VASEP tăng cảnh báo nhiễm Enrofloxacin trong tôm

Hiện nay, việc kiểm soát ngừng sử dụng chất này trước khi thu hoạch tôm nuôi đang rất khó đối với các doanh nghiệp thu mua.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, mặc dù chiếm ưu thế trong các sản phẩm thủy sản xuất khẩu sang Nhật Bản nhưng xuất khẩu tôm của Việt Nam sang thị trường này từ tháng 3 đến nay liên tục giảm.

Nguyên nhân là người tiêu dùng Nhật cắt giảm chi tiêu dành cho nhóm sản phẩm cao cấp, trong đó có tôm. Phía Nhật Bản tăng cường kiểm tra chất lượng các lô hàng thủy sản nhập khẩu từ nước ngoài, trong đó áp dụng chế độ kiểm tra dư lượng Trifluralin và Enrofloxacin đối với 100% lô hàng tôm nhập khẩu từ Việt Nam, khiến nhiều doanh nghiệp e ngại, dẫn đến giảm xuất hàng sang thị trường này.

VASEP cho biết, một số lô hàng bị nhiễm Enrofloxacin lại có chiều hướng tăng. Tháng 8 vừa qua, có 7 trong tổng số 12 lô hàng bị cảnh báo và trong nửa đầu tháng 9 này là 4/5 lô hàng (tới 80%).

Hiện nay, các cơ sở nuôi tôm vẫn đang sử dụng chất Enrofloxacin để điều trị bệnh gan ở tôm nuôi. Bên cạnh đó, việc kiểm soát ngừng sử dụng chất này trước khi thu hoạch tôm nuôi đang rất khó đối với các doanh nghiệp thu mua. Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam đã có văn bản đề nghị Tổng cục Thủy sản sớm có biện pháp triệt để cấm sử dụng Enrofloxacin trong nuôi tôm và hướng dẫn chất thay thế./.

Theo Thanh tra
VOV_AllPage