Chương trình thời sự trưa 17/8:

Học giả Trung Quốc bác bỏ luận điểm sai trái về biển Đông

VOV.VN - Học giả người Trung Quốc đã đăng bài thẳng thắn bác bỏ những quan điểm sai trái của chính quyền Trung Quốc về vấn đề Biển Đông.

 

Mới đây, học giả Lê Oa Đằng – người Trung Quốc chủ trang Blog có tới hơn 4 triệu người đọc trên diễn đàn mạng lớn hàng đầu của Trung Quốc đã đăng bài thẳng thắn bác bỏ những quan điểm sai trái của chính quyền Trung Quốc về vấn đề Biển Đông. Học giả Lê Oa Đằng viết: Trung Quốc có thực có chủ quyền không thể tranh cãi đổi với Nam Hải (tức Biển Đông) hay không hay để sự thật lên tiếng? Trung Quốc thực tế đã phát hiện Hải Nam từ triều Hán nhưng Nam Hải không phải do người Trung Quốc phát hiện sớm nhất. Mãi đến đời Tần, Trung Quốc mới đến Nam Hải, còn trước đó từ rất lâu tộc người Bách Việt sinh sống ở Quảng Đông và bán đảo Đông Dương đã sinh sống ven Nam Hải. Nếu nói ai phát hiện ra Nam Hải thì người Việt Nam có tư cách hơn chúng ta. Vì họ là hậu  duệ trực hệ của người Bách Việt và cũng là quốc gia duy nhất được xây dựng bởi chủ thể là các hậu duệ của người Bách Việt.

Học giả Lê Oa Đằng khẳng định, Việt Nam có chứng cứ quản trị Hoàng Sa mà Trung Quốc gọi là Tây Sa từ đầu thế kỷ 18, thậm chí đã được quốc tế thừa nhận. Trái lại, Trung Quốc không có chứng cứ gì về mặt này. 

Các nội dung chính trong chương trình Thời sự trưa nay:

Tổng Bí thư Nguyễn Phú trọng thăm và làm việc tại Phú Quốc, Kiên Giang để kiểm tra việc triển khai việc thực hiện các Nghị quyết của Đảng.

Lễ tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ 3 năm 2014 diễn ra sáng nay tại Hà Nội.

Thêm 33 lao động từ Lybia nhập cảnh Ai Cập để về Việt Nam

Học giả Trung Quốc bác bỏ luận điểm sai trái về biển Đông

Trong phần tin Thế giới:

Ukraine công nhận đoàn xe của Nga viện trợ nhân đạo.

Cảnh báo khả năng chiến tranh kéo dài ở Dải Gaza./.

Viết bình luận

Tin liên quan

“Tuyên bố về Biển Đông tại ARF là một thành công của ASEAN”

VOV.VN - “Quan ngại sâu sắc” có thể là một tuyên bố mạnh mẽ nhất từ trước tới nay được tất cả các nước ASEAN nhất trí đưa ra.

Mỹ sẽ theo dõi tình hình Biển Đông để giúp hạ nhiệt căng thẳng

VOV.VN - Tuyên bố trên được Mỹ đưa ra ngày 11/8 sau khi Trung Quốc từ chối yêu cầu của Mỹ phải tiến hành các biện pháp hạ nhiệt căng thẳng tại đây.

Mỹ - Australia ra tuyên bố phản đối hành động đơn phương ở Biển Đông

VOV.VN - Tuyên bố chung Mỹ - Australia khẳng định, hai nước ủng hộ Trung Quốc và ASEAN tiến tới ký kết Bộ quy tắc Ứng xử trên Biển Đông (COC).

Chuyên gia Úc: ASEAN và Biển Đông đều rất quan trọng với Australia

VOV.VN - Các yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông động chạm trực tiếp đến lợi ích và an ninh của xứ Kangaroo.

Indonesia muốn làm trung gian giải quyết tranh chấp ở Biển Đông

VOV.VN - Theo ông Widodo, Indonesia không ủng hộ cách giải quyết tranh chấp bằng việc sử dụng sức mạnh quân sự.

Tin cùng chuyên mục