Indonesia muốn làm trung gian giải quyết tranh chấp ở Biển Đông

VOV.VN - Theo ông Widodo, Indonesia không ủng hộ cách giải quyết tranh chấp bằng việc sử dụng sức mạnh quân sự.

Tờ Asahi Shimbun của Nhật Bản ngày 12/8 dẫn lời Tổng thống đắc cử của Indonesia, Joko Widodo cho hay, ông sẵn sàng đóng vai trò trung gian hòa giải để giải quyết những tranh chấp chủ quyền hiện nay ở Biển Đông giữa Trung Quốc và một số quốc gia Đông Nam Á.


Tàu Trung Quốc sử dụng vòi rồng tấn công tàu Việt Nam (Ảnh: Reuters)

Đề cập đến những căng thẳng thời gian qua giữa Trung Quốc với Việt Nam và Philippines ở Biển Đông, ông Widodo nói: “Giải pháp giải quyết bất đồng thông qua con đường ngoại giao là cần thiết. Nếu cần, Indonesia sẵn sàng đứng ra đóng vai trò trung gian hòa giải”.

Trả lời phỏng vấn độc quyền của Asahi Shimbun, ông Widodo nói: “Chúng tôi không ủng hộ cách giải quyết tranh chấp bằng việc sử dụng sức mạnh quân sự”.

Tuyên bố của Tổng thống đắc cử Indonesia cho thấy rõ ý định mong muốn tăng cường vai trò của Jakarta ở Đông Nam Á thông qua việc giúp đỡ giải quyết xung đột trong khu vực.

Về lĩnh vực hợp tác an ninh với Nhật Bản, ông Widodo nói: “Điều quan trọng là tăng cường hợp tác song phương để xây dựng hòa bình và thịnh vượng chung. Từ bây giờ, chúng tôi sẽ xem xét các biện pháp hợp tác cụ thể”.

Ông Widodo nói thêm: “Đối với Indonesia, Nhật Bản đã trở thành một đối tác quan trọng trong hơn 50 năm qua. Tôi hy vọng rằng mối quan hệ song phương sẽ trở nên gần gũi hơn. Sau khi chính thức trở thành Tổng thống, tôi muốn đến thăm Nhật Bản càng sớm càng tốt”.

Là quốc gia đông dân thứ tư trên thế giới (khoảng 250 triệu dân), Indonesia được cho là một thị trường mới nổi giàu tiềm năng và là một “mảnh đất màu mỡ” cho các công ty của Nhật Bản./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Philippines đề xuất giải pháp “cuối cùng” về Biển Đông

Philippines dự kiến đưa ra các giải pháp “ngay lập tức, trung gian và cuối cùng” về các tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông tại cuộc họp sắp tới của ASEAN.

Mỹ sẽ nêu vấn đề Biển Đông tại Diễn đàn khu vực ASEAN

VOV.VN - Các tranh chấp tại Biển Đông sẽ được thảo luận tại Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) sắp tới tại Myanmar.

Trung Quốc ngầm chỉ trích Mỹ thổi phồng căng thẳng ở Biển Đông

VOV.VN - Dù Trung Quốc có hành động ngang ngược coi thường luật pháp quốc tế, ông Vương Nghị vẫn khăng khăng chối bỏ cáo buộc của Mỹ.

Biển Đông nóng tại Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN

VOV.VN - Philippines cho rằng hành động Trung Quốc tại Biển Đông gây căng thẳng quan hệ các nước trong khu vực.

Gần 9.000 tàu cá Trung Quốc tiến ra Biển Đông

8.994 tàu cá Trung Quốc trở lại Biển Đông sau hai tháng rưỡi tạm dừng vì lệnh cấm đánh bắt cá mà chính quyền nước này đưa ra.

Mỹ sẽ theo dõi tình hình Biển Đông để giúp hạ nhiệt căng thẳng

VOV.VN - Tuyên bố trên được Mỹ đưa ra ngày 11/8 sau khi Trung Quốc từ chối yêu cầu của Mỹ phải tiến hành các biện pháp hạ nhiệt căng thẳng tại đây.

Giải quyết tranh chấp Biển Đông theo cách của Ấn Độ - Bangladesh?

VOV.VN - Luật sư Rachel của Mỹ cho biết, trong vụ kiện Bangladesh, việc Ấn Độ chấp nhận Trọng tài quốc tế làm cho Trung Quốc "cảm thấy áp lực".

ASEAN ủng hộ nỗ lực xoa dịu căng thẳng ở Biển Đông của Philippines

VOV.VN - Theo Bộ Ngoại giao Philippines, sáng kiến của họ về đề xuất giải quyết căng thẳng ở Biển Đông là “khá toàn diện”.

Trung Quốc tiến hành tập trận ở Biển Đông và biển Hoa Đông

VOV.VN - Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết nước này sẽ tiến hành tập trận trong 5 ngày trên biển Hoa Đông vào ngày hôm nay (28/7).

Trung Quốc khai thác băng cháy ở Biển Đông năm 2017?

VOV.VN - 1m3 của băng cháy có năng lượng tương đương hơn 160m3 khí tự nhiên.

Tin cùng chuyên mục