Trung Quốc phạt 10 tỷ đồng do cửa hàng tự ý tăng giá khẩu trang 3M

Trung Quốc phạt 10 tỷ đồng do cửa hàng tự ý tăng giá khẩu trang 3M

VOV.VN - Chính quyền Trung Quốc mạnh tay với các gian thương lợi dụng tình hình bệnh dịch để nâng giá sản phẩm.

Nhằm đối phó với việc gian thương lợi dụng tình hình bệnh dịch nâng giá sản phẩm gây nhiễu loạn xã hội, những ngày gần đây, chính quyền các địa phương của Trung Quốc đã tăng cường kiểm tra, giám sát và xử phạt với chế tài rất nặng đối với các hành vi trục lợi bất chính. Cơ quan quản lý thị trường thành phố Bắc Kinh hôm 29/1 thông báo về việc đã phạt 3 triệu nhân dân tệ (khoảng 10 tỷ đồng) đối với cửa hàng thuốc Tế Dân Khang Thái Bắc Kinh do tự ý tăng giá khẩu trang nhãn hiệu 3M – khẩu trang phòng bệnh viêm phổi cấp.

Cửa hàng thuốc này đã bán hộp khẩu trang nhãn hiệu 3M-8511 CN (loại 1 hộp/10 chiếc) với giá 850 tệ (khoảng 2,8 triệu đồng) trong khi giá niêm yết thông thường là 143 nhân dân tệ/hộp (khoảng 470.000 đồng). Cơ quan quản lý thị trường thành phố Thiên Tân cũng phạt cửa hàng thuốc Húc Nhuận Huệ Dân 3 triệu nhân dân tệ (khoảng 10 tỷ đồng) do tăng giá bán sản phẩm khẩu trang KN95 từ 12 nhân dân tệ lên 128 nhân dân tệ/chiếc (từ 40.000 đồng lên 420.000 đồng).

trung quoc phat 10 ty dong do cua hang tu y tang gia khau trang 3m hinh 1
Lực lượng chức năng triệt phá đường dây sản xuất khẩu trang giả. (Ảnh: Cục giám sát quản lý thị trường thành phố Nghĩa Ô)

Trong khi đó, cơ quan quản lý thị trường thành phố Bảo Định, tỉnh Hà Bắc hôm 28/1 cũng đã phạt Tập đoàn Bảo Bách 2 triệu nhân dân tệ (khoảng 6,6 tỷ đồng) do tự ý tăng giá một số loại rau xanh bày bán tại các siêu thị của tập đoàn này. Trên phạm vi toàn Trung Quốc, từ ngày 23/1 trở lại đây cơ quan chức năng cũng đã xử phạt hơn 30 vụ lợi dụng tình hình bệnh dịch để nâng giá bán sản phẩm.

Phát biểu tại Hội nghị của Tổng cục quản lý giám sát thị trường Trung Quốc, Tổng cục trưởng Tiêu Á Khánh cho biết, cơ quan quản lý thị trường nước này sẽ tăng cường giám sát và xử lý nghiêm đối với các hành vi lợi dụng tình hình bệnh dịch để nâng giá bán sản phẩm cũng như đối với các hành vi sản xuất hàng giả, đặc biệt là đối với mặt hàng khẩu trang phòng chống dịch.

Các động thái mạnh tay của chính quyền Trung Quốc đối với hành vi của gian thương được ủng hộ mạnh mẽ. Mới đây nhất, hôm 26/1 theo tố giác của người dân, cơ quan chức năng thành phố Nghĩa Ô, tỉnh Chiết Giang cũng đã triệt phá đường dây sản xuất khẩu trang giả với hàng trăm nghìn chiếc, trong đó một số lượng lớn khẩu trang giả đã được bán ra thị trường./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close