Thống đốc Lê Minh Hưng: Sẽ đạt mục tiêu tăng trưởng tín dụng như định hướng

Thống đốc Lê Minh Hưng: Sẽ đạt mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2017

VOV.VN - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước khẳng định sẽ đảm bảo đạt mục tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm và phù hợp với khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế

Dự trữ ngoại hối đã lên tới 46 tỷ USD

Bắt đầu phiên trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội đối với Thống đốc Ngân hàng Nhà nước chiều 16/11, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, năm vừa qua ngành Ngân hàng nhận được nhiều chất vấn và ý kiến kiến nghị, có văn bản trả lời đầy đủ, kịp thời. Ngành Ngân hàng luôn lắng nghe, chỉ đạo các chi nhánh thường xuyên nắm bắt ý kiến để xử lý và coi việc trả lời kiến nghị là thường xuyên chứ không chỉ ở kỳ họp.

thong doc le minh hung: se dat muc tieu tang truong tin dung nhu dinh huong hinh 1
Thống đốc Lê Minh Hưng

Thời gian vừa qua, toàn ngành triển khai quyết liệt chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước và đạt kết quả tích cực: Đảm bảo mặt bằng lãi suất, tăng trưởng tín dụng an toàn, dự trữ ngoại hối hối cao nhất từ trước đến nay, tăng thêm 1 tỷ USD, trong kỳ họp này đã lên tới 46 tỷ USD, trong đó mua được 7 tỷ USD từ đầu năm đến nay.

Ngành triển khai tái cơ cấu, xử lý nợ xấu xuống dưới 3%. Toàn ngành đẩy mạnh cải cách hành chính góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, dễ dàng tiếp cận tín dụng. Hai năm liên tiếp đứng đầu về chỉ số CCHC.

"Chất vấn là cơ hội nhận sự đóng góp và giải trình cụ thể thêm giải pháp mà Ngành đang triển khai để cử tri chia sẻ và ủng hộ hệ thống. Đây là lần đầu tôi tiên trả lời chất vấn trên cương vị Thống đốc NHNN, trân trọng cảm ơn sự chỉ đạo ủng hộ của lãnh đạo, doanh nghiệp và cử tri cả nước để ngành Ngân hàng vượt qua thách thức thời gian tới."- Thống đốc Lê Minh Hưng nhấn mạnh.

Xử lý nợ xấu khó ở đâu?

Bắt đầu chất vấn Thống đốc, đại biểu Quốc hội Hà Thị Minh Tâm (đoàn Hà Nam) nêu vấn đề: Nghị quyết 42 của Quốc hội về xử lý nợ xấu khi triển khai gặp khó khăn vướng mắc như xử lý nợ xấu, tài sản không sinh lời, khó do kê biên và hồ sơ pháp lý chưa hoàn thiện. Thống đốc cho biết sự chưa hoàn thiện về hồ sơ pháp lý? Giải pháp của ngành?

Trả lời câu hỏi của đại biểu Tâm, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết: Nghị quyết 42 rất quan trọng để đẩy nhanh tiến trình xử lý nợ xấu. Qua nhiều năm, khi đầu nhiệm kỳ Thủ tướng chỉ đạo rà soát vướng mắc trong xử lý nợ xấu. Khuôn khổ pháp lý này nếu tiếp xúc cán bộ ngân hàng thấy sự phấn khích, tự tin. Nghị quyết có hiệu lực từ 15/8/2017 và có giải pháp triển khai cụ thể.

Theo Thống đốc, về vướng mắc, như tài sản kê biên không phải số lượng lớn nhưng có một số liên quan vụ án thì chúng tôi tổ chức tổ chức tín dụng và VAMC tiếp tục báo cáo, làm việc cơ quan chức năng, từng vụ việc cụ thể khi cơ quan chức năng kết luận và đồng ý thì nhận tài sản kê biên đó để xử lý. Đây là nhiệm vụ trọng tâm mà tổ chức tín dụng phải thực hiện. Hồ sơ pháp lý chủ yếu liên quan đến tài sản là bất động sản. Trong quá trình, việc hoàn thiện giấy tờ pháp lý cho tài sản đảm bảo là vấn đề ưu tiên. 

Sẽ đạt mục tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm 2017

Đại biểu Quốc hội Mai Thị Ánh Tuyết (đoàn An Giang) đặt vấn đề: Để đạt chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế thì theo NHNN sẽ điều hành chính sách tiền tệ tín dụng tăng 18% cả năm phù hợp với tình hình thực tế. Nhưng 9 tháng đầu năm mới đạt tín dụng tăng 12%. Để đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế theo kế hoạch thì giai pháp gì để đạt tăng trưởng tín dụng như yêu cầu?

Trả lời câu hỏi này, Thống đốc giải thích: Tăng trưởng và cơ sở động lực cho tăng trưởng thì Chính phủ đã báo cáo. Từ khái cạnh ngân hàng, căn cứ nghị quyết phát triển KT-XH của Quốc thì xây dựng kịch bản điều hành cho năm 2017 tín dụng tăng trưởng 18% và có điều chỉnh linh hoạt tuỳ theo diễn biến vĩ mô nền kinh tế. Tốc độ đến cuối tháng 10 là 13,66%, cao hơn 1 điểm phần trăm so với năm ngoái. Quan điểm chỉ đạo của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước là tăng trưởng tín dụng đi kèm hiệu quả chất lượng tín dụng, đưa vào sản xuất kinh doanh. 

Nhìn vào cơ cấu tín dụng 10 tháng qua là tập trung vào lĩnh vực ưu tiên (như chế biến chế tạo, xuất khẩu...) cao hơn so năm trước và cao hơn tỷ lệ bình quân, đây là động lực cho tăng trưởng.

"Chúng tôi đảm bảo từ nay đến cuối năm vẫn tăng phù hợp với khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế, không gây áp lực kinh tế vĩ mô, nhất là lạm phát, đảm bảo phục vụ tăng trưởng kinh tế. Giải pháp từ nay đến cuối năm đạt mục tiêu tăng trưởng tín dụng như định hướng và kiểm soát được chất lượng tín dụng".- Thống đốc khẳng định./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close