Ha Noi ket luan vu mat tich tre em tai chua Bo De

Thời sự chiều 19/8:

11 trẻ ở chùa Bồ Đề không bị mất tích

VOV.VN -Đại diện công an TP Hà Nội cho biết, đã tiến hành xác minh và đa số các em đã được gia đình đón về nuôi dưỡng.

    

 Nghe chương trình thời sự chiều 19/8

Chiều 19/8, Tại cuộc họp báo thường kỳ của Thành ủy Hà Nội, Đoàn kiểm tra liên ngành thuộc UBND TP Hà Nội và UBND quận Long Biên đã có kết luận kiểm tra hoạt động quản lý, nuôi dưỡng trẻ em và các đối tượng bảo trợ xã hội tại chùa Bồ Đề (phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội) trong 2 ngày (6 và 7/8) vừa qua, đoàn kiểm tra đã làm rõ địa chỉ của 24 người, trong đó có 3 trẻ em có tên trong hồ sơ nhưng không có mặt tại chùa.

Theo kết luận của Đoàn kiểm tra liên ngành, tại thời điểm kiểm tra, có 135 đối tượng bảo trợ xã hội (trong đó có 55 trẻ em dưới 6 tuổi). Qua đối chiếu hồ sơ, đoàn kiểm tra thấy 24 người ( gồm 21 trẻ em, 3 người già) có tên trong hồ sơ nhưng không có mặt.

Công an quận Long Biên và Công an phường Bồ Đề đã trực tiếp cử người đi xác minh theo các địa chỉ do sư Trụ trì Thích Đàm Lan cung cấp. Kết quả xác minh đã làm rõ địa chỉ của những người này.

Cụ thể, 3 người già đã được đưa vào Trung tâm Bảo trợ xã hội của TP Hà Nội; 5 trẻ đã được bàn giao vào Trung tâm Bảo trợ xã hội; 13 trẻ hiện đang được gia đình nuôi dưỡng; 1 trẻ được nhận làm con nuôi (có quyết định của UBND phường Bồ Đề); 2 trẻ hiện đang được chăm sóc, nuôi dưỡng tại chùa khác. Báo cáo cho biết, chùa Bồ Đề có phòng y tế nhưng không có cán bộ chuyên môn nghiệp vụ; có người nuôi dưỡng nhưng không có kỹ năng nghiệp vụ chăm sóc đối tượng bảo trợ xã hội theo quy định; 80 trẻ chưa được đăng ký khai sinh.

Về điều kiện thành lập cơ sở bảo trợ xã hội, UBND quận Long Biên khẳng định, tại thời điểm kiểm tra, chùa Bồ Đề chưa đủ điều kiện thành lập theo quy định tại Nghị định 68/2008 của Chính phủ. Sau kiểm tra, UBND quận đã làm việc với sư trụ trì để thông báo kết quả kiểm tra.

Tại buổi họp báo chiều nay, ông Đỗ Mạnh Hải - Phó Bí thư quận ủy, Chủ tịch UBND quận Long Biên cho biết, ngày 18/8, chùa Bồ Đề chính thức có văn bản đề nghị trả lại tất cả các đối tượng bảo trợ xã hội cho thành phố Hà Nội: 

“Theo chỉ đạo của UBND thành phố, UBND quận đã làm việc với Sở Lao động Thương binh và xã hội thống nhất nội dung, tiến độ tiếp nhận các đối tượng Bảo trợ xã hội tại chùa Bồ đề vào nuôi dưỡng tại các Trung tâm Bảo trợ xã hội của Thành phố. Hiện tại, Ủy ban nhân dân phường Bồ Đề và các phòng chuyên môn thuộc quận đang thiết lập, hoàn thiện hồ sơ đưa các đối tượng vào trung tâm bảo trợ xã hội theo lộ trình.”

Tại buổi họp báo, 3 vấn đề được các phóng viên đề nghị làm rõ gồm: Danh tính 11 cháu bé nuôi dưỡng tại chùa Bồ Đề được coi là mất tích, trách nhiệm của sư trụ trì Thích Đàm Lan và trách nhiệm quản lý của chính quyền địa phương.

Về 11 trẻ em được coi là mất tích, Đại tá Nguyễn Duy Ngọc, Phó Giám đốc công an TP Hà Nội cho biết, cơ quan công an đã tiến hành xác minh từng trường hợp cụ thể. Đa số các em đã được gia đình đón về nuôi dưỡng. Tuy nhiên, danh tính và địa chỉ cụ thể chưa được công khai vì liên quan đến hoàn cảnh của từng cháu bé. Cơ quan công an sẽ chịu trách nhiệm về kết quả xác minh.

Về trách nhiệm của sư trụ trì, theo đại tá Nguyễn Duy Ngọc, chưa có căn cứ để nói sư trụ trì chùa Bồ Đề Thích Đàm Lan vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, hiện cơ quan công an vẫn tiếp tục điều tra làm rõ để có kết luận cuối cùng. Về trách nhiệm của chính quyền địa phương thì chưa được làm rõ tại cuộc họp báo.

Cũng tại cuộc họp báo, ông Phan Đăng Long, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho biết, tại thời điểm này, các cơ sở bảo trợ xã hội trên địa bàn thành phố có khả năng tiếp nhận thêm 180 đối tượng trẻ em, người già không nơi nương tựa. Hiện nay Sở Lao động thương binh và xã hội của thành phố Hà Nội đang xem xét tiếp nhận và tạo điều kiện hỗ trợ thêm về phương tiện, nhân lực cho các trung tâm này.

Chương trình còn có một số nội dung chính:

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang làm việc với các cán bộ chủ chốt tỉnh Bắc Giang và Quân đoàn II.

Phần tin thế giới có những nội dung đáng chú ý:

Tổng Thư kí LHQ Ban Ki-moon gửi thông điệp kêu gọi mỗi người dân tiếp tục các hành động nhân đạo vì một thế giới tốt đẹp hơn nhân ngày nhân đạo thế giới.

Malaysia phá âm mưu thành lập Nhà nước Hồi giáo cực đoan theo kiểu Iraq./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close