Thủ tục hành chính trong lĩnh vực xuất nhập khẩu được đơn giản hóa

Thủ tục hành chính trong lĩnh vực xuất nhập khẩu được đơn giản hóa

VOV.VN - Dự án hỗ trợ kỹ thuật tạo thuận lợi thương mại do là cần thiết, đáp ứng kịp thời việc thực hiện Hiệp định TFA và triển khai các FTA thế hệ mới.

Sáng 10/7, tại Hà Nội, diễn ra lễ khởi động Tạo thuận lợi thương mại do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tới dự và phát biểu tại buổi lễ.

Dự án hỗ trợ kỹ thuật Tạo thuận lợi thương mại được Chính phủ phê duyệt và giao Bộ Tài chính là cơ quan chủ quản với tổng vốn viện trợ hơn 21 triệu USD. Dự án sẽ được thực hiện trong 5 năm với mục tiêu tổng thể là cải cách, chuẩn hóa, hài hòa hóa và đơn giản hóa các thủ tục hành chính trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, phù hợp với các chuẩn mực quốc tế nhằm thực hiện Hiệp định Tạo thuận lợi thương mại của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO TFA) và chủ trương của Chính phủ về cải cách công tác kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu.

thu tuc hanh chinh trong linh vuc xuat nhap khau duoc don gian hoa hinh 1
Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi lễ. 

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định, xuất phát từ nhu cầu nội tại của nền kinh tế với phương châm “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả”, Chính phủ Việt Nam đã quyết liệt chỉ đạo và tổ chức triển khai nhiều biện pháp cụ thể nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và tạo dựng môi trường kinh doanh minh bạch, thuận lợi, bình đẳng cho cộng đồng doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng cũng cho rằng, đây là những kết quả bước đầu và còn nhiều việc cần phải triển khai quyết liệt để đảm bảo sự đồng bộ và phát triển bền vững. Trong bối cảnh đó, Dự án hỗ trợ kỹ thuật tạo thuận lợi thương mại do Hoa Kỳ tài trợ được Chính phủ Việt Nam xác định là thiết thực, đúng thời điểm và cần thiết, đáp ứng được yêu cầu mong đợi của Chính phủ Việt Nam trong việc thực hiện Hiệp định TFA và tổ chức triển khai các FTA thế hệ mới.

“Tôi đề nghị Bộ Tài chính, với tư cách là cơ quan chủ quản của Dự án, chủ trì phối hợp chặt chẽ với các Bộ/ngành, địa phương và Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ cũng như khu vực kinh tế tư nhân tổ chức triển khai dự án một cách hiệu quả bảo đảm mục tiêu tổng thể đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, để triển khai dự án hiệu quả nhất”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

thu tuc hanh chinh trong linh vuc xuat nhap khau duoc don gian hoa hinh 2
 

Thời gian qua, với tư cách là một thành viên của Tổ chức Thương mại thế giới, Việt Nam đã hoàn tất việc phê chuẩn Hiệp định FTA vào ngày 26/11/2015. Song song với việc đàm phán, phê chuẩn và tổ chức triển khai hiệp định TFA, Việt Nam đã chủ động đàm phán, ký kết và triển khai nhiều hiệp định thương mại tự do cả trên cấp độ đa phương và song phương. Theo đó, các cam kết về tạo thuận lợi thương mại trong các FTA, nhất là các FTA thế hệ mới như CPTPP, EVFTA, luôn được đặt ở vị trí ưu tiên, đặc biệt với các cam kết tạo ra sự khác biệt, thúc đẩy sự minh bạch, nhất quán, có tính dự đoán đối với quy trình thủ tục và dịch vụ công của Chính phủ cung cấp cho các giao dịch hàng hóa qua biên giới./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close