Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ kỷ niệm Quốc khánh 2/9

VOV.VN - Trong năm qua, nhiều quan chức cấp cao của chính phủ và Quốc hội Mỹ đã thăm Việt Nam.

Tối qua (theo giờ địa phương), Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ đã tổ chức lễ kỷ niệm lần thứ 69 Quốc khánh Việt Nam. Tham dự buổi lễ có các quan chức cấp cao của chính phủ Mỹ, đại diện các nước ASEAN cùng đông đảo kiều bào tại Mỹ.

Đại sứ Nguyễn Quốc Cường phát biểu tại lễ kỷ niệm lần thứ 69 Quốc khánh Việt Nam

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Cường nhấn mạnh, trong 69 năm qua, Việt Nam đã giành được nhiều thành tựu to lớn trong xây dựng đất nước, bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ cũng như thực hiện chính sách hội nhập quốc tế: “Việt Nam đã đóng một vai trò chủ động và có trách nhiệm trong các vấn đề khu vực và quốc tế. Cùng với ASEAN, Mỹ và các quốc gia khác, Việt Nam đang nỗ lực không ngừng để đảm bảo rằng luật pháp,  quy định và chuẩn mực quốc tế được tôn trọng trong khu vực và trên toàn thế giới”.

Đại sứ Nguyễn Quốc Cường nêu rõ, hợp tác song phương Việt-Mỹ đã đạt được nhiều tiến bộ quan trọng chỉ trong vòng 1 năm kể từ khi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Barack Obama tuyên bố xác lập quan hệ đối tác toàn diện giữa 2 nước.


Trong năm qua, nhiều quan chức cấp cao của chính phủ và Quốc hội Mỹ đã thăm Việt Nam, trong đó có Ngoại trưởng John Kerry, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Martin Dempsey, Chủ tịch thường trực Thượng viện Patrick Leahy và Thượng nghị sỹ John McCain. Trong khi đó, nhiều đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam cũng đã thăm Mỹ để thúc đẩy quan hệ song phương.  

Thay mặt chính phủ Mỹ, Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách Đông Á-Thái Bình Dương Daniel Russel khẳng định, quan hệ Việt-Mỹ đang tiến trên một con đường mới đầy ấn tượng, mở ra những lĩnh vực hợp tác mới.

Theo ông Russel, Việt Nam và Mỹ đã ký thỏa thuận hạt nhân dân sự, đang cùng tham gia xây dựng Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương và đẩy mạnh hợp tác trong vấn đề an ninh biển. Ngoài ra, 2 nước còn tăng cường quan hệ thông qua các hoạt động giáo dục:

Trợ lý ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel tại lễ kỷ niệm Quốc khánh Việt Nam

“Việt Nam là 1 trong 10 nước có số lượng du học sinh lớn nhất tại Mỹ. Điều này mang ý nghĩa rất lớn và là sự đầu tư cho tương lai của 2 nước”.

Trợ lý Ngoại trưởng Daniel Russel nhấn mạnh năm 2015 sẽ là dấu mốc quan trọng trong quan hệ Việt-Mỹ với các hoạt động kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm kết thúc cuộc chiến tranh Việt Nam./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Đối thoại nhân quyền Việt- Mỹ đạt kết quả tích cực

Hai bên đã trao đổi một cách cởi mở, thẳng thắn về những vấn đề hai bên cùng quan tâm, như cơ chế nhân quyền quốc tế và khu vực, tự do tôn giáo, tự do lập hội…  

Ngoại trưởng Kerry và những đóng góp cho quan hệ Việt- Mỹ

VOV.VN - Ông Kerry là một trong số những cựu binh Mỹ có đóng góp rất lớn cho quá trình bình thường hóa quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ.

Thành lập Hiệp hội Nail Việt - Mỹ

Hiệp hội Nail Việt Mỹ có trụ sở tại Orange County, California, là nơi cung cấp thông tin về sử dụng sản phẩm, tuân thủ quy định, pháp luật và nhận thức về sức khỏe...

Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ tổ chức Gặp mặt bà con Việt kiều

Tối 19/3 theo giờ Washington, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ đã tổ chức gặp mặt đầu Xuân với cộng đồng người Việt tại thủ đô nước Mỹ và các khu vực lân cận.

Tương lai quan hệ Việt-Mỹ nhiệm kỳ 2 của Obama

(VOV) - "Tôi tin rằng, trong 4 năm nhiệm kỳ 2, quan hệ Việt Nam – Mỹ sẽ phát triển hơn về mặt kinh tế".

Tin cùng chuyên mục