Việt Nam nhập khẩu 70% lượng sữa nguyên liệu

Việt Nam hiện vẫn đang phụ thuộc tới 70-80% lượng nguyên liệu sữa nhập từ nước ngoài.

Các công ty sữa trong đợt tăng giá gần đây vẫn tiếp tục lấy lý do vì giá nguyên liệu sữa nhập khẩu tăng cao. Việt Nam hiện vẫn đang phụ thuộc tới 70-80% lượng nguyên liệu sữa nhập từ nước ngoài. Một lần nữa dư luận lại tiếp tục bị ám ảnh bởi nỗi lo về nguồn nguyên liệu sữa và chiến lược phát triển đàn bò sữa Việt Nam.

Kể từ khi có quyết định 167 của Thủ tướng Chính phủ từ năm 2001 về chính sách phát triển đàn bò sữa, Việt Nam đến nay mới chỉ đáp ứng được 28% tổng lượng sữa tiêu dùng hàng năm. Điều đó đồng nghĩa với việc dùng sữa nội nhưng 70% số tiền người dân bỏ ra thực chất lại trả cho sữa ngoại.

Theo ông Nguyễn Đăng Vang, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam, nguyên nhân dẫn đến thực trạng trên là do nhu cầu tiêu thụ sữa của người Việt Nam những năm gần đây tăng mạnh, nhưng Nhà nước đã không kịp thời đưa ra quy hoạch phát triển đàn bò sữa, phát triển nguồn cung nguyên liệu sữa. Hệ quả là năm 2013, Việt Nam lần đầu tiên đã phải chi ra 1 tỷ USD để nhập sữa ngoại./.

Theo VTV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Cựu Tổng thống Mỹ Obama vui vẻ về thăm quê hương Kenya
VOV.VN- Khi người kế nhiệm Donald Trump đang chèo lái Mỹ giữa sóng gió lớn với châu Âu và quan hệ xuống thấp nhất với Nga, ông Obama đã vui vẻ về thăm Kenya.
VOV_AllPage