Việt Nam ứng phó với biến động bất lợi trên thị trường thế giới

Việt Nam ứng phó với biến động bất lợi trên thị trường thế giới

VOV.VN - Bất định chính sách ngày càng tăng, có nguy cơ tác động sâu sắc đến kinh tế và thương mại toàn cầu, buộc Việt Nam phải có chính sách phù hợp.

Việt Nam đã và đang hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, trong khi đó chủ nghĩa bảo hộ ngày càng nổi lên rõ nét hơn. Theo Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải, cần chủ động rà soát lại những quy định chính sách trong nước, đảm bảo có công cụ và dư địa chính sách phù hợp để định hướng hàng hoá xuất nhập khẩu và ứng phó với những biến động bất lợi trên thị trường thế giới.

viet nam ung pho voi bien dong bat loi tren thi truong the gioi hinh 1
Việt Nam đã và đang hội nhập sâu rộng, chủ nghĩa bảo hộ ngày càng nổi lên rõ nét hơn.

Hiện Việt Nam đang có bước tiến trong chuẩn bị thực thi các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, trong đó có Hiệp định Đối tác toàn diện  và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định thương mại tự do Việt Nam- EU…

Trong khi đó trên thế giới và khu vực, tình hình kinh tế có nhiều chuyển biến phức tạp với sự xuất hiện gia tăng của chủ nghĩa bảo hộ thương mại, sự gia tăng căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, quá trình Brexit để nước Anh rời khỏi khối EU…

Thực tiễn này đang tạo ra sự bất định chính sách ngày càng tăng, có nguy cơ tác động sâu sắc đến kinh tế và thương mại toàn cầu.

Theo Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải, những xu thế mới về thương mại sẽ còn tiếp diễn, ít nhất trong trung hạn. Để ứng phó với những xu thế thương mại mới trong kinh tế và thương mại quốc tế, chung ta cần cải thiện đáng kể nhận thức và khả năng cạnh tranh của cộng đồng doanh nghiệp, người lao động trong nước. Tiếp tục cải thiện chất lượng của công tác điều hành và cải cách thể chế kinh tế. Cập nhật và cân nhắc các kịch bản điều hành cùng với hệ thống thông tin dự báo và cảnh báo kịp thời vẫn là nền tảng quan trọng.

"Liên tục theo dõi, cập nhật các kịch bản đủ chi tiết để ứng phó với biến động kinh tế thế giới, trong đó có động thái chính sách thương mại và tỷ giá của các nền kinh tế chủ chốt. Cần theo dõi động thái chính sách của các nước thứ ba để đánh giá sát hơn tình hình và học hỏi kinh nghiệm ứng phó", Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh.

Ông Hải cũng khẳng định, Việt Nam cần chủ động rà soát lại những quy định chính sách trong nước, đảm bảo có công cụ và dư địa chính sách phù hợp để định hướng hàng hoá xuất nhập khẩu và ứng phó với những biến động bất lợi trên thị trường thế giới, đồng thời khuyến khích việc tiếp cận và tận dụng thành tựu của Cách mạng Công nghiệp 4.0./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close