“Việt Nam là ví dụ thành công trong sử dụng hỗ trợ của WB”

VOV.VN - Phó Chủ tịch Ngân hàng thế giới hoan nghênh nỗ lực của chính phủ Việt Nam trong nhiều lĩnh vực tài chính, kinh tế.

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng đang có chuyến thăm và làm việc tại Mỹ để thảo luận các biện pháp tăng cường hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Mỹ cũng như các tổ chức tài chính quốc tế.  

"viet nam la vi du thanh cong trong su dung ho tro cua wb" hinh 1
Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng gặp gỡ Phó Chủ tịch
Ngân hàng Thế giới (WB), Axel Van Trotsenburg.

Trong buổi làm việc với Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB), Axel Van Trotsenburg, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đề nghị WB tiếp tục các chương trình hỗ trợ Việt Nam. Theo ông Đinh Tiến Dũng, Việt Nam đã trở thành nước có thu nhập trung bình nhưng nhiều khu vực vẫn còn rất nghèo. Ngoài ra, Việt Nam đang bắt đầu hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới và phải đối phó với biến đổi khí hậu.

Phó Chủ tịch WB hoan nghênh nỗ lực của chính phủ Việt Nam trong kiềm chế lạm phát, xoá đói giảm nghèo và quyết tâm tái cơ cấu kinh tế, trong đó có tiến trình tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước. Ông Trotsenburg nhấn mạnh, Việt Nam là ví dụ thành công trong việc sử dụng các chương trình hỗ trợ của WB.

"viet nam la vi du thanh cong trong su dung ho tro cua wb" hinh 2
Cuộc hội đàm với Bộ trưởng Tài chính Jacob J. Lew và Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman.

Hội đàm với Bộ trưởng Tài chính Jacob J. Lew và Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định, Việt Nam sẽ tích cực hợp tác trên cơ sở bảo đảm lợi ích của các bên để nhanh chóng kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Hai bên cùng khẳng định, Hiệp định TPP là một bước tiến quan trọng trong phát triển quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước nói riêng và các nước thành viên nói chung. Bộ trưởng Tài chính Mỹ bày tỏ sự quan tâm đến quá trình tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước của Việt Nam và cho rằng đây là một nhiệm vụ quan trọng trong chiến lược đối mới mô hình tăng trưởng.

"viet nam la vi du thanh cong trong su dung ho tro cua wb" hinh 3
Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng làm việc với Phó Tổng giám đốc
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Naoyuki Shinohara.

Tại cuộc gặp với Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), Janet L. Yellen, 2 bên đã  trao đổi về tình hình kinh tế vĩ mô và các biện pháp điều hành ngân sách, tài khoá của Việt Nam. Bà Yellen cho rằng trong tương lai, Việt Nam nên xem xét có một ngân hàng trung ương độc lập để thực hiện mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô.

Trong buổi làm việc với Phó Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Naoyuki Shinohara, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đề nghị IMF tăng cường đối thoại với chính phủ Việt Nam và hỗ trợ Bộ Tài chính trong quá trình cải cách tài chính công và hoàn thiện khung pháp lý về thị trường tài chính.

"viet nam la vi du thanh cong trong su dung ho tro cua wb" hinh 4
Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng tại cuộc gặp với Chủ tịch
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), Janet L. Yellen.

Đánh giá cao những thành tựu của chính phủ Việt Nam trong ổn định kinh tế vĩ mô nhưng Phó Tổng giám đốc IMF cũng cảnh báo, tình hình kinh tế thế giới năm 2014 vẫn còn nhiều bất ổn và tiềm ẩn rủi ro. Những chương trình xoá đói giảm nghèo, xây dựng cơ sở hạ tầng… sẽ tạo áp lực lên mục tiêu giảm bội chi ngân sách của Việt Nam nhưng chính sách tài khoá thắt chặt sẽ kìm hãm tăng trưởng.

Theo ông Naoyuki Shinohara, Việt Nam cần lưu ý về công tác dự báo để có những giải pháp đối phó kịp thời và Quỹ Tiền tệ Quốc tế sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam trong vấn đề này./.

Nhật Quỳnh - Huy Hoàng/VOV-Washington

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Trận chiến Kursk phá tan thế chủ động chiến lược của quân đội Đức
VOV.VN - Sau trận Kursk máu lửa, quân đội phát xít Đức mất thế chủ động chiến lược và buộc phải rút vào phòng ngự cho đến lúc chế độ Đức Quốc xã sụp đổ.
VOV_AllPage