Trồng rau ở nghĩa địa thu tiền triệu giữa Thủ đô

Rau trồng trong nghĩa địa không chăm bón nhiều vẫn tốt mơn mởn, cho thu hoạch nhanh, dễ dàng kiếm tiền triệu.

Không cần công nghệ rau “siêu tốc”

Đã có hàng trăm ngôi mộ lớn nhỏ nằm nhấp nhô giữa cánh đồng rau muống xanh non mơn mởn rộng đến hàng chục hecta ở xóm 1, Quỳnh Đô, Vĩnh Quỳnh, Thanh Trì, Hà Nội. Và số lượng những ngôi mộ vẫn không ngừng tăng lên vì người dân ở đây vẫn có thói quen chôn cất người chết ở khu vực này.

Qua tìm hiểu, hầu hết người dân xóm 1 làm nghề trồng rau trên mảnh đất này từ hàng chục năm nay. Trước đây, người ta có trồng lúa nhưng thu nhập không được bằng trồng các loại rau màu nên chuyển hẳn sang trồng rau, mùa hè trồng rau muống, rau lang, mùa đông trồng rau cải xoong, rau cần...


Những ruộng rau muống xanh mởn mởn quanh nghĩa địa. 
Người dân khu vực này cho biết, rau muống là loại rau được trồng nhiều nhất vì được các thương lái ưa chuộng. Bởi rau muống ở đây có mẫu mã đẹp, ngọn nhỏ, lá xanh mướt, ăn rau giòn dai vừa phải... Người tiêu dùng thì vẫn đánh giá chất lượng rau bằng mắt, những mớ rau tươi non luôn được lựa chọn vì được cho là ngon.

Theo bà Hương, một người bán rau ở chợ Quỳnh Đô kể lại: Những hộ trồng rau bán phải phun rất nhiều loại thuốc nên họ cũng chẳng bao giờ dám ăn. Để rau xanh non nhanh được cắt, họ phải bón rất nhiều phân, phun thuốc kích thích. Tuy nhiên, rau muống được trồng ở khu vực đất nghĩa địa thì không cần đến công nghệ này vẫn xanh non mơn mởn. Và rất dễ nhận thấy rằng rau trồng cần gần mộ thì càng xanh tốt. 

Bà Phúc, một người dân làm nghề trồng rau cho biết: Đất ở nghĩa địa rất tốt nên rau muống trồng sau khoảng 10 - 15  ngày, có thể cắt được. Sau khi trồng chỉ cần phun một đợt thuốc rồi bón khoảng  2 đợt phân đạm là rau đã tốt um rồi. 

Người dân ở đây sống bám vào rau, rau đã giúp họ có cuộc sống no đủ nên nhà nhà đua nhau trồng rau trên đất nghĩa địa. Nhà trồng ít thì 1 sào, nhà nào trồng nhiều thì 5 – 7 sào. Theo bà này thì bà không biết cụ thể có bao nhiêu hộ trồng rau cũng như số lượng rau có từ nguồn nước ô nhiễm này hàng ngày xuất ra thị trường. Tuy vậy điều chắc chắn là, phần lớn các hộ dân sống bằng nghề trồng rau muống trong khu vực này không cần tốn công chăm bón như những nơi khác mà rau vẫn cứ xanh tốt.

Rau nghĩa địa tràn ngập các chợ

Người dân ở đây không phải trực tiếp đem rau đi bán ở các chợ mà sáng nào họ cũng dậy từ 3 giờ sáng cắt rau bán cho các lái buôn đem đi đổ mối tại các chợ nông sản lớn ở Hà Nội như chợ Long Biên (Long Biên), chợ Ngã Tư Sở (Đống Đa), chợ Dịch Vọng Hậu (Cầu Giấy), chợ đầu mối phía Nam (Hoàng Mai)… 

Không những đem đi đổ mối mà còn cung cấp một lượng lớn rau cho các chợ nông sản của những huyện ngoại thành như chợ Vồi (Thường Tín), chợ Nghệ (Sơn Tây), chợ Chiều (Chương Mỹ) và các chợ tạm khắp hang cùng ngõ hẻm của Thủ đô.

Sáng nào những con đường quanh khu vực nghĩa địa đông đúc người và xe, cảnh mua bán nhộn nhịp kéo dài từ 3h - 7h sáng. Khi được hỏi, một lái buôn cho biết: Ngày nào ông cũng đến đây từ 4 giờ sáng để lấy rau đem bán cho các chợ, mỗi ngày có hàng nghìn mớ rau muống được bán ra thị trường. 

Hiện, giá mua buôn rau muống là 4.000 đồng/mớ, đem bỏ được 4.200 – 4.500 đồng/mớ. Rau ở khu vực này đẹp nên lúc nào giá cũng cao hơn các nơi khác. Từ đó, mỗi ngày các hộ này có thể thu nhập từ vài trăm đến vài triệu từ việc trồng và cắt rau bán cho các lái buôn.

