Doanh nghiệp cảnh giác khi thực hiện hợp đồng xuất khẩu với đối tác tại Benin

Xuất khẩu với đối tác Benin nhất thiết phải có tiền đặt cọc

VOV.VN - Các doanh nghiệp xuất khẩu không tin lời hứa của đối tác và tùy loại hàng xuất khẩu phải yêu cầu đặt cọc tối thiếu 25-30% giá trị.

Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Moroco, kiêm nhiệm thị trường Benin vừa đưa ra một số thông tin, căn cứ tham khảo giúp doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam tăng tính đảm bảo trong giao dịch thương mại với các đối tác tại thị trường Benin.

Theo đó, doanh nghiệp có đơn hàng xuất khẩu sang thị trường này cần kiểm tra Thẻ thương nhân của giám đốc công ty đóng tại Benin hoặc Thẻ nhập khẩu chuyên nghiệp đích thực và phải còn giá trị; kèm theo giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền.

doanh nghiep canh giac khi thuc hien hop dong xuat khau voi doi tac tai benin hinh 1
Doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam cần tăng tính đảm bảo trong giao dịch thương mại với các đối tác tại thị trường Benin.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp nên yêu cầu đối tác Benin cung cấp đầy đủ số điện thoại cố định, số fax, số di động, whatsap, viber, email có đuôi tin cậy, có giấy chứng nhận về tính chính danh của Phòng Thương mại hoặc cơ quan có thẩm quyền.

Mã quốc gia của của Benin là +229. Số điện thoại có đầu 9 thường là số di động. Trong khi đó mã điện thoại cố định, số Fax của Thành phố Cotonou là + 21. Dựa vào một số đặc điểm này doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam có thể nhận biết sơ bộ đối tác có nghiêm túc hay không.

Ngoài ra, doanh nghiệp Việt cũng nên đề nghị khách hàng cung cấp sao kê tài khoản ngân hàng, sau đó có thể dựa trên thông tin sao kê để kiểm chứng về khách hàng. Đôi khi đối tác Benin chỉ cung cấp tên ngân hàng uy tín nhưng sửa các thông tin còn lại như địa chỉ, số điện thoại, email, số fax…

Lưu ý sống còn mà các doanh nghiệp xuất khẩu xem xét lưu ý là không tin lời hứa và tùy loại hàng xuất khẩu phải yêu cầu đặt cọc tối thiếu 25-30%, không đặt cọc không làm. Cạnh tranh không lành mạnh rủi ro sẽ rất cao, nhiều trường hợp không xử lý được.

Cũng theo Thương vụ Đại sứ quan Việt Nam tại Moroco, 6 năm trước đây, đã có 1 doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu cá ngừ sang Benin nhưng bị lừa đảo, cho đến nay, Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Moroco vẫn đang tiếp tục hỗ trợ xử lý nhưng khả năng thành công là rất hạn chế./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close