ĐSQ Việt Nam tại Thái Lan khuyến cáo công dân Việt Nam hạn chế về nước

VOV.VN - Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan khuyến cáo công dân Việt Nam đang ở đây hãy bình tĩnh và hạn chế tối đa việc về nước để tránh rủi ro.

Hôm nay (23/3), Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan ra Thông báo số 2 về tình hình dịch bệnh Covid-19, theo đó, khuyến cáo công dân giữ bình tĩnh và tuân thủ nghiêm túc các quy định phòng chống dịch của sở tại, hạn chế tối đa đi lại giữa các địa phương, đặc biệt là hạn chế tối đa về nước để tránh rủi ro.

Phòng chống Covid-19 ở Thái Lan. Ảnh: AFP.

Thông cáo cho biết, hiện nay việc di chuyển từ Thái Lan về Việt Nam bằng cả đường bộ và đường không gặp nhiều khó khăn. Về đường không, hầu hết các hãng hàng không đã hoãn đường bay giữa hai nước, đến nay chỉ còn hãng hàng không Thai Airways của Thái Lan vẫn thực hiện một số chuyến bay giữa Bangkok và Hà Nội, TP Hồ Chí Minh; tuy vậy, hành khách cần theo dõi chặt chẽ vì chuyến bay có thể hủy/hoãn mà không được báo trước do tình hình dịch bệnh và điều kiện tiếp nhận tại các điểm đến (sân bay Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh có thể dừng nhận khách nếu bị quá tải).

Về đường bộ, hiện Chính phủ Thái Lan đã yêu cầu các tỉnh biên giới đóng tất cả cửa khẩu đường bộ với Lào, Campuchia và Myanmar, chỉ cho phép xe chở hàng hóa qua lại với các biện pháp kiểm dịch chặt chẽ. Theo tình hình thực tế, một số cửa khẩu hiện có thể mở để giải quyết cho công dân các nước Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanmar về nước, tuy nhiên các cửa khẩu này có thể đóng bất kỳ lúc nào.

Do tình hình phức tạp nói trên, Đại sứ quán tiếp tục khuyến cáo công dân giữ bình tĩnh và tuân thủ nghiêm túc các quy định phòng chống dịch của sở tại, hạn chế tối đa đi lại giữa các địa phương, đặc biệt là hạn chế tối đa về nước để tránh rủi ro.

Trường hợp công dân Việt Nam có hoàn cảnh thực sự bắt buộc phải về nước nhưng không thể do các hãng hàng không dừng tất cả chuyến bay giữa Thái Lan và Việt Nam, cửa khẩu đường bộ của Thái Lan bị đóng, thì có thể đăng ký theo đường link trên website chính thức của Đại sứ quán. Đại sứ quán sẽ tổng hợp báo cáo về nước để nghiên cứu khả năng thu xếp chuyến bay thương mại, vé máy bay do hành khách tự chi trả.

Đối với các trường hợp công dân cần xin gia hạn thị thực do ở quá hạn và không thể về nước, Đại sứ quán sẽ xem xét cấp giấy xác nhận cho công dân Việt Nam hết hạn thị thực nhưng không thể rời Thái Lan để đề nghị các cơ quan hữu quan của Thái Lan cho gia hạn thị thực.

Trong một diễn biến khác, trước tình trạng một số hãng hàng không yêu cầu công dân Việt Nam phải có xác nhận của Cơ quan đại diện ở sở tại mới được lên máy bay về nước, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã có công thư gửi các hãng hàng không tại Thái lan, khẳng định công dân Việt Nam được phép nhập cảnh Việt Nam theo quy định của pháp luật Việt Nam, không cần phải xuất trình Giấy xác nhận của Cơ quan đại diện để được phép nhập cảnh Việt Nam./.

PV/VOV-Bangkok

Viết bình luận

Tin liên quan

Thách thức nguy hiểm từ biến chủng của virus gây bệnh Covid-19

VOV.VN - Dịch Covid-19 bùng phát chết người cho thấy sự nguy hiểm muôn thuở từ các virus dễ biến chủng, đồng thời làm nổi rõ một số vấn đề cấp bách.

Trump “mắng” phóng viên NBC làm báo kiểu “giật gân” khi hỏi về Covid-19

VOV.VN - Khi 1 nhà báo NBC hỏi “ngài muốn nói gì với những người Mỹ bị hoảng loạn” (do Covid-19), Tổng thống Trump đã nổi giận và công kích dữ dội nhà báo này.

Báo Hong Kong ca ngợi Việt Nam chống dịch Covid-19 nhanh, hiệu quả

VOV.VN - Tờ báo Asia Times có trụ sở ở Hong Kong đánh giá, Đảng và Nhà nước Việt Nam đã khống chế dịch Covid-19 một cách khẩn trương, hiệu quả và chắc chắn.

Khuyến cáo số 2 của Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia về Covid-19

VOV.VN - Trước diễn biến phức tạp của Covid-19, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đưa ra khuyến cáo số 2 cho công dân Việt Nam về dịch bệnh này ở Indonesia.

Bé sơ sinh 1 tháng tuổi mắc Covid-19 ở Indonesia

VOV.VN - Bé sơ sinh 1 tháng tuổi dương tính với virus SARS-CoV-2 đang được điều trị tại bệnh viện Hasan Sadikin (RSHS) ở Bandung, Tây Java, Indonesia.

Bắc Kinh trở thành “tâm dịch Covid-19” nhập cảnh của Trung Quốc

VOV.VN - Tỉnh Hồ Bắc không có thêm ca bệnh Covid-19 nào thì các trường hợp nhập cảnh mắc Covid-19 vẫn tăng ở Trung Quốc, đặc biệt là Bắc Kinh.

Tin cùng chuyên mục