Đại sứ quán Việt Nam tại Qatar sẵn sàng ứng phó với đại dịch Covid-19

Đại sứ quán Việt Nam tại Qatar sẵn sàng ứng phó với đại dịch Covid-19

VOV.VN - Đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp trên thế giới, các nước Trung Đông - Bắc Phi cũng đang phải đối mặt với sự lây lan của đại dịch này.

Phóng viên VOV đã có cuộc phỏng vấn với Đại sứ Việt Nam tại Qatar Nguyễn Đình Thao nhằm tìm hiểu tình hình dịch Covid-19 tại đất nước này và tác động đối với cộng đồng người Việt Nam ở sở tại.

dai su quan viet nam tai qatar san sang ung pho voi dai dich covid-19 hinh 1
Đại sứ Việt Nam tại Qatar Nguyễn Đình Thao.

Phóng viên: Đại sứ có thể cho biết diễn biến tình hình của dịch Covid-19 tại Qatar? Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống của cộng đồng người Việt Nam tại Qatar, nhất là số lao động người Việt Nam tại địa bàn?

Đại sứ Nguyễn Đình Thao: Cộng đồng người Việt Nam tại Qatar hiện nay có khoảng 700 người với nhiều thành phần, nhưng chủ yếu vẫn là lao động phổ thông. Dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại Qatar từ ngày 8/3, sau khi phát hiện những ca nhiễm đầu tiên ngoài cộng đồng.

Trước đó, Qatar có 12 ca nhiễm nhưng các ca này nằm trong số những người đã được cách ly ngay sau khi trở về trên chuyến bay sơ tán công dân Qatar từ Iran về nước. Tính đến ngày 21/3/2020, Qatar thông báo đã có tổng số 481 ca dương tính với Covid-19 được ghi nhận tại nước này.

Dịch bệnh bùng phát tại Qatar đã tác động đến đời sống của người dân nước này, người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Qatar, trong đó có người Việt Nam tại Qatar. Tuy nhiên, những tác động này không phải quá lớn và tiêu cực đến đời sống người dân.

Nhà nước Qatar duy trì chuỗi cung cấp hàng hoá thiết yếu, nhu yếu phẩm cho người dân, đảm bảo việc cung cấp không bị gián đoạn và tiến hành các biện pháp chống hiện tượng tăng giá trong mùa dịch với các hàng hoá trên.

Ngay sau khi dịch bệnh bùng phát, chính quyền Qatar đã áp dụng các biện pháp mạnh mẽ nhằm ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 lây lan: tạm thời đóng cửa trường học và trường đại học, bảo tàng, thư viện….

Hủy hàng loạt các sự kiện như triển lãm, hội nghị, hội thảo; dừng các chuyến bay đến Qatar từ ngày 18/3/2020 trong 14 ngày; cấm các hoạt động công cộng tụ tập đông người; đóng cửa các cửa hàng bán lẻ, chi nhánh ngân hàng trong trung tâm thương mại, các nhà hàng và câu lạc bộ sức khỏe trong khách sạn...

Các biện pháp này tuy ảnh hưởng đến cuộc sống thường ngày của người dân, nhưng tôi nghĩ đó là việc cần thiết trong bối cảnh hiện nay nhằm ứng phó với đại dịch này.

Với lao động Việt Nam tại Qatar, theo ghi nhận đến hiện nay chưa có trường hợp nào trong số lao động Việt Nam bị nhiễm và nghi nhiễm virus Corona. Các hoạt động sản xuất kinh doanh của các công ty có lao động Việt Nam làm việc vẫn diễn ra bình thường.

Ngay sau khi dịch bệnh bùng phát, số lao động Việt Nam được các công ty, chính quyền Qatar và đại sứ quán Việt Nam tại Qatar tuyên truyền các biện pháp phòng ngừa, các quy định mới, đồng thời động viên để anh em lao động yên tâm làm việc, hạn chế đi lại tiếp xúc không cần thiết. Nhiều lao động có nhu cầu về nước nghỉ phép, sau khi được tư vấn, khuyến cáo rủi ro lây nhiễm trong quá trình về nước đã thay đổi kế hoạch về nước nghỉ phép.

dai su quan viet nam tai qatar san sang ung pho voi dai dich covid-19 hinh 2
Ảnh minh họa: Reuters

Phóng viên: Đại sứ quán Việt Nam tại Qatar đã triển khai các biện pháp gì để giúp cộng đồng và người lao động đối phó với đại dịch này?

Đại sứ: Ngay từ khi dịch bệnh chưa xuất hiện tại Cata, Đại sứ quán đã theo dõi tình hình dịch bệnh trên thế giới và khu vực cũng như ở sở tại, chủ động xây dựng các tình huống, chỉ đạo các bộ phận trong sứ quán nắm tình hình, diễn biến dịch bệnh, tổ chức các biện pháp chủ động phòng ngừa tại cơ quan đại diện.

Khi dịch bệnh xuất hiện tại Qatar, Đại sứ quán đã phối hợp với ban liên lạc cộng đồng Việt Nam tại Qatar, các công ty có lao động Việt Nam làm việc để tuyên truyền, phổ biến các biện pháp phòng ngừa của sở tại và Việt Nam.

Cập nhập các thông tin về dịch bệnh cũng như các chính sách biện pháp ứng phó với Covid-19 của sở tại và Việt Nam; vận động lao động Việt Nam tuân thủ nghiêm các biện pháp của sở tại và công ty nơi họ làm việc; cung cấp các thông tin chính thống của Việt Nam và Qatar giúp cộng đồng có thông tin chính xác và đầy đủ.

Ngoài ra, Đại sứ quán cũng đã giải đáp các vấn đề liên quan tới dịch bệnh Covid-19 thông qua đường dây nóng và hỗ trợ trong khả năng điều kiện sứ quán khi có yêu cầu.

Phóng viên: Đại sứ quán Việt Nam tại Qatar đã chuẩn các phương án nào để bảo hộ công dân Việt Nam trong trường hợp dịch bùng phát mạnh tại địa bàn?

Đại sứ Nguyễn Đình Thao:Theo sự chỉ đạo từ Bộ Ngoại giao và các cơ quan liên quan trong nước, Đại sứ quán đã xây dựng kế hoạch ứng phó với tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Cata, tập trung vào việc phòng ngừa dịch bệnh, bảo vệ cộng đồng người Việt Nam, sẵn sàng thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân khi cần thiết. Trong các tình huống cụ thể có các biện pháp ứng phó theo sự chỉ đạo của Bộ Ngoại giao và sự phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại.

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn!        

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close