vietnam se khong duy tri loi the lao dong gia re

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Việt Nam sẽ không duy trì lợi thế lao động giá rẻ

VOV.VN -Thông tin này được Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết khi làm việc với Đoàn Trợ lý Nghị sỹ Mỹ.

Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Công Thương) cho biết, Thứ trưởng Trần Tuấn Anh vừa có buổi tiếp và làm việc với Đoàn Trợ lý Nghị sỹ Mỹ. Tại buổi làm việc, phía Hoa Kỳ nhìn nhận Việt Nam có thế mạnh trong lao động giá rẻ tuy nhiên Việt Nam cần xem xét chuyển đổi vì khi gia nhập TPP có thể thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam sẽ tăng dẫn đến chi phí lao động tăng và như thế các nhà đầu tư sẽ chuyển hướng sang các nước khác như Lào, Campuchia để tận dụng lao động giá rẻ tại đây.

vietnam se khong duy tri loi the lao dong gia re hinh 1
Việt Nam không chỉ dựa vào lợi thế lao động giá rẻ để thu hút đầu tư (Ảnh minh họa: KT)

Thứ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết Việt Nam tận dụng lợi thế lao động giá rẻ khi bắt đầu bước vào thời kỳ phát triển và hội nhập để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, mục tiêu của Việt Nam sẽ không duy trì lợi thế so sánh này mà sẽ dần dần cải thiện lao động thành nguồn lao động tay nghề cao hơn.

Ngoài ra, Việt Nam không chỉ dựa vào lợi thế lao động giá rẻ để thu hút đầu tư mà trong kế hoạch phát triển giai đoạn 5 năm tới Việt Nam sẽ chú trọng phát triển các ngành công nghiệp có công nghệ cao, tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm cũng như sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường quốc tế; đồng thời sẽ đặc biệt chú trọng việc phát triển các ngành cơ khí chính xác, điện tử, môi trường, sản phẩm tiêu dùng…

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Cũng theo Thứ trưởng Trần Tuấn Anh, Việt Nam đã và đang tiến hành cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước. Tính đến năm 2015, đạt tỉ lệ cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước khoảng 90%. Theo quy định mới, Chính phủ sẽ mở rộng cho các nhà đầu tư nước ngoài tham gia và nắm giữ cổ phần tại các công ty đã được cổ phần hóa. Việt Nam cũng đang có những bước đi cụ thể để xây dựng, thực thi chính sách, công ước quốc tế về sở hữu trí tuệ để bảo hộ doanh nghiệp trong nước cũng như ngoài nước, Việt Nam luôn hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, thể chế và tuyên truyền trong lĩnh vực này./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Thời tiết những ngày thi THPT quốc gia 2019 thế nào?

VOV.VN -Sau những ngày nắng nóng gay gắt, đến hôm nay (23/6), trời nhiều mây nhưng oi bức vẫn không suy giảm. Phải từ đêm nay khi có mưa, trời mới dịu mát hơn.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP