Ba con nguoi Campuchia goc Viet cam on su quan tam cua Dang, Nha nuoc

Bà con người Campuchia gốc Việt cảm ơn sự quan tâm của Đảng, Nhà nước

VOV.VN - Sự quan tâm đó làm cho bà con yên tâm làm ăn sinh sống lâu dài tại Campuchia.

Bà con người Campuchia gốc Việt Nam vui mừng chào đón chuyến thăm và làm việc chính thức tại Vương quốc Campuchia của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Đây là dịp để bà con thể hiện tình cảm với quê hương, đất nước cũng như bày tỏ tâm tư nguyện vọng của những người con luôn hướng về tổ quốc. Phóng viên thường trú Đài TNVN tại Campuchia đã phỏng vấn ông Châu Văn Chi - Chủ tịch Tổng hội Người Campuchia gốc Việt Nam về vấn đề này. 

ba con nguoi campuchia goc viet cam on su quan tam cua dang, nha nuoc hinh 1 Cộng đồng người Việt chào đón Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm hữu nghị Campuchia

PV: Xin ông cho biết tình cảm của cộng đồng bà con người Campuchia gốc Việt Nam khi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sang thăm chính thức Vương quốc Campuchia?

Ông Châu Văn Chi: Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sang thăm Vương quốc Campuchia, bà con cộng đồng người Campuchia gốc Việt Nam rất cảm động và vui mừng vì đây là mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam –Campuchia. Chuyến thăm cũng làm cho tình cảm của bà con cộng đồng chúng tôi ấm áp, lúc nào cũng tin tưởng rằng, Đảng và Nhà nước luôn luôn quan tâm đến bà con cộng đồng người Campuchia gốc Việt Nam tại Vương quốc Campuchia.

PV: Thời gian qua, cộng đồng người người Campuchia gốc Việt Nam tại Vương quốc Campuchia đã nhận được sự quan tâm sâu sắc từ quê hương đất Việt. Xin ông cho biết thêm về vấn đề này?

Ông Châu Văn Chi: Trong thời gian vừa qua, bà con người Campuchia gốc Việt Nam tại Vương quốc Campuchia nhận được rất nhiều sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và của Đại sứ quán Việt Nam ta tại Vương quốc Campuchia. Điều đó làm cho bà con chúng tôi yên tâm làm ăn sinh sống lâu dài tại Campuchia. Trong đó về sự hỗ trợ đặc biệt, nhất là hỗ trợ về giáo dục cho con em cộng đồng để các cháu sau này lớn lên giữ gìn được bản sắc văn hóa của dân tộc và tiếng nói mẹ đẻ.

ba con nguoi campuchia goc viet cam on su quan tam cua dang, nha nuoc hinh 2 Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm hỏi cộng đồng người Việt

PV: Nhân dịp Chủ tịch nước sang thăm và làm việc tại Vương quốc Campuchia, bà con người Campuchia gốc Việt Nam có gửi tâm tư nguyện vọng gì gửi đến Chủ tịch nước, thưa ông?

Ông Châu Văn Chi: Trong tâm tư, nguyện vọng, chúng tôi đại diện cho bà con cộng đồng người Việt ta ở tại Campuchia. Thứ nhất xin kiến nghị đến Chủ tịch nước hết sức là quan tâm tới vấn đề địa vị pháp lý của bà con chúng tôi ở tại Vương quốc Campuchia. Vì bà con Việt kiều đa số là họ sống nhiều đời ở Vương quốc Campuchia và họ phải được nhập quốc tịch là công dân Campuchia để cho bà con chúng tôi hưởng được quyền lợi chính đáng đúng theo pháp luật của Vương quốc Campuchia cũng như thông lệ quốc tế và cũng như các cộng đồng khác đang sinh sống tại Vương quốc Campuchia.

ba con nguoi campuchia goc viet cam on su quan tam cua dang, nha nuoc hinh 3 Ông Châu Văn Chi

Thứ hai, chúng tôi cũng xin Chủ tịch nước quan tâm đến con em cộng đồng, hỗ trợ hàng năm các suất học bổng cho con em cộng đồng. Vì sau khi các cháu học đại học ở Việt Nam xong trở về Campuchia sau này thì chính các cháu là người sẽ đưa vị thế của cộng đồng người Việt chúng ta hòa đồng vào xã hội ở tại Vương quốc Campuchia.

PV: Xin cảm ơn ông!./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close