Giữ gìn và phát huy làn điệu quan họ Bắc Ninh tại CH Séc

VOV.VN -Những người con Bắc Ninh trong và ngoài nước đang cố gắng gìn giữ, bảo tồn và phát triển các giá trị lịch sử và văn hóa quê hương.

Tối 19/5, tại thủ đô Praha, Cộng hòa Séc, Hội đồng hương Bắc Ninh đã tổ chức Đại hội lần thứ 2 nhiệm kỳ 2017-2021 nhằm tổng kết hoạt động của hội trong nhiệm kỳ qua và bầu Ban chấp hành nhiệm kỳ mới. Tham dự Đại hội có đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc, Liên hiệp hội người Việt Nam tại châu Âu và các hội đoàn người Việt tại Séc và khoảng 400 kiều bào quê hương Bắc Ninh và những người yêu mến quê hương Bắc Ninh.

giu gin va phat huy lan dieu quan ho bac ninh tai ch sec hinh 1
BHC Hội đồng hương Bắc Ninh tại CH Séc nhiệm kỳ mới.

Trong báo cáo tổng kết nhiệm kỳ 2014-2017, ông Đặng Đình Thịnh, Chủ tịch Hội khẳng định, nhiệm kỳ vừa qua, Hội đồng hương Bắc Ninh tại CH Séc đã gắn kết được bà con thông qua việc tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, tổ chức những buổi giao lưu, họp mặt để trao đổi, chia sẻ với nhau về cuộc sống, công việc. Ban chấp hành hội cũng đã xây dựng được mối liên hệ chặt chẽ với chính quyền và nhân dân tỉnh Bắc Ninh, tổ chức nhiều hoạt động cho bà con hướng về quê hương đất nước như ủng hộ quỹ khuyến học của tỉnh Bắc Ninh, quyên góp ủng hộ biển đảo quê hương. 

giu gin va phat huy lan dieu quan ho bac ninh tai ch sec hinh 2
Ông Đặng Đình Thịnh, Chủ tịch Hội đồng hương Bắc Ninh tại CH Séc.

Ban chấp hành Hội cũng luôn quan tâm đến thế hệ thứ 2, thứ 3 trong con em cộng đồng. Kết thúc mỗi năm học, hội đều có những phần thưởng động viên các cháu có thành tích học tập tốt. Đặc biệt, Ban chấp hành hội hàng năm đều tổ chức trại hè, là nơi giao lưu của những người con quê hương Bắc Ninh các thế hệ tại Séc và các nước lân cận như Đức, Ba Lan. 

Trao đổi với phóng viên thường trú Đài Tiếng nói Việt Nam tại Cộng hòa Séc về phương hướng hoạt động của Hội trong thời gian tới, ông Đặng Đình Thịnh, Chủ tịch Hội cho biết: "BCH Hội đồng hương nhiệm kỳ mới sẽ thường xuyên tổ chức các buổi giao lưu cho bà con tại CH Séc và kết nối các Hội đồng hương Kinh Bắc ở bên Ba Lan, CHLB Đức, hàng năm đều tổ chức các hoạt động để bà con chung vui và có thời gian để gần gũi và gắn bó nhau hơn. Đây là sân chơi để cho bà con đến chia sẻ lúc vui cũng như lúc buồn và trao đổi kinh nghiệm đời sống thường ngày như kinh doanh, vấn đề học tập của các cháu".

giu gin va phat huy lan dieu quan ho bac ninh tai ch sec hinh 3
CLB quan họ Bắc Ninh.

Bắc Ninh là nơi có bề dày về lịch sử và văn hóa, với hơn 1.500 di tích lịch sử được xếp hạng, hơn 500 lễ hội dân gian, đây cũng là địa phương nổi tiếng với những làn điệu quan họ Kinh Bắc. Ngày nay trong sự nghiệp Đổi Mới, với quyết tâm của những người con quê hương Bắc Ninh trong và ngoài nước đang cố gắng ra sức gìn giữ, bảo tồn và phát triển các giá trị lịch sử và văn hóa quê hương. 

Chị Vũ Thanh Xuân, một người con Bắc Ninh đang sinh sống và làm việc tại Séc, chia sẻ dù bận rộn với cuộc sống nơi đất khách quê người, nhưng chị và những thành viên trong Câu lạc bộ quan họ Bắc Ninh vẫn dành thời gian tập luyện các làn điệu quan họ. Theo chị, tham gia Câu lạc bộ không những là nơi để giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong cuộc sống mà còn để gìn giữ và truyền lại di sản văn hóa của quê hương cho các thế hệ tiếp theo. Ban chấp hành hội đã đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh cử giáo viên sang hướng dẫn Câu lạc bộ quan họ để bảo tồn, phát triển làn điệu quan họ Bắc Ninh.

giu gin va phat huy lan dieu quan ho bac ninh tai ch sec hinh 4

Phát biểu tại Đại hội, đại diện Đại sứ quán và Hội người Việt Nam tại CH Séc đã đánh giá cao các hoạt động của Hội đồng hương Bắc Ninh trong nhiệm kỳ vừa qua, đồng thời tin tưởng Ban lãnh đạo Hội nhiệm kỳ tới sẽ tiếp tục là hạt nhân để thúc đẩy các hoạt động của Hội đồng hương Bắc Ninh nói riêng và Hội người Việt Nam tại Séc nói chung.

Đại hội đã bầu ra được Ban chấp hành nhiệm kỳ mới gồm 35 người, ông Đặng Đình Thịnh tiếp tục được đại hội tín nhiệm bầu lại làm Chủ tịch Hội nhiệm kỳ 2017-2021. /.

Văn Huy/VOV-Praha

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh bi kịch khi ăn mừng Pháp vô địch World Cup: 2 CĐV thiệt mạng
VOV.VN-Ăn mừng quá khích biến thành bạo lực khiến cảnh sát Pháp phải xịt hơi cay và vòi rồng khi hàng triệu người “mở tiệc” thâu đêm trên Đại lộ Champs-Élysées.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x