Khởi công xây dựng Hội quán Ái hữu Việt Nam tại Vanuatu

VOV.VN - Sau khi khánh thành vào năm 2019, nơi này sẽ trở thành địa điểm sinh hoạt cộng đồng của bà con người Việt tại Vanuatu.

PC_Article_AfterShare_1

Sáng 15/9 tại thủ đô Port Vila của Vanuatu diễn ra lễ đặt viên gạch đầu tiên xây dựng Hội quán Ái hữu Việt Nam. Sau khi khánh thành vào năm 2019, nơi này sẽ trở thành địa điểm sinh hoạt cộng đồng của bà con người Việt tại Vanuatu.

khoi cong xay dung hoi quan ai huu viet nam tai vanuatu hinh 1
Đại sứ Ngô Hướng Nam gặp mặt cộng đồng bà con người Việt tại Vanuatu.  Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Australia kiêm nhiệm Vanuatu.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và trình Quốc thư lên Tổng thống Vanuatu từ ngày 10-15/9/2018, sáng nay Đại sứ Ngô Hướng Nam đã cùng với đại diện cộng đồng người Việt ở Vanuatu đồng chủ trì Lễ động thổ xây Hội quán Ái hữu Việt Nam.

Hội quán được xây dựng trên một khu đất với diện tích hơn 1.000 m2 ở thủ đô Port Vila, nơi trước kia là đồn điền mà các nô lệ người Việt từng làm việc. Bà con đã góp đất, góp công và kinh phí để cùng chung tay tạo ra một Hội quán để cộng đồng người Việt có một nơi sinh hoạt chung, có thể gặp mặt và tổ chức các hoạt động cộng đồng. Sau khi việc xây dựng hoàn tất vào năm 2019, Hội quán Ái hữu Việt Nam sẽ là nơi hội họp của cộng đồng, là nơi dạy tiếng Việt và tổ chức các hoạt động văn hóa cho bà con người Việt.

Trước đó, Đại sứ Ngô Hướng Nam cũng đã tham dự buổi gặp mặt thân mật với đông đảo cộng đồng người Việt Nam tại Vanuatu. Trong cuộc gặp mặt, Đại sứ Ngô Hướng Nam nhấn mạnh mong muốn cộng đồng đoàn kết, phát triển và duy trì được bản sắc Việt. Để làm được điều đó, nhiệm vụ trước mắt là sớm hoàn thành Hội quán, ngôi nhà chung của người Việt; thúc đẩy dự án xây dựng chùa Việt Nam và dự án dạy tiếng Việt cho thế hệ trẻ.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

khoi cong xay dung hoi quan ai huu viet nam tai vanuatu hinh 2
Đại sứ Ngô Hướng Nam cùng đại diện bà con người Việt tại lễ đặt viên gạch đầu tiên xây dựng Hội quán Ái hữu Việt Nam tại Vanuatu. Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Australia kiêm nhiệm Vanuatu.

Cộng đồng người Việt tại Vanuatu không đông, chỉ khoảng 300 người nhưng luôn gắn bó và hướng về quê hương, đất nước. Bà con đã tập hợp lại và cùng sinh hoạt trong Hội Ái hữu Việt Nam. Với sự hỗ trợ và quan tâm thường xuyên của Đại sứ quán Việt Nam tại Australia kiêm nhiệm Vanuatu, Hội Ái hữu Việt Nam ngày càng đóng vai trò hiệu quả trong việc tập hợp bà con cùng xây dựng một cộng đồng vững mạnh và đoàn kết. Sự ra đời của Hội quán Ái hữu Việt Nam sẽ tạo cho bà con một mái nhà chung để cùng hướng về quê hương, đất nước.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Tại Vanuatu, bà con người Việt đã tạo được chỗ đứng vững chắc, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế của quốc đảo này, đồng thời là cầu nối tình hữu nghị giữa hai nước. Hầu hết bà con hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, thương mại và trang trại. Nhiều người thành công đã trở thành những doanh nhân lớn, tạo hàng trăm dân sở tại và được Lãnh đạo Vanuatu đánh giá cao./.

Việt Nga/VOV-Sydney
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds