Anh phạt tù 3 người Việt làm việc ở trại cần sa lớn nhất Coventry

Anh phạt tù 3 người Việt làm việc ở trại cần sa lớn nhất Coventry

VOV.VN - 3 người đàn ông Việt Nam bị bắt khi cảnh sát phát triện ra trang trại trồng cần sa lớn nhất tại thành phố Coventry, Anh.

Giới chức Anh đã tịch thu hơn 2.000 cây cần sa trong một ngôi nhà bỏ hoang ở Quảng trường Riley thuộc khu vực Bell Green, thành phố Coventry, Anh. Giá trị của tang vật lên đến 2,1 triệu USD.

anh phat tu 3 nguoi viet lam viec o trai can sa lon nhat coventry hinh 1
Trang trại cần sa nơi 3 người Việt làm việc. Ảnh Coventry Telegraph

3 người Việt bị bắt là Anh Hoang - 20 tuổi và sống tại đường Exeter ở thành phố Birmingham, Su Nguyen – 50 tuổi, và Dat Nguyen – 47 tuổi. Họ đã nhận tội sản xuất cần sa tại phiên toà ở Warwick Crown Court.

Hoang lĩnh án 20 tháng tù trong khi 2 người đàn ông lớn tuổi không có địa chỉ cố định bị kết án 2 năm tù. Cả 3 sẽ bị trục suất sau khi mãn hạn tù.

Công tố viên Justin Jarmola cho biết, cảnh sát kiểm tra cơ sở này vào lúc 8h45 ngày 4/2 và thu lượng cần sa lớn nhất từ trước tới nay ở thành phố Coventry.

Khi cơ quan chức năng xông vào, Dat Nguyen cố gắng chạy trốn bằng cách nhảy xuống từ một mái nhà, trên độ cao 6m. Hành động này khiến y bị thương và phải nhập viện.

Cơ sở này có tới 7 phòng trồng cần sa với tổng cộng 300 chậu, 18 túi cần sa đã thu hoạch nặng gần 30 kg và 2.145 cây có thể sản xuất thêm 117 kg “hàng cấm”. Tổng giá trị tang vật vào khoảng 850.000 USD nếu bán theo cân hoặc 2,1 triệu USD nếu bán lẻ theo kiểu giao dịch đường phố.

Theo Công tố viên Jarmola, các bị cáo chỉ là một mắt xích nhỏ trong đường dây sản xuất này. Theo lời khai của bị cáo, Dat Nguyen chỉ là một người làm trong nhà bếp và đến cơ sở này để thu hoạch cần sa với tiền công là 565 USD. Người đàn ông này chỉ mới nhận công việc được 4 ngày và không tham gia vào khâu chăm sóc cây.

Nick Devine, Luật sư của Su Nguyen, cho hay, thân chủ của ông đến Anh cách đây 7 năm nhờ trốn trong một thùng xe tải và làm thuê trong nhà bếp. “Khoảng tháng 11 năm ngoái, một người đàn ông phương Tây đã giới thiệu Su trở thành người làm vườn tại cơ sở. Cùng với công việc, ông được ăn, ở miễn phí. Đây là một lời đề nghị hấp dẫn. Ông ấy làm việc tại đó 4 tháng trước khi bị bắt”, Luật sư Devine nói.

Trong khi đó, Anthony Cartin, Luật sư của Anh Hoang, cho biết, thân chủ của ông mới làm việc 10 ngày. Anh Hoang được “nhờ” làm việc bởi đầu bếp ở cơ sở bị ốm. Cậu ta đến Anh cách đây 5 năm, khi mới 15 tuổi và làm việc tại một quán nail ở thành phố Birmingham.

Ian Speed, Luật sư của Dat Nguyen, nói: “Thân chủ của tôi đến đất nước này thông qua môi giới với mức giá 3.000 USD với hy vọng làm việc để gửi tiền về cho vợ con. Ông ấy không kiếm được công việc khác ngoại trừ làm việc trong cơ sở sản xuất cần sa. Ông ấy vẫn chưa kiếm được một đồng nào từ công việc này”.

Thẩm phán Recorder Rochford quyết định phạt tù 3 bị cáo người Việt. Ông Rochford cho biết: “Khi cảnh sát xông vào cơ sở, họ không chỉ tìm thấy các dụng cụ thông thường để trồng cần sa mà còn rất nhiều cây được trồng trong các phòng khác nhau. Tuy nhiên, tôi đồng ý rằng, 3 bị cáo chỉ đóng vai trò rất nhỏ trong vụ này và phạm tội nhẹ hơn những người điều hành hoạt động phi pháp này”./.

Theo Coventry Telegraph

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close