Nhộn nhịp thị trường Tết Việt tại Lào

VOV.VN - Với bà con kiều bào, việc mua sắm những mặt hàng phục vụ Tết cổ truyền ngày càng tiện lợi, dễ dàng hơn bởi những năm gần đây.

Vào những ngày giáp Tết, trên nhiều con phố sầm uất ở Thủ đô Vientiane -Lào, thị trường bày bán các loại hàng hóa sản phẩm phục vụ nhu cầu tết của kiều bào đã rất sôi động. Với bà con kiều bào, việc mua sắm những mặt hàng phục vụ Tết cổ truyền ngày càng tiện lợi, dễ dàng hơn bởi những năm gần đây, không chỉ có các quầy hàng của người Việt bày bán mà nhiều mặt hàng khác cũng được chính người dân Lào cung cấp cho bà con cộng đồng.

nhon nhip thi truong tet viet tai lao hinh 1
Cửa hàng Tết tại phố Dongpalan.
Cửa hàng của chị Eh, tiểu thương khu phố Dongpalan đã bán hàng ở đây 20 năm, là một trong những địa chỉ được đông đảo bà con người Việt tìm đến mua sắm trong dịp Tết. Là người Lào, chị Eh rất gần gũi và hiểu nhu cầu của bà con người Việt nên các mặt hàng được lựa chọn cẩn thận trước khi bày bán.

“Phần lớn những đồ phục vụ dịp Tết này đều được mang từ Việt Nam sang, từ các đồ thờ cúng cho đến giỏ quà tặng. Càng gần ngày Tết hàng hoá bán càng chạy, nhiều lúc không kịp nghỉ ngơi. Khách mua hàng chủ yếu là khách quen vì họ đã mua ở cửa hàng nhiều năm nay”, chị Eh nói.

Theo những người bán hàng, hàng hóa phục vụ nhu cầu tết năm nay phong phú đa dạng hơn mọi năm nhưng giá cả vẫn ổn định. Hàng hóa chủ yếu được nhập từ Việt Nam về nhưng cũng có loại do bà con kiều bào tự làm như bánh chưng, giò chả, dưa hành…

Khách hàng phần lớn là bà con Việt kiều và những người Việt là cán bộ sang công tác, doanh nhân làm ăn tại Lào và cả những người Lào ưa chuộng các món ăn của Việt Nam. Tại  phố Phonexay, nơi có đông người Việt sinh sống, những sắc màu tươi vui từ các loại mứt, món đồ trang trí cho đến những bộ áo dài dành cho trẻ nhỏ, đã cho khách hàng cảm nhận không khí rộn ràng ngày Tết cổ truyền đang đến rất gần.

Bà Trần Thị Đua, Việt kiều Thủ đô Vientiane đi chợ sắm tết từ sáng sớm cho biết, bà đi mua hàng Tết về cúng tổ tiên, giá cả không đắt và vẫn ổn định như mọi năm.

Nếu ở Vientiane muốn tự gói bánh chưng như nhiều gia đình Việt kiều, mọi người có thể đến các khu chợ lớn như chợ Đầu cầu, chợ Cầu Đất… Lá dong, lạt đều được bày bán ở chợ là do người Lào từ các tỉnh  đưa về Vientiane để phục vụ Tết Việt.

nhon nhip thi truong tet viet tai lao hinh 2
Hàng Tết Việt được bày bán ở Phố Phonexay.
Anh Khampi Manivonge, người bán lá dong tại khu phố Khuvieng bán được khá nhiều hàng Tết trong buổi sáng hồ hởi cho biết, anh đã bán ở đây được 2 năm và chủ yếu là bán cho người Việt, mỗi ngày cũng được 200-300 bó lá dong rừng được chuyển về từ Kasi-Vangvieng.

Theo tiếng Lào, "Kút Việt" nghĩa là "Tết của người Việt" và mỗi năm cứ đến dịp này, các con phố nơi có đông người Việt sinh sống ở Thủ đô Vientiane lại trở nên nhộn nhịp hơn với những quầy hàng của người Việt bày bán phục vụ bà con.

Bên cạnh đó, nhiều mặt hàng khác cũng được chính người dân Lào cung cấp cho bà con cộng đồng. Điều này cũng cho thấy, nét văn hoá Tết Việt đã dần hoà nhập với đời sống văn hoá của người dân đất nước hoa Chămpa./.

Mỹ Bình/VOV-Vientiane

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đội hình dự kiến của Olympic Việt Nam ra quân trận gặp Pakistan
VOV.VN - Sau đây là đội hình dự kiến của Olympic Việt Nam ra quân trong trận đấu mở màn ASIAD 2018 gặp Pakistan.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x