Tổng thống Mỹ bổ nhiệm ông Jerome Powell làm tân Chủ tịch FED

VOV.VN - Ông Jerome Powell sẽ kế thừa những thành tựu của bà Janet Yellen trong việc dẫn dắt nền kinh tế Mỹ.

PC_Article_AfterShare_1

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 2/11 đã chỉ định ông Jerome Powell, một thành viên của Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), giữ chức Chủ tịch FED thay thế bà Janet Yellen.

tong thong my bo nhiem ong jerome powell lam tan chu tich fed hinh 1
Ông Jerome Powell (bên trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Vườn Hồng của Nhà Trắng hôm 2/11 khi Tổng thống Mỹ công bố lựa chọn tân Chủ tịch Fed (Ảnh: Reuters)

Trong một thông báo đưa ra tại Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump cho rằng, là một lãnh đạo tài năng và quyết đoán, ông Jerome Powell sẽ kế thừa những thành tựu của bà Janet Yellen trong việc dẫn dắt nền kinh tế Mỹ, sau giai đoạn phục hồi từ cuộc khủng hoảng tài chính 2007-2009.

Ông Donald Trump cho biết: “Nếu chúng ta muốn duy trì tất cả những tiến bộ kinh tế to lớn này, chúng ta cần có một chính sách tiền tệ lành mạnh và sự giám sát thận trọng đối với hệ thống ngân hàng. Đó là lý do nước Mỹ cần đến một vai trò lãnh đạo mạnh mẽ, không khéo và ổn định tại Ngân hàng Dự trữ Liên bang. Đây là lý do tôi đề cử ông Jerome Powell giữ chức vụ này. Tôi tin tưởng ông  Jerome Powell sẽ thể hiện chính xác vai trò lãnh đạo này.”

Quyết định lựa chọn ông  Jerome Powell đã được đưa ra sau hơn một tháng lựa chọn các ứng viên, trong đó có cả việc tái bổ nhiệm bà Janet Yellen. Ông Jerome Powell được cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama lựa chọn cử vào Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ làm việc từ năm 2012. Ông có nhiều uy tín trong cương vị một nhà lãnh đạo giỏi.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Theo giới chức Nhà Trắng, ông Jerome Powell được lựa chọn dựa trên trình độ chuyên môn, kinh nghiệm làm việc tại FED cũng như khả năng phối hợp với Tổng thống Donald Trump.

Nhiệm kỳ bốn năm của bà Janet Yellen dự kiến sẽ kết thúc vào tháng 2/2018. Dưới thời của bà, kinh tế Mỹ đã tăng trưởng đến chín năm liên tiếp, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất trong 16 năm. Quyết định bổ nhiệm ông Jerome Powell sẽ được trình lên Thượng viện để phê chuẩn./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Ai sẽ lãnh đạo FED nhiệm kỳ 2018 - 2022?

VOV.VN - Người được Tổng thống Donald Trump chỉ định là lãnh đạo mới của FED có thể gây ảnh hưởng tới các chính sách tài chính của Mỹ trong tương lai.

Hồng Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bị chê nấu ăn nhạt nhẽo, vợ đâm chết chồng
VOV.VN - Bực tức trước việc chồng phàn nàn món ăn mình nấu quá nhạt nhẽo, người vợ 31 tuổi đã dùng dao lóc thịt đâm chồng 35 phát.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds