Chợ nổi Cái Răng ngày cuối năm

Chợ nổi Cái Răng ngày cuối năm

(VOV) - Không khí Tết náo nhiệt trên vùng sông nước Cửu Long

Thuở xưa, khi chỉ có xe thổ mộ với ngựa kéo, giao thông đường thủy với hệ thống kênh rạch chằng chịt trên sông có nhiểu lợi thế. Thuyền, ghe vận chuyển được nhiều hơn và thuận tiện hơn. Tại các ngã ba, ngã tư sông, nơi thuyền bè từ các cù lao có thể kéo về thuận tiện để trao đổi nông sản, nên đã hình thành những chợ nổi, đặc trưng cho vùng sông nước miền Tây, lưu vực của đồng bằng sông Cửu Long.

Chợ nổi Cái Răng, một trong những chợ sầm uất nhất khu vực ĐBSCL, cùng với chợ Phụng Hiệp, Cái Bè, Rạch Giá… những ngày này cũng ồn ào tấp nập và tràn ngập không khí Tết chẳng thua gì các chợ ở trên đất liền.

Hàng ngàn thuyền ghe các loại đi lại như mắc cửi, trải dài cả cây số. Thuyền chở hoa, thuyền chở sản vật đĩa phương: xoài, vú sữa, măng cụt, dưa hấu, thơm (dứa), các loại nông sản… làm thành một bức tranh đầy màu sắc sống động trên sông.

cho noi cai rang ngay cuoi nam hinh 1

cho noi cai rang ngay cuoi nam hinh 2

cho noi cai rang ngay cuoi nam hinh 3
Đưa ghe vào chợ

cho noi cai rang ngay cuoi nam hinh 4

cho noi cai rang ngay cuoi nam hinh 5

cho noi cai rang ngay cuoi nam hinh 6

cho noi cai rang ngay cuoi nam hinh 7
Đổi dừa lấy hoa

cho noi cai rang ngay cuoi nam hinh 8
Thơm (dứa) là loại trái cây được chuộng trưng trong ngày Tếtcho noi cai rang ngay cuoi nam hinh 9

cho noi cai rang ngay cuoi nam hinh 10

cho noi cai rang ngay cuoi nam hinh 11

cho noi cai rang ngay cuoi nam hinh 12


Tại đây các thương lái thu gom các loại nông sản cũng như hoa Tết, tiếp tục vận chuyển cung cấp hàng hóa cho các thành phố lớn, đặc biệt là TP HCM.

Anh Tùng chị Loan có một đò nhỏ đưa du khách đi thăm chợ, cho biết: “Tết này hàng hóa nhiều, chợ có vẻ đông hơn mọi năm. Du khách tham quan cũng nhiều hơn”.

Tuy nhiên những thương lái cho biết, sức tiêu thụ các loại quả, cũng như hoa Tết không tăng nhiều lắm. Giá cả cũng không tăng mấy. Dưa hấu thu mua khoảng 6.000đ/kg, cúc vạn thọ- loại hoa chịu được nắng nóng mà nhà nào cũng mua- bán lẻ tại thuyền chỉ 10.000 đ/sọt. Ngoài ra hoa giấy các màu cũng bán chạy.

Các loại quả hiếm như những loại dưa hấu trưng nặng đến 10kg/quả được bán với giá cả triệu đồng. Bưởi da xanh, có trái nặng đến 5kg, cũng được các du khách hỏi mua, mặc dù giá lên đến 1.350.000 đ/trái.

cho noi cai rang ngay cuoi nam hinh 13
Ông bà Neuner Duttenhofer

Ông bà Neuner Duttenhofer, du khách đến từ Đức trầm trồ: “Chợ đẹp quá, sống động, nhiều người mua bán, các loại hoa trái đúng vào dịp Tết thật phong phú. Chúng tôi chụp ảnh, nhưng thú thật không còn biết phải chụp thế nào vì chợ quá đẹp, góc nào cũng thấy phải chụp, đến nỗi hết cả pin lẫn thẻ nhớ!. Chúng tôi cũng đã đi nhiều chợ nổi ở Thái Lan, nhưng tôi thấy chợ của các bạn rất đẹp, con người rất vui vẻ, mến khách. Đi đến đâu họ cũng mời chúng tôi nếm thử các loại trái cây, cũng như các loại sản vật… Và chúng tôi cũng muốn chúc các bạn một Tết thật vui vẻ ,thịnh vượng và hạnh phúc!”./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN