Vòng 4 đàm phán TTIP Mỹ - EU: Dừng lại ở mức độ thăm dò

VOV.VN - Trưởng đoàn đàm phán EU nhận định vẫn còn nhiều khác biệt trong một loạt vấn đề nhạy cảm tại vòng đàm phán này.

Vòng đàm phán thứ tư về Hiệp định thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương (TTIP) giữa Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ kết thúc chiều qua (14/3) tại Thủ đô Brussels của Bỉ sau 1 tuần thảo luận.

Phát biểu trước báo giới, Trưởng đoàn đàm phán EU - Ignacio Garcia Bercero và Trưởng đoàn đám phán Mỹ - Dan Mullaney thông báo những tiến bộ đạt được, đặc biệt những lợi ích mà Hiệp định TTIP mang lại cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ của cả hai bên.

Theo hai trưởng đoàn, vòng đàm phán lần này tập trung vào 3 lĩnh vực chính đã được đề cập tại vòng đàm phán thứ ba, diễn ra tháng 12/2013 tại Thủ đô Washington (Mỹ) bao gồm: Tiếp cận thị trường đối với hàng hóa, dịch vụ và thị trường công; các khía cạnh điều chỉnh bao gồm sự gắn kết các quy định và tăng khả năng tương thích với quy định, vấn đề rào cản thương mại hàng hóa, điều chỉnh các quy định đối với sản phẩm y tế và thực phẩm chức năng; các quy định về phát triển bền vững, môi trường, lao động…

Trưởng đoàn đàm phán EU, ông Ignacio Garcia Bercero cho biết, các cuộc thảo luận diễn ra hết sức tích cực và mang tính xây dựng. Tuy hai bên chưa đạt được dấu mốc đang hướng tới, song vòng đàm phán đã bám sát các vấn đề cũng như nhận diện được tầm quan trọng của kinh tế và chính trị của Hiệp định TTIP.

Ông Bercero thừa nhận, vẫn còn nhiều khác biệt trong một loạt vấn đề nhạy cảm như tiêu chuẩn về thực phẩm hay các biện pháp bảo hộ đầu tư. Theo ông Bercero, các cuộc thảo luận mới chỉ dừng lại ở mức độ thăm dò. EU muốn Mỹ thừa nhận những sản phẩm chất lượng của liên minh này như rượu vang, fromage, jambon nhưng không cho phép nhập khẩu vào EU thịt bò Mỹ có chứa hoocmon tăng trưởng hoặc thịt gà chứa clo.

Ông Bercero cũng khẳng định, thị trường EU và Mỹ rất lớn nên khi Hiệp định TTIP thành hiện thực, nhiều nền kinh tế khác sẽ có điều kiện phát triển.

Đàm phán Hiệp định TTIP được khởi động tháng 7/2013 nhằm hình thành một khu vực tự do thương mại tự do lớn nhất thế giới. Hiện các nền kinh tế EU và Mỹ chiếm gần 50% tổng sản lượng hàng hóa, dịch vụ và 30% kim ngạch thương mại toàn cầu.

Hiệp định TTIP thành công sẽ là hiệp định tự do thương mại (FTA) lớn nhất và là kiểu mẫu hiệp định tự do thương mại xuyên lục địa đầu tiên trên thế giới. Ủy ban châu Âu ước tính, khi Hiệp định TTIP chính thức có hiệu lực sẽ giúp GDP của mỗi bên tăng từ 0,5% - 1%/năm và tạo thêm hàng triệu việc làm mới.

Vòng đàm phán thứ 5 dự kiến sẽ diễn ra tại Washington. EU và Mỹ đều hy vọng kết thúc đàm phán Hiệp định TTIP trong năm 2014./.

Hồng Nhung/VOV- Trung tâm Tin

Bài liên quan

VOV_AllPage