Thực tế, người tiêu dùng vẫn chỉ dựa vào những kinh nghiệm bằng mắt để chọn rau. Vì “khuất mắt trông coi” nên trước những mớ rau tươi non ai cũng thích mua. Tuy nhiên, những tác hại khi thường xuyên sử dụng những loại rau này thì không phải ai cũng biết được./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Hà Nội chưa quản lý nguồn rau sạch
Hà Nội chưa quản lý nguồn rau sạch

Hiện, thành phố Hà Nội có gần 12.000 ha trồng rau xanh. Thế nhưng, diện tích trồng rau an toàn của toàn thành phố chỉ có trên 2.100 ha, đáp ứng 14% nhu cầu của người dân thành phố.

Hà Nội chưa quản lý nguồn rau sạch

Hà Nội chưa quản lý nguồn rau sạch

Hiện, thành phố Hà Nội có gần 12.000 ha trồng rau xanh. Thế nhưng, diện tích trồng rau an toàn của toàn thành phố chỉ có trên 2.100 ha, đáp ứng 14% nhu cầu của người dân thành phố.

Hà Nội có 42 cơ sở đủ điều kiện sản xuất rau sạch
Hà Nội có 42 cơ sở đủ điều kiện sản xuất rau sạch
Hà Nội: rau sạch ế thừa
Hà Nội: rau sạch ế thừa

Nguyên nhân khiến người tiêu dùng không mặn mà với rau sạch là tình trạng thật giả lẫn lộn

Hà Nội: rau sạch ế thừa

Hà Nội: rau sạch ế thừa

Nguyên nhân khiến người tiêu dùng không mặn mà với rau sạch là tình trạng thật giả lẫn lộn

Sản xuất rau sạch, rau rừng
Sản xuất rau sạch, rau rừng

Sản phẩm rau rừng sẽ chính thức đến tay người tiêu dùng một cách rộng rãi vào ngày 1/1/2010.

Sản xuất rau sạch, rau rừng

Sản xuất rau sạch, rau rừng

Sản phẩm rau rừng sẽ chính thức đến tay người tiêu dùng một cách rộng rãi vào ngày 1/1/2010.

Hà Nội dán tem rau sạch để quản lý chất lượng
Hà Nội dán tem rau sạch để quản lý chất lượng

(VOV) -Ngay trong quý I năm nay, thành phố Hà Nội sẽ thực hiện dán tem chứng nhận rau sạch tại 300 cửa hàng

Hà Nội dán tem rau sạch để quản lý chất lượng

Hà Nội dán tem rau sạch để quản lý chất lượng

(VOV) -Ngay trong quý I năm nay, thành phố Hà Nội sẽ thực hiện dán tem chứng nhận rau sạch tại 300 cửa hàng

Thu giữ 24 cây anh túc trong ruộng "rau sạch" 1 nhà dân
Thu giữ 24 cây anh túc trong ruộng "rau sạch" 1 nhà dân

Tại trụ sở Công an, bà Bộ thừa nhận trồng cây anh túc để chữa đau lưng. 

Thu giữ 24 cây anh túc trong ruộng "rau sạch" 1 nhà dân

Thu giữ 24 cây anh túc trong ruộng "rau sạch" 1 nhà dân

Tại trụ sở Công an, bà Bộ thừa nhận trồng cây anh túc để chữa đau lưng. 

"Hệ thống trồng rau sạch trên mái nhà" đoạt HCV quốc tế
"Hệ thống trồng rau sạch trên mái nhà" đoạt HCV quốc tế

Nhóm tác giả mong muốn hệ thống trồng rau sạch trên mái nhà trong các khu đô thị sẽ được áp dụng rộng rãi. 

"Hệ thống trồng rau sạch trên mái nhà" đoạt HCV quốc tế

"Hệ thống trồng rau sạch trên mái nhà" đoạt HCV quốc tế

Nhóm tác giả mong muốn hệ thống trồng rau sạch trên mái nhà trong các khu đô thị sẽ được áp dụng rộng rãi. 

Người tiêu dùng sẽ quay lưng với rau sạch trong siêu thị?
Người tiêu dùng sẽ quay lưng với rau sạch trong siêu thị?

VOV.VN-Sau thông tin về “rau bẩn” trong siêu thị, nhiều người tiêu dùng lo lắng và đang tính chuyện sẽ không mua rau tại siêu thị.

Người tiêu dùng sẽ quay lưng với rau sạch trong siêu thị?

Người tiêu dùng sẽ quay lưng với rau sạch trong siêu thị?

VOV.VN-Sau thông tin về “rau bẩn” trong siêu thị, nhiều người tiêu dùng lo lắng và đang tính chuyện sẽ không mua rau tại siêu thị.

 Phú Yên: Khó tiêu thụ rau sạch vì giá cao
Phú Yên: Khó tiêu thụ rau sạch vì giá cao

VOV.VN - Lý do vì đầu ra cho sản phẩm rau an toàn chưa ổn định, người trồng rau còn gặp nhiều khó khăn.

 Phú Yên: Khó tiêu thụ rau sạch vì giá cao

Phú Yên: Khó tiêu thụ rau sạch vì giá cao

VOV.VN - Lý do vì đầu ra cho sản phẩm rau an toàn chưa ổn định, người trồng rau còn gặp nhiều khó khăn.