Triển vọng kinh tế Lào và những tác động đối với doanh nghiệp Việt Nam

VOV.VN - Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Hợp tác Lào Việt Khamphoi Keokinnaly, đến nay, Việt Nam đã đầu tư vào Lào 413 dự án với tổng vốn hơn 4,1 tỷ USD. 

Kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10), chiều 11/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào phối hợp với Hội doanh nghiệp hợp tác- đầu tư tại Lào tổ chức buổi tọa đàm:“ Thực trạng, triển vọng kinh tế Lào và những tác động đến doanh nghiệp Việt Nam”.

Tham dự Tọa đàm có Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào, ông Khamphoi Keokinnaly -Phó Chủ tịch Ủy ban Hợp tác Lào- Việt Nam, ông Vilayvong Bouddakham - Chủ nhiệm Ủy ban Kế hoạch – Tài chính và Kiểm toán Quốc hội Lào, Chủ tịch Trung ương Hội Hữu nghị Lào – Việt Nam; ông Buasone Boupphavanh - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế quốc gia Lào cùng đông đảo doanh nghiệp hai nước Việt Nam - Lào.  

Các diễn giả chia sẻ với cộng đồng doanh nghiệp về tình hình đầu tư kinh doanh tại Lào.

Tại tọa đàm, các diễn giả đã chia sẻ thông tin về tình hình kinh tế - xã hội của Lào thời gian qua, đồng thời dự báo triển vọng kinh tế Lào thời gian tới, cùng những nhận định về tác động đối với hoạt động đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp tại Lào nói chung, doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Lào nói riêng, giúp doanh nghiệp nhìn nhận chính xác những khó khăn, thách thức cũng như cơ hội khi quyết định đầu tư làm ăn tại Lào.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Hợp tác Lào Việt Khamphoi Keokinnaly, đến nay, Việt Nam đã đầu tư vào Lào 413 dự án với tổng vốn hơn 4,1 tỷ USD. Việt Nam hiện xếp thứ 3 trong số 54 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Lào. Tuy đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam vào Lào có dấu hiệu chững lại do gặp khó khăn chung, nhưng các dự án hợp tác giữa hai nước vẫn đang triển khai ổn định, tạo ra nhiều việc làm, tăng thêm thu nhập cho người dân, đóng góp đáng kể cho nền kinh tế Lào.

Ông Vilayvong Bouddakham- Chủ nhiệm Ủy ban Kế hoạch – Tài chính và Kiểm toán Quốc hội Lào, Chủ tịch Trung ương Hội Hữu nghị Lào – Việt Nam phát biểu.

Các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Lào đã đóng góp gần 70 triệu USD cho việc ổn định an sinh xã hội của Lào, chủ yếu là trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, cơ sở hạ tầng và nhà ở cho người nghèo ở vùng sâu, vùng xa.

Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng đã đề cập với đại diện các Bộ ngành chức năng của Lào những vướng mắc trong chính sách đất đai, thuế, thủ tục hải quan… đang gây cản trở, thậm chí làm nản lòng các nhà đầu tư Việt Nam, đồng thời dự báo khả năng có những thay đổi về dòng vốn FDI đổ vào Lào cũng như triển vọng mở rộng cơ cấu ngành hàng, thị trường xuất khẩu mới cho Lào, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao.        

Đại sứ Nguyễn Bá Hùng phát biểu tại tọa đàm

Đại diện các cơ quan chức năng của Lào đã giải đáp thắc mắc của doanh nghiệp về cơ chế chính sách, quy hoạch sử dụng đất, hệ thống pháp luật liên quan đến kinh doanh, thủ tục xuất nhập khẩu, tín dụng… đồng thời cam kết sẽ nỗ lực tham mưu cho Chính phủ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam kinh doanh và đầu tư tại Lào, góp phần phát triển kinh tế, vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam ngày càng đạt hiệu quả thực chất./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Vietinbank khai trương tòa nhà trụ sở chính Vietinbank Lào

VOV.VN - Tòa nhà Trụ sở chính VietinBank Lào tọa lạc trên đại lộ Lang xan, trung tâm Thủ đô Vientiane, được thiết kế hiện đại đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế

Chủ tịch nước gặp mặt doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Lào

VOV.VN -Chủ tịch nước đề nghị các doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc các dự án đầu tư trên tinh thần giúp bạn cũng là làm cho mình, vì sự phát triển của 2 nước

Thủ tướng gặp gỡ các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Lào

VOV.VN - Thủ tướng khẳng định, Đảng và Nhà nước ta luôn tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư sang Lào.

Tin cùng chuyên mục