Trung Quốc siết chặt kiểm soát bánh Trung thu có “giá trên trời”

VOV.VN - Đơn vị sản xuất bánh Trung thu không được sử dụng nguyên liệu đắt tiền làm nhân, làm hộp bánh, chính quyền sẽ giám sát trọng điểm các hộp bánh được bán với giá trên 500 DNT (74 USD).

Trong văn hóa của người Trung Quốc, Trung thu là dịp đoàn tụ và cũng là dịp tốt để tặng quà cho bạn bè, người thân. Năm nay, nhằm chống tham nhũng và quán triệt tinh thần tiết kiệm, các cơ quan chức năng nước này tuyên bố sẽ siết chặt quản lý các loại bánh Trung thu có “giá trên trời”.

Trong một tuyên bố mới đây, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc cho biết, cơ quan quản lý thị trường nước này sẽ thanh tra và xử phạt nghiêm các doanh nghiệp, nhà hàng, khách sạn và nền tảng thương mại điện tử sản xuất hoặc bán bánh Trung thu xa xỉ với “giá trên trời”.

Trước đó, hồi tháng 6 năm nay, Ủy ban này cùng ba cơ quan chính phủ khác của Trung Quốc đã ban hành hướng dẫn về việc ngăn chặn bánh Trung thu “giá trên trời” và thúc đẩy ngành này phát triển lành mạnh.  

Ủy ban này cho rằng, việc sản xuất bánh Trung thu xa xỉ và đưa giá bánh vào chi phí phòng và ăn uống của các khách sạn, nhà hàng cao cấp có thể “tạo điều kiện cho hành vi tham nhũng”. Do vậy, hướng dẫn quy định bánh không được đặt trong hộp làm bằng kim loại quý, gỗ lim hay các vật liệu đắt tiền khác, cũng không được bán trong hộp kèm các mặt hàng khác. Đơn vị sản xuất bánh Trung thu không được sử dụng nguyên liệu đắt tiền như vi cá mập, yến sào làm nhân. Chính quyền sẽ tiến hành giám sát trọng điểm các hộp bánh được bán với giá trên 500 DNT (74 USD). 

Ông Chu Đan Bồng, nhà phân tích ngành công nghiệp thực phẩm của Trung Quốc cho biết: “Bất kể là miền Nam hay miền Bắc, giá thành của hầu hết các loại bánh Trung thu đều không vượt quá 100 DNT (14,7 USD), vì vậy 500 NDT thực sự đã để lại rất nhiều không gian lợi nhuận cho các thương hiệu, nhà phân phối và thương nhân đầu cuối. Nhìn chung, giới hạn 500 NDT rất mang tính nhân văn và hợp lý”.

Tết Trung thu năm nay rơi vào ngày 10/9 dương lịch. Đây là lễ hội truyền thống ở nhiều nước châu Á. Trong dịp này, các gia đình ở Trung Quốc thường quây quần ngắm trăng và thưởng thức bánh Trung thu. 

Báo cáo của Công ty tư vấn thị trường iiMedia mới đây cho thấy, từ năm 2016-2021, quy mô thị trường hộp quà bánh Trung thu của Trung Quốc đã tăng gần 1,5 lần, từ 11,65 tỷ NDT (1,7 tỷ USD) lên 16,88 tỷ NDT (2,5 tỷ USD). Nhu cầu này dẫn tới số lượng doanh nghiệp sản xuất bánh ở Trung Quốc đã tăng lên 40.478 công ty tính đến tháng 7/2022.

Theo một điều tra được Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc công bố, giá thành trung bình mỗi hộp bánh Trung thu ở nước này chỉ khoảng 70 NDT (hơn 10 USD). Nhưng những năm gần đây một số doanh nghiệp đã bán kèm bánh với vi cá mập, yến sào, nhân sâm, đông trùng hạ thảo, trà, rượu, đồ trang sức và các mặt hàng xa xỉ khác. Cơ quan này cho rằng, hiện tượng này “không chỉ trái với cội nguồn văn hóa truyền thống, mà còn khiến bánh Trung thu trở thành vật phẩm tham nhũng, ảnh hưởng xấu đến bầu không khí xã hội”./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Bánh trung thu “thịt nhân tạo” gây tranh cãi tại Trung Quốc
Bánh trung thu “thịt nhân tạo” gây tranh cãi tại Trung Quốc

VOV.VN - Năm nay thị trường bánh trung thu Trung Quốc xuất hiện một loại bánh mới, đó là bánh trung thu "thịt nhân tạo" hay còn gọi là thịt chay.

Bánh trung thu “thịt nhân tạo” gây tranh cãi tại Trung Quốc

Bánh trung thu “thịt nhân tạo” gây tranh cãi tại Trung Quốc

VOV.VN - Năm nay thị trường bánh trung thu Trung Quốc xuất hiện một loại bánh mới, đó là bánh trung thu "thịt nhân tạo" hay còn gọi là thịt chay.

Đại sứ Kritenbrink trổ tài làm bánh Trung thu kết hợp nguyên liệu Việt-Mỹ
Đại sứ Kritenbrink trổ tài làm bánh Trung thu kết hợp nguyên liệu Việt-Mỹ

VOV.VN - Nhân dịp Tết Trung thu, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Kritenbrink đã trổ tài làm bánh bằng cách kết hợp các nguyên liệu truyền thống của Việt Nam và các nguyên liệu của Mỹ như kem phô mai, quả việt quất.

Đại sứ Kritenbrink trổ tài làm bánh Trung thu kết hợp nguyên liệu Việt-Mỹ

Đại sứ Kritenbrink trổ tài làm bánh Trung thu kết hợp nguyên liệu Việt-Mỹ

VOV.VN - Nhân dịp Tết Trung thu, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Kritenbrink đã trổ tài làm bánh bằng cách kết hợp các nguyên liệu truyền thống của Việt Nam và các nguyên liệu của Mỹ như kem phô mai, quả việt quất.

Ngộ độc do ăn phải bánh trung thu quá hạn
Ngộ độc do ăn phải bánh trung thu quá hạn

34 học sinh tại một trường trung học ở tỉnh Quí Châu, Trung Quốc đã phải nhập viện sau khi ăn cơm tại căng-tin của trường.

Ngộ độc do ăn phải bánh trung thu quá hạn

Ngộ độc do ăn phải bánh trung thu quá hạn

34 học sinh tại một trường trung học ở tỉnh Quí Châu, Trung Quốc đã phải nhập viện sau khi ăn cơm tại căng-tin của trường.