Vỗ béo cua trong hộp nhựa ở Cà Mau
VOV.VN - Anh Lê Hữu Nhiệm (ở xã Tam Giang, huyện Năm Căn) trong quá trình mua bán cua đã nghĩ ra cách “vỗ béo” cua trong hộp nhựa để có chất lượng thịt tốt hơn. Cách vỗ béo cua của anh dễ thực hiện nhưng giúp tăng lợi nhuận đáng kể.
Gia đình anh Nhiệm chuyên thu mua và cung cấp các sản phẩm cua, tôm ra thị trường. Trong quá trình thu gom cua thương phẩm, tránh để lâu cua chết, anh Nhiệm thả nuôi lại trong vuông. Do cua thả cùng nhau sẽ tranh giành thức ăn dễ bị rụng càng nên anh Nhiệm nghĩ đến dùng các hộp nhựa riêng biệt để thả nuôi.
“Lúc đầu tôi không nghĩ đến việc vỗ béo mà mua cua với số lượng lớn, thả nuôi như vậy để tránh mất nước, giảm trọng lượng cua. Vô tình mình rọng rồi cho ăn lâu ngày, bắt lên ăn thấy chất lượng cua khác hẳn. Tôi triển khai thử nghiệm với hộp nhựa, cũng đưa sản phẩm cua cho người khác dùng đánh giá. Tôi ghi nhận kết quả từ 16 người, đều có kết quả tích cực là chất lượng cua tăng lên đáng kể, cua ngon hơn”, anh Lê Hữu Nhiệm chia sẻ.
Cũng từ đó, anh Nhiệm bắt đầu vỗ béo cua. Cách làm của anh đơn giản chỉ là treo những hộp nhựa dưới mặt nước vuông tôm, thả cua vào và cho ăn hàng ngày. Trong quá trình làm, anh Nhiệm phát hiện không chỉ chất lượng thịt, gạch cua ngon hơn mà trọng lượng cũng tăng đáng kể. Sau 10 ngày vỗ béo, những con cua nặng từ 200 – 700 gram đều tăng trọng lượng thêm khoảng 10%, giúp anh có lợi nhuận nhiều hơn.
“Sau khi mình bắt cua, thả vô hộp nuôi để thúc cho cua ăn cá trong vòng khoảng 10 ngày. Chủ yếu là làm cho cơ thể cua sạch đi bợn bẩn, chất dơ hữu cơ trong cơ thể cua được thải ra. Thịt cua thơm hơm, gạch ăn béo hơn, không có vị đắng đắng như một số con cua mình mới bắt dưới vuông lên”, anh Lê Hữu Nhiệm cho biết thêm.
Anh Lê Hữu Nhiệm, đang sở hữu 100 hộp nhựa để "vỗ béo" cua. Sản phẩm cua vỗ béo của anh được khách hàng đánh giá tích cực. Hiện anh Nhiệm đang mở rộng mô hình này, với 1.000 hộp nhựa nhằm cung cấp sản phẩm cua chất lượng hơn tới người tiêu dùng và có được lợi nhuận cao hơn.