Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine thăm và làm việc tại tỉnh Dnhepr

VOV.VN - Quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Ukraine, cũng như với tỉnh Dnhepr có nhiều tiềm năng để đẩy mạnh hơn nữa trong thời gian tới.

Dnhepr là một tỉnh lớn, đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế Ukraine. Quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Ukraine, cũng như với tỉnh Dnhepr nói riêng đã có lịch sử lâu dài và hiệu quả, có nhiều tiềm năng, thế mạnh để đẩy mạnh hơn nữa trong thời gian tới.

Đó là khẳng định được hai bên đưa ra trong cuộc gặp và làm việc của Đại sứ Việt Nam tại Ukraine và Moldova Nguyễn Anh Tuấn với lãnh đạo tỉnh Dnhepr.

dai su quan viet nam tai ukraine tham va lam viec tai tinh dnhepr hinh 1
Đại sứ Việt Nam tại Ukraine và Moldova Nguyễn Anh Tuấn làm việc với tỉnh trưởng Dnhepr.

Nhận lời mời của chính quyền tỉnh Dnhepr, trong hai ngày 14-15/11/2018, Đại sứ Việt Nam tại Ukraine và Moldova Nguyễn Anh Tuấn đã có chuyến công tác tại tỉnh Dnhepr để tham dự Lễ khai mạc Diễn đàn Kinh tế Dnhepr 2018, làm việc với Tỉnh trưởng và chủ tịch phòng Công nghiệp và Thương mại tỉnh Dnhepr, Ukraine. Cùng đi với Đại sứ, có ông Hồ Trung Thanh - Trưởng phòng Thương mại, ông An Vũ Bình - Phó Ban công tác Cộng đồng của Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine.

Diễn đàn Kinh tế Dnhepr 2018 được đánh giá là sự kiện lớn và quan trọng của tỉnh Dnhepr, thu hút sự tham gia của đông đảo đoàn Ngoại giao tại Ukraine, nhiều tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp, các chuyên gia nước ngoài. Tham dự Diễn đàn, về phía sở tại, có Lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch Phòng thương mại và công nghiệp Ukraine, cùng với khoảng 500 doanh nghiêp của tỉnh Dnhepr và các tỉnh khác của Ukraine. Diễn đàn được kỳ vọng sẽ tạo dựng được nền tảng và cơ hội thực tế để thúc đẩy phát triển kinh tế của tỉnh thông qua việc trao đổi kinh nghiệm và thu hút nguồn vốn của các nhà đầu tư vào tỉnh.

Dnhepr là một tỉnh lớn (với thủ phủ vốn là thành phố quân sự thời Liên Xô), hiện đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế Ukraine, chiếm 20% sản lượng công nghiệp và 20% giá trị xuất khẩu, đóng góp 10% trong GDP của Ukraine. Dnhepr là một trung tâm công nghiệp của Ukraine với tiềm năng phát triển trong các ngành như luyện kim, năng lượng, khai khoáng, hóa chất, chế tạo máy, sản xuất thiết bị ngành đường sắt và công nghệp quốc phòng, viễn thông, chế biến nông sản...

Thành phố Dnhepr cũng là một trong những trung tâm đào tạo lớn của Ukraine, nơi có các trường đại học có uy tín như Đại học luyện kim, Đại học mỏ, Đại học nông nghiệp.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ngay sau phiên khai mạc Diễn đàn, chiều 15/11/2018, Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn đã có cuộc gặp và làm việc với ông Reznichenko V.M - tỉnh trưởng tỉnh Dnhepr. Tại cuộc gặp, hai bên nhất trí rằng quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Ukraine, cũng như với tỉnh Dnhepr nói riêng đã có lịch sử lâu dài và hiệu quả, có nhiều tiềm năng, thế mạnh để đẩy mạnh hơn nữa trong thời gian tới.

Hai bên đặc biệt quan tâm đến thúc đẩy quan hệ hợp tác trong lĩnh vực thương mại, đầu tư và giáo dục giữa tỉnh Dnhepr và các địa phương của Việt Nam. Đại sứ cảm ơn chính quyền Ukraine và sở tại đã giúp đỡ Việt Nam trong những năm tháng chiến tranh và xây dựng đất nước và bày tỏ mong muốn cũng cố và phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống giữa hai nước và với tỉnh Dnhepr.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Cùng ngày, Đại sứ và đoàn công tác đã có cuộc gặp và làm việc với ông Vitaliy Zhmurenko - Chủ tịch Phòng Công nghiệp và Thương mại tỉnh Dnhepr. Tại cuộc gặp, hai bên trao đổi thông tin về hợp tác thương mại giữa Dnhepr và Việt Nam, bàn về việc thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa các doanh nghiệp hai nước, tạo dựng các kênh kết nối để các doanh nghiệp hai nước hợp tác hiệu quả.

dai su quan viet nam tai ukraine tham va lam viec tai tinh dnhepr hinh 2
Đại sứ chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo Phòng Công nghiệp và Thương mại Dnhepr.

Trước đó, chiều ngày 14/11/2018, Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn và đoàn công tác đã buổi gặp mặt bà con người Việt đang sinh sống và làm việc tại thành phố Dnhepr. Tại buổi gặp mặt, Đại sứ đã đông viên, đánh giá cao nỗ lực của bà con trong việc ổn định và tạo dựng cuộc sống cũng như chia sẽ những khó khăn của bà con hiện nay và tiếp nhân nhận những đề xuất của bà con để tìm cách tháo gỡ./.

PV/VOV-Moscow
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine Việt Nam-Ukraine Dnhepr

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Video: Tan chảy với cảnh chó mẹ cứu cún con khỏi rãnh nước
VOV.VN - Chú chó con bị kẹt dưới rãnh nước và hoảng sợ vẫy đuôi cầu cứu. Chó mẹ đã có mặt và tận tình, trìu mến đưa cún con lên vị trí an toàn.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds