Sai lầm cần tránh khi ăn xoài

VOV.VN - Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn xoài vừa bổ, ngon lại là cách giúp cơ thể chống lại nhiều căn bệnh. Tuy nhiên cần tránh một số sai lầm khi ăn xoài.

Không ăn khi bụng đói

Dù là xoài chín hay xoài xanh, cũng tuyệt đói tránh sử dụng khi đói bụng. Kể cả xoài chín vẫn có vị chua.

Vị chua của loại quả này sẽ gây kích thích dạ dày làm tăng dịch vị và nguy cơ mắc bệnh đường ruột. Hơn thế nữa, nó dễ dẫn đến nguy cơ bị say, ngộ độc tạm thời khi sử dụng lúc đói.

Không ăn khi nóng trong

Xoài không phải có tính nóng như mọi người vẫn nói, tuy nhiên, với những quả xoài chín mọng ngọt chứa nhiều đường, sẽ không tốt cho người bị tiểu đường, vì đường huyết cao cũng thúc đẩy vi khuẩn trên da nên dễ gây các bệnh về da như mụn nhọt. Ngoài ra, trẻ em ăn nhiều cũng sẽ bị nổi mụn, rôm sảy…

Không ăn xoài quá chín

Tỉ lệ vitamin C trong quả xoài sẽ giảm dần khi quả chín, vì thế không nên để quả xoài chín quá.

Không ăn khi cơ địa dị ứng

Với những người có cơ địa mẫn cảm, hay bị dị ứng với chất urushiol thì khi ăn xoài rất dễ gây dị ứng. Biểu hiện của dị ứng xoài nhẹ có thể sẽ là ngứa xung quanh miệng và trên môi, rát lưỡi, mắt khô, nổi mề đay.

Ăn xoài bao nhiêu là đủ

Xoài thường được ăn trực tiếp, không qua nấu nướng nên giữ được hàm lượng vitamin và khoáng chất cao. Vì vậy, ăn quá nhiều xoài sẽ không tốt cho sức khỏe, nhất là những người phải áp dụng chế độ ăn kiêng như người thừa cân, béo phì, đái tháo đường, rôm sảy…

Theo các chuyên gia, vào chính vụ xoài, mỗi người nên ăn từ 200 - 250g/ngày là cách tốt nhất để cung cấp đủ nhu cầu vitamin, chất xơ và khoáng chất cho cơ thể.

Cách chọn xoài ngon:

Quả tươi ngon, không xây xát. Có thể kiểm tra bằng cách cấu vào cuống và ngửi. Nếu cuống có mùi thơm, có tinh dầu nghĩa là quả tươi và không chất bảo quản.

  • Quả chín vàng và cầm chắc tay. Qủa xanh và nắn mềm tay là quả non, được thu hái sớm để cất giữ được lâu. Những quả chín vàng, rắn là quả dưới gốc nên ngon, ngọt hơn.
  •  
  • Chọn loại có da đẹp, không bị sần và bị thâm bầm tím. Không nên tập trung quá vào màu sắc khi chọn vì tùy theo loại quả mà xoài có màu xanh, màu vàng chín hoặc một mặt đỏ đều tốt cả. Màu sắc không cho thấy độ chín và chất lượng của xoài nhiều.
  •  
  • Xoài có mùi thơm là xoài chín tuy nhiên không hẳn xoài không thơm là xanh. Nếu mua để ăn trong vài ngày thì bạn nên chọn quả cứng chắc  một chút.
  •  
  • Nên lựa chọn những trái có vỏ căng bóng, đều màu, không thâm đen, phần ngay chân cuống hơi lún xuống. Xoài chín ngon thì phần cuống vẫn căng cứng chứ không mềm.
  •  
  • Thêm một điểm bạn cần lưu ý là ở phần bụng xoài, gần chót đuôi sẽ thấy có một mắt nhỏ, mắt càng nhỏ thì hạt xoài càng nhỏ./.
Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Những lợi ích tuyệt vời của đu đủ
Những lợi ích tuyệt vời của đu đủ

Đu đủ chín cung cấp khoáng chất và vitamin sẽ giúp cân bằng cơ thể, giảm mệt mỏi và mất nước trong mùa hè.

Những lợi ích tuyệt vời của đu đủ

Những lợi ích tuyệt vời của đu đủ

Đu đủ chín cung cấp khoáng chất và vitamin sẽ giúp cân bằng cơ thể, giảm mệt mỏi và mất nước trong mùa hè.

Lợi ích bất ngờ của nước dưa chuột
Lợi ích bất ngờ của nước dưa chuột

VOV.VN - Nước dưa chuột có nhiều tác dụng đối với cơ thể, tốt cho tim mạch, cân nặng, cơ bắp...

Lợi ích bất ngờ của nước dưa chuột

Lợi ích bất ngờ của nước dưa chuột

VOV.VN - Nước dưa chuột có nhiều tác dụng đối với cơ thể, tốt cho tim mạch, cân nặng, cơ bắp...

Xoài, vú sữa Việt Nam sắp được nhập vào Mỹ
Xoài, vú sữa Việt Nam sắp được nhập vào Mỹ

Việt Nam và Mỹ đang thảo luận cho phép một số trái cây đặc sản như xoài, vú sữa Việt Nam nhập vào thị trường Mỹ. 

Xoài, vú sữa Việt Nam sắp được nhập vào Mỹ

Xoài, vú sữa Việt Nam sắp được nhập vào Mỹ

Việt Nam và Mỹ đang thảo luận cho phép một số trái cây đặc sản như xoài, vú sữa Việt Nam nhập vào thị trường Mỹ. 

Những giá trị dinh dưỡng vượt trội của xoài
Những giá trị dinh dưỡng vượt trội của xoài

VOV.VN -Xoài được mệnh danh là "vua của các loại trái cây", xoài rất giàu vitamin C, kali và beta carotene, một chất chống oxy hóa cực kỳ hiệu quả...

Những giá trị dinh dưỡng vượt trội của xoài

Những giá trị dinh dưỡng vượt trội của xoài

VOV.VN -Xoài được mệnh danh là "vua của các loại trái cây", xoài rất giàu vitamin C, kali và beta carotene, một chất chống oxy hóa cực kỳ hiệu quả...

Xoài Cát Chu Việt Nam chính thức vào thị trường Nhật Bản
Xoài Cát Chu Việt Nam chính thức vào thị trường Nhật Bản

VOV.VN - Những trái xoài tươi Cát Chu của Việt Nam đã chính thức được bày bán lần đầu tiên tại siêu thị Aeon ở tỉnh Chiba, Nhật Bản.

Xoài Cát Chu Việt Nam chính thức vào thị trường Nhật Bản

Xoài Cát Chu Việt Nam chính thức vào thị trường Nhật Bản

VOV.VN - Những trái xoài tươi Cát Chu của Việt Nam đã chính thức được bày bán lần đầu tiên tại siêu thị Aeon ở tỉnh Chiba, Nhật Bản.