theo dõi.
Trong clip được phát trên mạng internet, người đàn ông vừa thái xoài vừa khẳng định xoài bị làm giả, do “hạt có một lớp nylon được làm từ tinh dầu hoặc một thứ hóa chất, tinh chất nào đó” - (Ảnh Zing chụp từ clip) |
Trong đó, video do bà N. (ngụ quận 5) quay lại với tựa đề: “Mọi người chú ý không nên mua cái gọi là xoài Thái, đây là xoài Trung Quốc làm bằng nilon” thu hút gần 3 triệu lượt xem, con số này càng ngày càng tăng.
Trong video bà N. thử nghiệm bằng cách gọt phần thịt xoài rồi lấy hạt bên trong bổ đôi. Khi tách hạt, bên trong phần lõi xuất hiện một tấm màn mỏng. “Tôi đưa lên mũi ngửi thấy mùi nilon. Kinh khủng thật, đây chắc là xoài Trung Quốc được làm bằng hoá chất” – bà N. kết luận.
Từ những khẳng định chắc nịch của bà N., nhiều người đã tỏ ra lo lắng. Có người đòi “tẩy chay” món xoài để đảm bảo sức khoẻ.
Khảo sát thị trường, giống xoài này đang bán khắp các tuyến đường ở TP.HCM như Nguyễn Oanh (quận Gò Vấp), Nguyễn Văn Cừ (quận 5), chợ Gò Vấp, chợ Bình Triệu (quận Thủ Đức), chợ Bàn Cờ (quận 3)… với giá từ 30.000-40.000 đồng/kg. Nhìn bề ngoài, những trái xoài có kích thước rất nhỏ, vỏ màu vàng tươi, trọng lượng chỉ từ 25-50gram/trái.
Một đại diện Chợ Đầu mối Nông sản Thực phẩm Thủ Đức cho biết, loại xoài này do một công ty vận tải tải có trụ sở ở miền Bắc chở vào chợ để bán, với giá chỉ 15.000-25.000 đồng/kg.
Tuy nhiên, từ khi tin đồn xoài Trung Quốc là bằng nilon, nhiều sạp kinh doanh loại xoài này rơi vào cảnh ế ẩm. Chị Lê Thị Lan – chủ sạp trái cây chợ Bàn Cờ, cho biết: “Từ tin đồn chưa được kiểm chứng mấy ngày nay sạp của tôi ế hẳn. Tôi không dám đem loại xoài nói trên ra bày bán vì sợ người ta nghi ngờ mình kinh doanh hàng Trung Quốc”.
Trước đó, tối 31/7, thành viên có nickname Facebook D.T.N đã đăng tải lên trang cá nhân đoạn clip do anh thực hiện, với mục đích cảnh tỉnh người tiêu dùng trong việc mua và ăn loại xoài đang được bày bán khắp các chợ thời gian qua - xoài Mút. Đây là loại xoài nhỏ, có vị ngọt thanh và hạt lép, khi ăn người ta hay cầm nguyên cả trái lên để mút, nên có tên gọi như vậy, Thanh Niên online đưa tin.
Mở đầu clip, T.N khẳng định chắc nịch rằng loại xoài có hình dáng nhỏ bé, đang được người Việt mua nhiều này có xuất xứ từ Trung Quốc. Anh có những nhận định thiếu cơ sở, gây hoang mang dư luận như: “Mọi người nhìn thì tưởng là xoài Thái. Nhưng thật ra đây không phải là quả xoài, đây là xoài do Trung Quốc làm ra. Nếu mọi người không biết mà ăn phải thì sẽ khó lòng phát hiện được”.
Tiếp đến T.N bổ đôi hột xoài và phán: “Đây không phải là hột xoài. Khi cắt ra, bên trong, chúng ta thấy không có hột, thay vào đó là một lớp ni lông, tức là quả xoài này đã bị làm giả. Đây là xoài nhân tạo. Còn thịt xoài hoàn toàn được làm bằng tinh dầu, hóa chất để tạo vị”.
Khép lại clip, người đàn ông trên nhắn nhủ: “Tôi đăng lên đây để mọi người tránh mua loại xoài này. Họ làm rất là tinh vi, đúng mùa này người ta mới làm, để cho mọi người nghĩ rằng đến mùa này mới có loại xoài này. Thú thật, ăn mấy cái này nguy hiểm vô cùng”.
Clip thu hút sự quan tâm lớn của người xem, chỉ sau gần nửa ngày, đoạn video tố xoài giả trên đã hút hơn 2,2 triệu lượt xem, một con số khủng. Với tâm lý lo sợ dùng phải thực phẩm giả, bẩn, kém chất lượng... nhiều dân mạng vội vã tuyên bố “cạch mặt” loại xoài trên sau khi xem clip của anh T.N, dù chưa biết thực hư ra sao.
Xoài Trung Quốc ruột ny lông chỉ là tin đồn?
Trả lời báo điện tử Zing ngày 1/8, ông Ma Quang Trung, Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) khẳng định, giống xoài trong clip vừa lan truyền trên mạng có nguồn gốc Đài Loan và đã được trồng ở Việt Nam.
Tấm màn màu trắng bên trong hạt xoài được một số người đồn thổi là nilon - (Ảnh NLD cắt từ clip) |
Cục Trồng trọt, theo số liệu báo cáo chưa đầy đủ, đến nay các tỉnh Nam Bộ đã trồng trên 6.000 ha xoài giống Đài Loan. Trong đó An Giang 4.315 ha, Đồng Tháp 827 ha (620 ha đang cho thu hoạch), Đồng Nai 740 ha, Vĩnh Long 100 ha, Hậu Giang 40 ha, Tiền Giang 25 ha.
Giống xoài Đài Loan (còn gọi là xoài ba màu, xoài Đài Loan xanh), sinh trưởng mạnh, ít bị sâu bệnh hại, vỏ trái dày thuận tiện cho việc chuyên chở đi xa, nên nông dân tăng diện tích trồng mới.
“Tuy nhiên giống xoài này chỉ đáp ứng nhu cầu ăn tươi, chưa được nghiên cứu kỹ, chưa được công nhận giống cho phép sản xuất tại các tỉnh Nam Bộ”, ông Trung lưu ý.
Về kiểm dịch thực vật, ông Trung cho hay, nếu các đơn vị đưa vào Việt Nam để tiến hành nghiên cứu thử nghiệm và có xin phép thì những giống này đã được kiểm dịch an toàn trước khi nhập vào Việt Nam.
“Tuy nhiên, có những trường hợp cây được mang vào Việt Nam qua con đường xách tay, hoặc nhập lậu tiểu ngạch thì chưa được kiểm soát về sâu bệnh hại”, ông Trung nói.
Ông Trung cũng cho biết thêm, giống xoài Đài Loan tăng nhanh diện tích bất thường trong mấy năm gần đây. Cục Trồng trọt đã đề nghị các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhiều tỉnh Nam Bộ quản lý tốt quy hoạch, kế hoạch trồng xoài đã được phê duyệt. Các địa phương cũng được yêu cầu có kế hoạch tuyên truyền, chỉ đạo nông dân thận trọng trồng giống xoài mới tránh phá vỡ quy hoạch, kế hoạch và ảnh hưởng đến phát triển ổn định diện tích xoài của vùng.
Đồng thời, cũng theo Zing, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) Trần Thanh Nam đã chỉ đạo các Cục, ngành có liên quan tìm hiểu, giải mã sự việc./.
Xoài bọc túi lạ cho năng suất, giá bán cao nhưng dân không dám ăn