TP.HCM đưa ra 4 phương án sản xuất cho doanh nghiệp

VOV.VN - Ngày 15/8/2021, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM đã có Kế hoạch 2715/KH-BCĐ về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Cụ thể, TP.HCM sẽ tạo điều kiện và hướng dẫn doanh nghiệp tổ chức sản xuất an toàn trong điều kiện phòng, chống dịch theo 1 trong 4 phương án sau:

- Phương án 01: Tiếp tục thực hiện phương thức "3 tại chỗ" (sản xuất tại chỗ - ăn tại chỗ - nghỉ ngơi tại chỗ) hoặc phương án "3 tại chỗ theo kíp" (sản xuất tại chỗ - ăn tại chỗ - nghỉ ngơi tại chỗ luân phiên theo kíp sản xuất);

- Phương án 02: Tiếp tục thực hiện phương thức "1 cung đường - 2 địa điểm" hoặc phương thức  "1 cung đường - 2 địa điểm" mở rộng (doanh nghiệp tổ chức nhiều nơi lưu trú tập trung tại nhiều địa điểm khác nhau và tổ chức đưa đón công nhân từ nơi lưu trú tập trung đến nơi làm việc);

- Phương án 03: Tổ chức hoạt động theo phương châm "4 xanh" gồm: Người lao động xanh, cung đường xanh, vùng sản xuất xanh, nơi ở xanh.

Trong đó, "người lao động xanh" được đi lại bằng xe cá nhân giữa "nơi làm việc xanh", "nơi ở xanh" theo một "cung đường xanh" (không dừng, đỗ dọc đường và không đi ngang qua các vùng có nguy cơ lấy nhiễm cao và rất cao) trong các khung giờ phù hợp;

- Phương án 04: Kết hợp các phương thức nêu tại các phương án trên.

Các doanh nghiệp trên cơ sở đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch theo quy định mới sẽ đăng ký với các cơ quan chức năng, UBND các quận, huyện và TP. Thủ Đức theo quy định để được cho phép hoạt động theo các phương án trên kể từ sau ngày 15/8/2021.

Bên cạnh đó, bổ sung phương thức phân phối “đưa nông sản, thực phẩm trực tiếp từ nhà máy, trang trại đến người tiêu dùng" thông qua tổ chức kết nối các đơn vị cung ứng để đưa nông sản, thực phẩm trực tiếp đến người dân và tại các khu phong tỏa theo chương trình “bán hàng đồng giá".

Trước đó, nhiều doanh nghiệp tại TP.HCM phải tạm dừng sản xuất vì mô hình "3 tại chỗ" gặp khó khăn. Nhiều doanh nghiệp không thể duy trì được "3 tại chỗ" vì chi phí lớn, quy mô diện tích chật hẹp, số lượng công nhân đông, việc áp dụng “3 tại chỗ” gặp rất nhiều rủi ro dẫn đến phát sinh các ổ dịch mới./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Dự án "Gian hàng yêu thương" đồng hành cùng TP.HCM chống dịch
Dự án "Gian hàng yêu thương" đồng hành cùng TP.HCM chống dịch

VOV.VN - Mới đây, Liên đoàn lãnh đạo và doanh nhân trẻ thế giới tại Việt Nam (JCI Việt Nam) trực thuộc Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM triển khai dự án "Gian hàng yêu thương" giúp tiêu thụ nông sản, thực phẩm cho nông dân, đồng thời gây quỹ hỗ trợ trang thiết bị y tế cho các bệnh viện điều trị Covid-19.

Dự án "Gian hàng yêu thương" đồng hành cùng TP.HCM chống dịch

Dự án "Gian hàng yêu thương" đồng hành cùng TP.HCM chống dịch

VOV.VN - Mới đây, Liên đoàn lãnh đạo và doanh nhân trẻ thế giới tại Việt Nam (JCI Việt Nam) trực thuộc Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM triển khai dự án "Gian hàng yêu thương" giúp tiêu thụ nông sản, thực phẩm cho nông dân, đồng thời gây quỹ hỗ trợ trang thiết bị y tế cho các bệnh viện điều trị Covid-19.

Doanh nghiệp ở khu công nghiệp TP.HCM kiến nghị “2 tại chỗ, 1 vùng xanh”
Doanh nghiệp ở khu công nghiệp TP.HCM kiến nghị “2 tại chỗ, 1 vùng xanh”

VOV.VN - Sau gần 1 tháng thực hiện “3 tại chỗ”, doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn. Người lao động không ổn định tâm lý, không muốn tiếp tục ở trong nhà máy hay khách sạn...

Doanh nghiệp ở khu công nghiệp TP.HCM kiến nghị “2 tại chỗ, 1 vùng xanh”

Doanh nghiệp ở khu công nghiệp TP.HCM kiến nghị “2 tại chỗ, 1 vùng xanh”

VOV.VN - Sau gần 1 tháng thực hiện “3 tại chỗ”, doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn. Người lao động không ổn định tâm lý, không muốn tiếp tục ở trong nhà máy hay khách sạn...

Nhân viên siêu thị ở TP.HCM được lưu thông trên đường sau 18h
Nhân viên siêu thị ở TP.HCM được lưu thông trên đường sau 18h

VOV.VN - UBND TP.HCM chấp thuận về chủ trương cho một số nhân viên của các hệ thống siêu thị, cửa hàng bình ổn, cửa hàng tiện lợi được lưu thông trên đường từ 18h đến 6h ngày hôm sau.

Nhân viên siêu thị ở TP.HCM được lưu thông trên đường sau 18h

Nhân viên siêu thị ở TP.HCM được lưu thông trên đường sau 18h

VOV.VN - UBND TP.HCM chấp thuận về chủ trương cho một số nhân viên của các hệ thống siêu thị, cửa hàng bình ổn, cửa hàng tiện lợi được lưu thông trên đường từ 18h đến 6h ngày hôm sau.

TP.HCM mở bán lại thực phẩm tại chợ truyền thống
TP.HCM mở bán lại thực phẩm tại chợ truyền thống

VOV.VN - Lãnh đạo UBND TP.HCM yêu cầu Sở Công Thương TP.HCM khẩn trương cùng các địa phương nghiên cứu tổ chức lại các điểm bán lương thực, thực phẩm thiết yếu tại những chợ truyền thống đang tạm ngưng hoạt động.

TP.HCM mở bán lại thực phẩm tại chợ truyền thống

TP.HCM mở bán lại thực phẩm tại chợ truyền thống

VOV.VN - Lãnh đạo UBND TP.HCM yêu cầu Sở Công Thương TP.HCM khẩn trương cùng các địa phương nghiên cứu tổ chức lại các điểm bán lương thực, thực phẩm thiết yếu tại những chợ truyền thống đang tạm ngưng hoạt động.