Các trường đại học Việt Nam và Campuchia tăng cường hợp tác phát triển

Các trường đại học Việt Nam, Campuchia tăng cường hợp tác phát triển

VOV.VN - Từ khi thành lập đến nay, Đại học Chea Sim Kamchaymear của Campuchia đã nhận được sự giúp đỡ rất hiệu quả của phía Việt Nam về nhiều mặt.

Sáng 24/5, tại thủ đô Phnom Penh, Campuchia, đã diễn ra lễ ký biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa trường Đại học Kiên Giang với Đại học  Chea Sim Kamchaymear của Campuchia.

Tham dự và chứng kiến lễ ký biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa hai trường đại học có Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh, Phó quốc vụ khanh Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Campuchia Touch Visalsok, Hiệu trưởng và một số cán bộ chủ chốt của hai trường đại học.

cac truong dai hoc viet nam va campuchia tang cuong hop tac phat trien hinh 1
Lễ ký kết.

Đại học Kiên Giang và Đại học Chea Sim Kamchaymear đã có quan hệ hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau trong nhiều năm qua. Đặc biệt từ khi thành lập đến nay, Đại học Chea Sim Kamchaymear đã nhận được sự giúp đỡ rất hiệu quả của phía Việt Nam về trang bị cơ sở vật chất, bồi dưỡng giảng viên và nghiên cứu phát triển nông nghiệp

Để tăng cường hơn nữa sự hợp tác chặt chẽ và tình đoàn kết hữu nghị giữa hai nhà trường, hai bên đã ký kết biên bản ghi nhớ với những nội dung được thống nhất gồm: Trao đổi giảng viên, học viên; tổ chức nghiên cứu chung, hội thảo khoa học chung; trao đổi ấn phẩm, tài liệu; cung cấp học bổng cho sinh viên của mỗi trường.

Phát biểu tại buổi lễ, Hiệu trưởng Đại học Chea Sim Kamchaymear ông Seth Khan khẳng định: "Việc ký MoU này mang lại những lợi ích thiết thực cho sinh viên cả hai trường, trao đổi sinh viên, cán bộ, giáo viên, cũng như các kinh nghiệm quản lý. Đặc biệt, hai bên cũng tập trung trao đổi trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, điều đó sẽ góp phần thúc đẩy nền nông nghiệp hai nước ngày càng phát triển."

Hai bên dự kiến sẽ thành lập 2 trung tâm nghiên cứu nông nghiệp chung đặt tại Đại học Kiên Giang và Đại học Chea Sim Kamchaymear. Thông qua tăng cường hợp tác với các trường đại học của Việt Nam, đại diện Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Campuchia hy vọng hai nước sẽ giúp nhau đào tạo ra nguồn nhân lực để phát triển nông nghiệp hữu cơ, đóng góp cho ngành nông nghiệp mỗi nước và xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp sạch ra thế giới.

cac truong dai hoc viet nam va campuchia tang cuong hop tac phat trien hinh 2
Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh.

Đánh giá cao sự hợp tác giữa Đại học Kiên Giang và Đại học Chea Sim Kamchaymear cũng như tiềm năng hợp tác trên nhiều lĩnh vực khác giữa hai dân tộc anh em Việt Nam – Campuchia, Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh bày tỏ: “Tôi tin tưởng rằng buổi lễ ký kết MoU hôm nay là dấu mốc hết sức quan trọng trong quá trình phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị, đoàn kết, hiệu quả lâu dài giữa hai trường đại học. Tôi cũng tin tưởng rằng việc hợp tác này góp phần quan trọng vào sự phát triển nguồn nhân lực của hai nước, đồng thời cũng góp phần vun đắp tình cảm hữu nghị, đoàn kết, tăng cường sự  hiểu biết lẫn nhau giữa hai dân tộc; đặc biệt là giữa hai thế hệ trẻ những chủ nhân tương lai của đất nước”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close