Cộng đồng người Việt tại Lào mừng lễ Vu Lan

Cộng đồng người Việt tại Lào mừng lễ Vu Lan

(VOV) -Tuy sống xa quê hương đất nước, song bà con vẫn luôn giữ được tiếng nói, chữ viết và phong tục tập quán.

Ngày 31/8, hàng ngàn bà con cộng đồng người Việt đã tụ họp tại các ngôi chùa, do Hội người Việt sống tại Lào đầu tư xây dựng, để làm lễ Vu Lan nhân rằm tháng bảy theo phong tục cổ truyền của dân tộc Việt Nam.

Tại buổi lễ, các nhà sư tiến hành các nghi lễ truyền thống, đồng thời nói về ý nghĩa của lễ Vu Lan năm nay trùng với ngày kỷ niệm 67 năm Quốc khánh Việt Nam. Giá trị của lễ Vu Lan nhằm nói về đạo hiếu của con cháu đối với cha mẹ, ông bà và những người có công sinh thành và nuôi dưỡng mình; muôn thế hệ người Việt, dù sống ở đất nước nào cũng không thể quên.

cong dong nguoi viet tai lao mung le vu lan hinh 1
Gian thờ Bác Hồ tại chùa Phật Tích, thủ đô Vientiane

Hiện tại Lào có khoảng hơn 30.000 kiều bào sinh sống, đông nhất vẫn là tại thủ đô Vientiane. Tuy sống xa quê hương đất nước, song bà con vẫn luôn giữ được tiếng nói, chữ viết và phong tục tập quán. Hiện Vientiane và các tỉnh của Lào đều có trường dành riêng cho con em kiều bào, nhiều địa phương nổi tiếng của Lào còn xây dựng các ngôi chùa Việt do các nhà sư người Việt Trù trì. Mỗi nhà đều có chảo thu vệ tinh xem truyền hình Việt Nam, Truyền hình VOV, nghe Đài Tiếng nói Việt Nam và đọc các báo mạng của Việt Nam. 

Tại chùa Phật Tích, một ngôi chùa do bà con Việt kiều thủ đô Vientiane góp sức xây dựng, còn có gian thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN