Kin truc su khuyen nguoi dan o chung cu cao tang khi co dong loc

Thời sự trưa 14/6:

Người dân ở chung cư cao tầng cần làm gì khi dông lốc xảy ra?

VOV.VN - Lời khuyên của Kiến trúc sư là cần đóng chặt các hệ thống cửa, thiết kế khung lưới ngoài ban công tránh gió giật rơi đồ vật gây nguy hiểm.

Nghe chương trình thời sự trưa 14/6:


Trận mưa dông lớn xảy ra chiều 13/6 đã khiến nhiều cửa kính tại các khu nhà chung cư cao tầng vỡ vụn, nhiều đồ vật trong nhà bị hư hỏng. Cư dân sống trong các khu chung cư cao tầng cần lưu ý những gì khi xảy ra dông lốc, và quy cách xây dựng các nhà cao tầng ra sao để hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra?

Kiến trúc sư Nguyễn Hoàng Hưng, Giám đốc Công ty cổ phần phát triển kiến trúc đô thị Việt Nam cho biết, đối với những nhà chung cư khi càng ở trên cao thì sức gió tác động càng mạnh. Chủ đầu tư chung cư thường để ý nhiều đến nắng mà ít để ý đến gió. Do đó, hệ thống thông gió và hạ tầng kĩ thuật nếu không lưu ý gió sẽ thổi ngược từ dưới lên làm hỏng các hộp kỹ thuật liên quan đến việc thông gió của tòa nhà.

Ban công của các tòa nhà được sử dụng trồng cây xanh, phơi quần áo cũng ảnh hưởng nhiều đến việc tác động của gió đến tòa nhà. Xây dựng chung cư cần phải tuân thủ nghiêm ngặt khoảng cách tối thiểu 25 mét đối với 2 tòa nhà, đầu hồi cách nhau tối thiểu 15 mét nhưng trên thực tế nhiều nơi việc xây dựng chung cư không tuân thủ quy định này.

Người dân cần phải cân nhắc khi mua vị trí căn hộ của mình, tránh khu vực hướng hút gió bất lợi. Nếu ở vị trí bất lợi cần theo dõi thời tiết và dự phòng trước các tình huống có thể xảy ra. Đóng chặt tất cả các hệ thống cửa, phủ lưới ban công bên ngoài tránh rơi đồ vật ra bên ngoài…/.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close