Việt Nam khuyến khích nhà đầu tư Hoa kỳ tham gia các dự án phát triển nguồn điện

VOV.VN - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định: Chính phủ Việt Nam khuyến khích các nhà đầu tư lớn tham gia phát triển các dự án nguồn điện tại Việt Nam.

Sáng 23/8, tại Trụ sở Chính phủ, tiếp ông Bemerd Da Santos, Phó Chủ tịch Cấp cao, Giám đốc điều hành Tập đoàn AES (Hoa Kỳ) đang có chuyến thăm và làm việc tại nước ta, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định, chủ trương của Chính phủ Việt Nam khuyến khích các nhà đầu tư lớn, có nhiều kinh nghiệm tham gia phát triển các dự án nguồn điện tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng (bên phải) tiếp ông Bemerd Da Santos, Phó Chủ tịch Cấp cao, Giám đốc điều hành Tập đoàn AES (Hoa Kỳ)

Phó Thủ tướng cho biết, trong cơ cấu nguồn điện hiện nay, khoảng trên 40% là thuỷ điện, còn lại là nhiệt điện. Tuy nhiên, nguồn thuỷ điện hiện đã khai thác hết và không thể tăng thêm, do đó trong tương lai, nguồn nhiệt điện sẽ đóng vai trò chính. Đối với các dự án nhiệt điện chạy than, yêu cầu đặt ra là phải sử dụng công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường, đảm bảo không ảnh hưởng đến đời sống của người dân khu vực dự án. Đồng thời, Chính phủ cũng sẽ có chính sách để phát triển nguồn nhiệt điện chạy khí, nhiệt điện dùng năng lượng tái tạo (mặt trời, gió…) nhằm đảm bảo có đủ điện cho tăng trưởng.

Đánh giá cao sự quan tâm của AES với các dự án phát triển nguồn điện tại Việt Nam, Phó Thủ tướng giao Bộ Công thương chủ trì, cùng với các cơ quan liên quan phối hợp chặt chẽ với AES để tiếp tục trao đổi, thống nhất các nội dung cụ thể trước khi trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Ông Bemerd Da Santos khẳng định, tập đoàn đánh giá cao sự hỗ trợ, tạo điều kiện của Chính phủ Việt Nam trong thời gian qua và cho biết, Chính phủ Hoa Kỳ cũng rất quan tâm, tạo điều kiện cho các dự án năng lượng mà EAS đang hoặc sẽ triển khai thực hiện tại Việt Nam. Do đó, EAS cam kết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị, cơ quan liên quan để nâng cao hiệu quả các dự án hiện có, cũng như mở rộng đầu tư sang các dự án năng lượng, phát triển nguồn điện mới tại Việt Nam./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Sẽ khắc phục BOT trên đường độc đạo

VOV.VN - Theo Phó Thủ tướng, tới đây, sẽ đầu tư BOT trên tuyến đường mới, không phải đường độc  đạo, đảm bảo người dân được quyền lựa chọn.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nêu nhiệm vụ “nóng” cho tân Bộ Trưởng Bộ GTVT

VOV.VN - Sáng 30/10, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ GT&VT Nguyễn Văn Thể và cán bộ chủ chốt ngành Giao thông vận tải.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Dự án cao tốc Bắc-Nam phải đúng tiến độ

VOV.VN - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các Bộ, ngành địa phương phối hợp chặt chẽ, bảo đảm tiến độ cao tốc Bắc-Nam vào năm 2021.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: PVN cần tập trung tái cơ cấu toàn diện

VOV.VN - PVN cần tập trung tái cơ cấu toàn diện từ Công ty Mẹ đến các đơn vị thành viên theo hướng tinh gọn, hiệu quả.

Tin cùng chuyên mục