GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Thủ tướng chỉ đạo báo cáo dự án ách tắc vì vướng Luật Quy hoạch

Luật Quy hoạch có hiệu lực từ ngày 1/1/2019 nhưng trong quá trình triển khai đã phát sinh những vướng mắc khiến cho nhiều dự án đầu tư bị ách tắc.

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về tình hình triển khai thực hiện Luật Quy hoạch, Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quy hoạch diễn ra ngày 11/4 trước đó.

Theo Thủ tướng, việc loại bỏ các quy hoạch chồng chéo, cản trở đầu tư, phát triển, tạo rào cản gia nhập thị trường của doanh nghiệp, hàng hóa, dịch vụ đang gây khó khăn cho huy động nguồn lực, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và người dân là cần thiết.

thu tuong chi dao bao cao du an ach tac vi vuong luat quy hoach hinh 1
Đà Nẵng là một trong những địa phương chưa thể ban hành quy hoạch sử dụng đất 

Theo đó, Chính phủ, Thủ tướng đã quyết liệt chỉ đạo Bộ Kế hoạch và đầu tư cùng các bộ ngành, địa phương tích cực triển khai Luật Quy hoạch. Song đến nay, việc thi hành phát sinh những vướng mắc.

Những bất cập phát sinh là do nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quy hoạch chưa được ban hành nên chưa có căn cứ để triển khai lập quy hoạch mới cho giai đoạn 2021-2030.

Trong khi đó, Luật Quy hoạch có hiệu lực từ ngày 1/1/2019 và các luật quy hoạch chuyên ngành cũng hết hiệu lực tại thời điểm này.

Tuy nhiên, các quy hoạch thực hiện theo Luật Quy hoạch vẫn chưa có, gây khó khăn cho nhiều dự án khiến cho không ít quy hoạch đã lập nhưng không thể điều chỉnh, bổ sung và phê duyệt, việc triển khai dự án bị gây ách tắc làm ảnh hưởng đầu tư phát triển.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Một số bộ, ngành và địa phương cũng chậm bãi bỏ các quy hoạch hàng hóa, dịch vụ, sản phẩm cụ thể, gây khó khăn cho sản xuất kinh doanh, đầu tư của doanh nghiệp, làm cản trở việc huy động nguồn lực cho phát triển.

Do đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương hoàn thiện nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quy hoạch, đảm bảo tuân thủ các quy định hiện hành về quy hoạch.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Đồng thời phối hợp với các bên liên quan tổng hợp vướng mắc phát sinh trong triển khai thực hiện, ảnh hưởng tới việc xây dựng, thực hiện quy hoạch, đề xuất các giải pháp xử lý tổng thể, phù hợp, trình Chính phủ để báo cáo Quốc hội, Ủy ban thường vụ Quốc hội trong tháng 4/2019.

Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành và địa phương thực hiện các công việc liên quan đến vấn đề này, nhất là trong lĩnh vực năng lượng, đảm bảo tính công khai, minh bạch, tạo thuận lợi cho sản xuất kinh doanh.

Trước đó, theo báo cáo của Văn phòng Chính phủ, một số bộ, ngành phản ánh khó khăn trong triển khai Luật Quy hoạch, theo đó có 39 quy hoạch ngành quốc gia, 63 quy hoạch tỉnh chưa thể triển khai do chưa có hướng dẫn cụ thể.

Quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất 2016-2020 của 5 tỉnh, thành phố là Đà Nẵng, Quảng Nam, Bến Tre, Cà Mau, Hải Dương, không thể ban hành vì chưa có nghị định hướng dẫn chi tiết.

Bên cạnh đó, có khoảng 25 quy hoạch các ngành như quy hoạch xây dựng vùng, tỉnh; quy hoạch khoáng sản; quy hoạch điện lực; quy hoạch cấp nước của các vùng kinh tế trọng điểm không thể ban hành.

Khoảng gần 370 dự án đầu tư sản xuất công nghiệp không thể triển khai vì vướng quy hoạch, tập trung ở các dự án lưới điện, điện mặt trời, các dự án xử lý rác thải điện./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Tôm hùm đất: Đặc sản hay mối họa ngoại lai

VOV.VN -Ngay sau khi loài tôm hùm đất được nhập vào Việt Nam, Bộ NN&PTNT lập tức có công văn hỏa tốc ngăn chặn sự phát tán của loài sinh vật này ra môi trường.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP