Bạo loạn ở Pháp: Chưa ghi nhận trường hợp người Việt bị ảnh hưởng

Chưa ghi nhận trường hợp người Việt bị ảnh hưởng vì bạo loạn ở Pháp

VOV.VN - Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp cho biết, chưa ghi nhận trường hợp công dân Việt Nam nào bị ảnh hưởng bởi biểu tình ở Pháp.

bao loan o phap: chua ghi nhan truong hop nguoi viet bi anh huong  hinh 1
Cảnh sát chống bạo động làm nhiệm vụ vãn hồi trật tự ở Paris. Ảnh: AFP/Getty.

Ngày 6/12, tại cuộc họp báo thường kỳ, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cung cấp thông tin về tình hình người Việt trong bối cảnh bạo lực leo thang ở thủ đô Paris, Pháp những tuần gần đây, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

“Ngay từ khi xảy ra các cuộc biểu tình, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã thường xuyên theo dõi tình hình, cử người túc trực đường dây nóng để kịp thời hỗ trợ công dân Việt Nam trong trường hợp gặp khó khăn”.

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết thêm, Bộ Nội vụ Pháp thông báo cho đến nay không có trường hợp người nước ngoài nào bị ảnh hưởng trong các vụ việc nêu trên. Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, cho đến nay, chưa ghi nhận trường hợp công dân Việt Nam nào bị ảnh hưởng.

“Bộ Ngoại giao tiếp tục chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp theo dõi sát tình hình, liên hệ các cơ quan chức năng sở tại để tìm hiểu thông tin, sẵn sàng có các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết, đồng thời có hình thức khuyến cáo phù hợp công dân Việt Nam lưu ý tránh đến những khu vực diễn ra biểu tình. Trong trường hợp cần sự giúp đỡ, công dân Việt Nam có thể liên hệ trực tiếp với Đại sứ quán qua đường dây nóng hay qua Tổng đài bảo hộ công dân của Bộ Ngoại giao”, bà Lê Thị Thu Hằng nói.

Làn sóng biểu tình bạo lực ở Pháp khởi phát từ một cuộc tuần hành hòa bình cách đây gần 3 tuần. Hôm 17/11, gần 300.000 người ở nhiều thị trấn nhỏ, thôn quê của nước Pháp tham gia xuống đường phản đối tình trạng sinh hoạt phí tăng cao, đặc biệt là chính sách tăng thuế xăng dầu mà Tổng thống Emmanuel Macron thông báo hồi đầu năm.

Từ bức xúc ban đầu về thuế xăng dầu, phong trào "Áo vàng" dần quy tụ đông đảo mọi giai tầng trong xã hội Pháp, đặc biệt là những người lao động và tầng lớp trung lưu, những người than phiền rằng đời sống của họ ngày một khó khăn do chi phí sinh hoạt đắt đỏ, cũng như sự giận dữ với các chính sách kinh tế của Tổng thống Macron.

Phong trào biểu tình lan nhanh trên khắp nước Pháp, quy tụ chủ yếu những người ôn hòa, nhưng cũng kéo theo không ít phần tử cực hữu lẫn những người thuộc phe cực tả. Làn sóng biểu tình lên đến đỉnh điểm khi hàng chục nghìn người biểu tình tập trung tại Khải Hoàn Môn và những con phố ở trung tâm thủ đô Paris hôm 1/12.

Xung đột giữa người biểu tình và lực lượng chức năng đã nổ ra, buộc cảnh sát chống bạo động phải bắn hơi cay, đạn cao su và sử dụng vòi rồng đẩy lùi những người biểu tình bạo lực. Trung tâm thủ đô Paris của nước Pháp đã bị ví như "bãi chiến trường" trong "cuộc bạo loạn tồi tệ nhất trong 50 năm", với hơn 260 người bị thương và 412 người bị bắt./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close