Trung Quốc sẽ tiếp tục đứng đầu thu hút đầu tư nước ngoài năm 2020

Trung Quốc sẽ tiếp tục đứng đầu thế giới về thu hút FDI năm 2020

VOV.VN - Trung Quốc có thể thu hút được 140 tỷ - 150 tỷ USD, tiếp tục đứng đầu thế giới về thu hút vốn đầu tư nước ngoài trong năm 2020.

Đánh giá và dự báo về tình hình thu hút vốn đầu tư nước ngoài của Trung Quốc trong năm 2020, ông Ngụy Kiến Quốc, Phó Chủ tịch Trung tâm giao lưu kinh tế Quốc tế Trung Quốc cho rằng, nước này có thể sẽ thu hút được 140 tỷ - 150 tỷ USD, tiếp tục đứng đầu thế giới.

trung quoc se tiep tuc dung dau thu hut dau tu nuoc ngoai nam 2020 hinh 1
Trung Quốc có thể thu hút được 140 tỷ - 150 tỷ USD, tiếp tục đứng đầu thế giới về thu hút vốn đầu tư nước ngoài trong năm 2020. (Ảnh: Fortune)

Theo nhận định của ông Ngụy Kiến Quốc, với việc Luật đầu tư của Trung Quốc chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2020, môi trường đầu tư của nước này được Ngân hàng Thế giới thăng hạng từ 46 lên 31 trong năm nay, cũng như xu thế hội nhập khu vực và sự điều chỉnh của các yếu tố sản xuất trên toàn cầu, Trung Quốc sẽ tiếp tục thu hút được các công ty xuyên quốc gia tới nước này đầu tư trong năm tới.

Ông còn cho rằng, chỉ cần có những chính sách hợp lý, khắc phục những điểm yếu còn tồn tại, trong tương lai từ 3-5 năm tới, chỉ số về môi trường đầu tư của nước này sẽ đứng trong top 10, thậm chí là top 5 thế giới.

Bên cạnh đó, Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) hay Hiệp định thương mại tự do Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc cũng sẽ làm cho thị trường Trung Quốc trở nên hấp dẫn hơn.

Theo phân tích của ông Ngụy Kiến Quốc, thu hút đầu tư nước ngoài của Trung Quốc trong năm 2020 sẽ có 3 đặc điểm chủ đạo: các dự án lớn, vừa và nhỏ cùng phát huy tác dụng, ngành dịch vụ và chế tạo cùng phát triển, cả ba khu vực miền Đông, miền Trung và miền Tây đồng thời thu hút được đầu tư.

Số liệu thống kê của Trung Quốc cho thấy, năm 2018, nước này đã thu hút được gần 135 tỷ USD đầu tư nước ngoài và vượt Mỹ trở thành quốc gia có đầu tư nước ngoài lớn nhất thế giới. 11 tháng năm nay, vốn đầu tư nước ngoài thực hiện của Trung Quốc đạt khoảng 124,4 tỷ USD./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close