Tìm “thuốc” trị những cơn sốt đất ở Phú Quốc

Người mua đất phần lớn đến từ Hà Nội, TP.HCM, trong đó không ít người đầu cơ với mục đích kiếm lời…

Thời gian qua, thị trường bất động sản vùng quy hoặc khu kinh tế đặc biệt nói chung, tại Phú Quốc nói riêng diễn ra rất sôi động. Các nhà đầu tư, trong đó có không ít người đầu cơ với mục tiêu kiếm lời dẫn đến hiện tượng sốt đất ảo. Người mua đất phần lớn đến từ Hà Nội, TP.HCM và một số thành phố lớn khác.

tim "thuoc" tri nhung con sot dat o phu quoc hinh 1
Tại nhiều khu được quy hoặc khu kinh tế đặc biệt xuất hiện tình trạng "sốt" đất ảo.
Ông Nguyễn Xuân Lộc, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Kiên Giang, chỉ ra ba nguyên nhân chính dẫn đến sốt đất tại Phú Quốc. Một là không ít người đưa ra thông tin giả như điều chỉnh quy hoạch đất nông nghiệp sang đất thương mại dịch vụ, đẩy giá đất nông nghiệp lên cao.

Hai là công tác thông tin, tuyên truyền, công khai quy hoạch, công bố dự án thu hồi đất đến người dân chưa đầy đủ, kịp thời khiến người mua thiếu thông tin, tiếp nhận nhiều thông tin giả.

Ba là công tác thanh tra, kiểm tra về đất đai, xây dựng chưa được thực hiện thường xuyên; các vi phạm về đất đai chưa được xử lý nghiêm, kịp thời.

Theo ông Đào Trung Chính, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên và môi trường), nguyên nhân chính khiến thị trường bất động sản tỉnh Kiên Giang nóng bất thường là do việc sử dụng công cụ về quy hoạch tại tỉnh chưa tốt. Thông tin quy hoạch chưa công khai, minh bạch dẫn đến tình trạng phân lô, bán nền tràn lan.

Cần công khai quy hoạch

Trước tình hình mua bán đất đai trái pháp luật, đầu cơ đẩy giá đất gia tăng, ông Lộc cho biết Sở TN&MT tỉnh Kiên Giang đã tham mưu UBND tỉnh hai nhóm giải pháp chính. Trong đó, vấn đề tiên quyết là công khai quy hoạch sử dụng đất. Tập trung công khai quy hoạch đất phát triển nông nghiệp để người mua thấy không có cơ hội để chuyển sang đất phi nông nghiệp, đồng thời công khai các khu vực đất sẽ bị thu hồi cho các dự án đầu tư để người mua thấy không có cơ hội nhận chuyển nhượng.

tim "thuoc" tri nhung con sot dat o phu quoc hinh 2
Công khai quy hoặc là một trong những biện pháp tránh tình trạng "sốt" đất ảo tại đặc khu.
Ngoài ra, cấm mọi giao dịch đất không đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, hướng đến mục đích ngăn ngừa tình trạng mua bán lòng vòng để thổi giá đất, phân lô tách thửa tràn lan. “Tuy nhiên, các giao dịch về quyền sử dụng đất hợp pháp vẫn được thực hiện theo quy định pháp luật” - ông Lộc nhấn mạnh.

4.578 là số hồ sơ giao dịch mua bán đất tại Phú Quốc trong quý I-2018, theo số liệu từ Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Phú Quốc, tăng hơn 200% so với cùng kỳ năm ngoái.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ông Lê Quốc Anh, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Kiên Giang, đề nghị khẩn trương hoàn thành việc lập quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị; nghiên cứu xây dựng chương trình phát triển đô thị cho từng địa phương làm cơ sở triển khai các dự án liên quan đến dự án bất động sản, công khai để mọi tổ chức, cá nhân được biết. Đồng thời tăng cường kiểm tra, thanh tra các tổ chức, cá nhân hành nghề kinh doanh bất động sản trên địa bàn.

Ông Đào Trung Chính cho rằng đối với Phú Quốc cần có bộ dữ liệu số về đất đai. Với nguồn dữ liệu số này chính quyền có thể cập nhật các thông tin về giá đất, chuyển nhượng cũng như giải quyết các thủ tục hành chính về đất đai… “Có vậy tỉnh mới ngăn chặn được việc chuyển đổi quyền sử dụng đất, phân lô bán nền trái phép.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Ngăn chặn cán bộ đầu cơ đất đai

Ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT, cho rằng câu chuyện sốt đất là bình thường khi hạ tầng phát triển nhưng nếu sốt ảo là điều đáng lo. Cơn sốt đất tại Phú Quốc chắc chắn có yếu tố ảo. Trong đó, cán bộ quản lý tham gia vào đầu tư lướt sóng, người dân bị kéo theo, cũng là yếu tố khiến giá đất sốt ảo.

"Bởi vậy nên có các quy định chế tài các trường hợp cán bộ địa phương tham gia đầu cơ đất đai. Cần công khai thông tin quy hoạch lên một trang điện tử. Việc công khai, minh bạch thông tin quy hoạch, quyết định dự án... sẽ giúp ngăn chặn sốt ảo", ông Đặng Hùng Võ nhấn mạnh./.

Thất Sơn/Pháp luật TPHCM
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
U23 Thái Lan tập luyện “như đùa” trước Vòng loại U23 châu Á 2020
VOV.VN - Buổi tập làm quen sân Mỹ Đình trước khi bước vào Vòng loại U23 châu Á 2020 của U23 Thái Lan diễn ra khá nhẹ nhàng và vui vẻ.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds