Tỷ phú mất hơn 3 tỷ USD trong một năm

Đầu năm 2019, Adam Neumann xuất hiện trong danh sách tỷ phú của Forbes với khối tài sản 4,1 tỷ USD, nhưng đến nay chỉ còn 600 triệu USD.

Adam Neumann - cựu CEO, đồng sáng lập công ty chia sẻ văn phòng WeWork - vừa rời khỏi danh sách tỷ phú của Forbes. Điều này là hệ quả từ việc startup này không thể thực hiện phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Bản thân Neumann cũng phải từ chức khỏi vị trí CEO sau những bê bối liên quan đến vấn đề quản trị, dù vẫn nắm đến 18% cổ phần của công ty.

Adam Newmann, cựu CEO WeWork. Ảnh:Reuters

Cựu CEO WeWork lần đầu xuất hiện trong danh sách tỷ phú của Forbes năm 2016, với tài sản ròng 1,5 tỷ USD. Khi đó, WeWork được các nhà đầu tư định giá 10 tỷ USD, còn Adam Neumann mới 36 tuổi. Ba năm tiếp theo, định giá của startup này tăng vọt lên mức 47 tỷ USD sau khi đại gia viễn thông SoftBank (Nhật Bản) đầu tư thêm hàng tỷ USD.

Tuy nhiên, những bê bối được tiết lộ từ tài liệu IPO khiến giá trị của WeWork giảm thảm hại. Hồ sơ chào bán cổ phần chỉ ra rằng, công ty này chỉ có đủ tiền để tiếp tục hoạt động đến giữa năm sau. Giới phân tích nhận định, nếu WeWork không được rót thêm vốn - có thể đến từ thương vụ IPO - hoặc cắt giảm chi phí, những người đứng đầu công ty này có thể phải nộp đơn xin phá sản.

Forbes ước tính, giá trị tối đa hiện nay của startup này chỉ ở mức 2,8 tỷ USD, so với con số 47 tỷ USD khi SoftBank rót vốn. Việc định giá dựa trên tương quan doanh thu giữa WeWork và đối thủ trực tiếp IWG. 

"Sẽ không còn ai tin rằng một ứng dụng đặt phòng có thể trở thành một công ty công nghệ", Scott Galloway, giáo sư giảng dạy về tiếp thị và xây dựng thương hiệu tại Trường Kinh doanh Stern của Đại học New York nhận xét. "Nếu những người lãnh đạo mới thực hiện kế hoạch kinh doanh khả thi, giá trị công ty có thể trở lại mức 5-10 tỷ USD. Nhưng cho đến khi đó, mọi thứ có thể trở nên tồi tệ hơn rất nhanh".

Quy mô tài sản của Neumann được tính toán dựa trên cổ phần tại WeWork, cộng với 500 triệu USD cổ phiếu đã bán trước đó, và trừ đi khoản nợ tín dụng 380 triệu USD. Trong khi đó, Miguel McKelvey - đồng sáng lập khác của WeWork, cũng bị hạ giá trị tài sản ròng xuống 400 triệu USD, so với mức 2,9 tỷ USD đầu năm nay./.

Viết bình luận

Tin liên quan

10 tỷ phú bỏ học nổi tiếng nhất hành tinh

VOV.VN - Theo Business Insider, cứ 8 tỷ phú trong bảng xếp hạng 400 người giàu nhất nước Mỹ năm 2018 của Forbes thì có một người bỏ học đại học.

Tỷ phú Nga tạo “cơn mưa tiền” tại diễn đàn kinh doanh toàn cầu

VOV.VN - Tỷ phú Nga Igor Rybakov ném 20.000 USD cho những người tham gia diễn đàn kinh doanh Synergy Global 2019 nhằm khơi dậy tinh thần khởi nghiệp.

Tài sản của “tỷ phú thịt lợn” tăng gấp ba

Tài sản của ông chủ hãng thực phẩm Muyuan Foodstuff đạt 14 tỷ USD trong năm qua nhờ giá thịt lợn tăng cao.

Choáng ngợp khi bước vào “núi tỷ phú” ở Colorado

VOV.VN - "Núi tỷ phú" (Billionaire Mountain) ở bang Colorado là thị trấn trượt tuyết đắt đỏ bậc nhất tại Mỹ với những căn nhà có giá hàng chục triệu USD.

Tỷ phú “sầu riêng” hiến đất làm trường học

VOV.VN - Ông Dương Văn Đây đã tự nguyện hiến khoảng 800 m2 đất mặt tiền huyện lộ 70 trị giá trên 1 tỷ đồng để xây trường học.

Làng nghề tỷ phú Đồng Kỵ đối diện nguy cơ bị “xóa sổ”

VOV.VN - Nhiều doanh nghiệp của làng nghề đồ gỗ Đồng Kỵ (TX.Từ Sơn, Bắc Ninh) đang lâm cảnh “khuynh gia bại sản” do thua lỗ khi sản phẩm không có đầu ra.

Tin cùng chuyên mục