Tiền Giang: Cây Vú sữa Lò rèn trước nguy cơ bị “xoá sổ“
VOV.VN - Vú sữa Lò rèn Vĩnh Kim bị bệnh và lão hóa có thể do lạm dụng phân bón hóa học; xử lý cho cây ra hoa trái vụ quá mức làm cây suy kiệt.
Vú sữa Lò rèn (Vĩnh Kim) là một trong 7 loại trái cây đặc sản có tiếng ở huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Gần đây, do thời tiết bất lợi, ảnh hưởng của sâu bệnh, canh tác không đúng kỹ thuật, cây trồng này đã giảm năng suất nghiêm trọng, bị lão hóa và chết dần.
Tương lai của cây Vú sữa Lò rèn đang bị đe dọa nghiêm trọng. (Ảnh: KT)
Do không có biện pháp khắc phục kịp thời và hiệu quả, nhiều nhà vườn đã ồ ạt đốn bỏ cây vú sữa. Nếu tiếp tục xu hướng này, trong tương lai không xa, đặc sản Vú sữa Lò rèn sẽ bị “xóa sổ”.
Ông Lê Văn Khôi cũng như nhiều nhà vườn khác ở xã Bình Trưng, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang xót xa khi phải thuê nhân công đốn bỏ vườn cây vú sữa Lò rèn Vĩnh Kim bao năm gắn bó. Ông cho biết, vườn cây này, sau 7 năm tuổi, bị bệnh nặng, giảm năng suất, không còn cách chữa trị.
"Cây vú sữa Lò rèn khoảng 4 năm trở lại đây có con côn trùng gì làm thối rễ, cây không còn sung nữa, không có hiệu quả kinh tế. Thế nên tôi cắt đôn xuống xem coi có lại sức không, nhưng cuối cùng cây vẫn không phục hồi được", ông Khôi nói.
Huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang có khoảng 2.500 ha cây Vú sữa Lò rèn Vĩnh Kim, tập trung nhiều ở các xã ven sông Tiền như: Vĩnh Kim, Kim Sơn, Bình Trưng, Dưỡng Điềm, Song Thuận…
Nhiều nhà vườn cho biết, lúc cây khoảng 6 năm tuổi, xuất hiện các bệnh thối rễ, khô cành, sâu đục thân, trái nhỏ và giảm năng suất; mặc dù, đã tìm nhiều cách chữa trị nhưng không hiệu quả, nên phá bỏ còn khoảng 1.000 ha để trồng các loại cây ăn trái khác.
Ông Trần Văn Hải, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Kim, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang cho biết: "Hiện tại vú sữa Lò rèn Vĩnh Kim đang đứng trên bờ vực thẳm. Trồng sau 6-7 năm cây giảm năng suất và bệnh chết đi, làm cho lượng trái cây giảm rất nhiều. Lãnh đạo địa phương và bà con nông dân trồng vú sữa rất đau đầu".
Vú sữa Lò rèn Vĩnh Kim bị bệnh và lão hóa có thể do lạm dụng phân bón hóa học; xử lý cho cây ra hoa trái vụ quá mức làm cây suy kiệt; mầm bệnh gây khô cành, thối rễ lưu tồn không được xử lý triệt để; thời tiết bất thường làm cho cây suy kiệt dần.
Đến nay, các nhà chuyên môn vẫn chưa tìm ra biện pháp hữu hiệu để khống chế bệnh trên cây vú sữa. Phía nhà vườn, thấy cây không còn đem lại hiệu quả kinh tế, đã mạnh tay phá bỏ, trồng các loại cây khác.
Nguy cơ Vú sữa Lò rèn Vĩnh Kim, loại trái cây đặc sản có tiếng của tỉnh Tiền Giang nói riêng và ĐBSCL nói chung không còn đang dần hiện hữu./.