Tất niên Việt nơi miền Tây nước Pháp
VOV.VN - Với người Việt xa xứ, ngày cuối năm Đinh Dậu, ngày của bữa cơm tất niên, của lễ đón giao thừa là dịp để mọi người cùng quây quần, hướng về Việt Nam.
10h sáng ngày 15/2, chợ Châu Á Bouffay nằm lọt thỏm giữa những khu phố đi bộ ở trung tâm thành phố Nantes, Pháp. Cửa hàng vừa mở, và những vị khách đầu tiên vẫn chưa xuất hiện. Nhưng hai vợ chồng Philberg Corbrejaud và Nhung Corbrejaud đã đến đây từ trước.
Với Nhung, cô gái sinh năm 1988 đến từ thành phố Việt Trì của Việt Nam thì hôm nay là một ngày bình thường, nhưng đặc biệt. Bởi lẽ, đó chỉ là một ngày trong tuần và tất cả đều đi làm, nhưng với những người Việt xa xứ như Nhung, thì đây là ngày cuối năm Đinh Dậu, ngày của bữa cơm tất niên, của lễ đón giao thừa, để quay quần quanh bạn bè và cùng nhau hướng về Việt Nam.
Vo gạo nấu cơm chuẩn bị mâm cơm tất niên. |
Là một thành phố nằm ở cực Tây nước Pháp, sát bờ Đại Tây Dương, Nantes không có được sự nhộn nhịp và đầy đủ hương vị Việt Nam như Paris hay Marseille nhưng các các sản phẩm tương đồng đến từ nhiều quốc gia Châu Á khác thì vẫn có đủ.
Cùng đi chợ chuẩn bị cho bữa cơm tất niên |
Đó là một sự kết hợp đa dạng của Châu Á, đúng như cách mà cộng đồng Châu Á sinh sống tại Pháp vẫn gọi lễ Tết cổ truyền đón năm mới âm lịch là “Năm mới Châu Á”, thay vì “năm mới Việt Nam” hay “năm mới Trung Quốc”.
Nhưng, buổi chợ cuối năm không dừng ở đó. Một bữa tất niên xa quê không thể thiếu các hương vị của vùng đất sở tại. Nằm sát biển Đại Tây Dương, Nantes nổi tiếng bởi các loại hải sản chất lượng cao, đặc biệt là sò Saint-Jacques của bán đảo Noirmoutier.
Đích đến tiếp theo của cả nhóm là khu chợ Talensac lâu đời của thành phố, nơi mà Nhung và các bạn có thể lựa chọn một chậu hoa Tết, nhưng quan trọng hơn, là nơi mà các hàng hải sản luôn chật cứng người xếp hàng chờ mua mỗi đầu giờ sáng. Anh Philbert có một ý tưởng rất rõ ràng: mua hải sản Pháp, nhưng chế biến theo cách Việt Nam.
Trở về căn hộ của vợ chồng Nhung-Philbert, tất cả nhanh chóng bắt tay vào bếp. Thực đơn gồm đủ cả hương vị Việt Nam và Pháp: nem rán, gà xào nấm, canh chua dưa bò, miến xào tôm, nộm tai heo, chả giò và sò Saint-Jacques nướng mỡ hành phong cách Việt Nam. Cơm trắng dĩ nhiên không thể thiếu và anh Philberg là người phụ trách bởi tất cả đều có chung kết luận: anh chàng rể Việt này là người nấu cơm vừa tay và ngon nhất trong cả nhóm.
Cùng nâng ly chúc mừng Năm mới. |
“Tôi rất may mắn vì đây không phải là lần đầu tiên được tham gia chuẩn bị một bữa cơm tất niên. Đây thực sự như một tín ngưỡng, khi chúng tôi cùng nhau tham gia chuẩn bị bữa ăn trong niềm vui, trong sự gần gũi bởi mọi người thực sự là một gia đình, rất gắn kết. Món sò Saint-Jacques, được làm theo cách Việt Nam tức là sốt nước mắm, hành. Đây thực sự là một món ăn Việt-Pháp đúng nghĩa” – anh Philbert chia sẻ.
Sau nửa tiếng chuẩn bị, mâm cơm tất niên đã sẵn sàng, mâm ngũ quả cũng đã bày biện xong và đến lúc mọi người ngồi lại cùng nhau để thực sự tận hưởng không gian ấm cúng và thời khắc đặc biệt ý nghĩa với mỗi người dân Việt Nam xa quê.
Những chị em cũng đã kịp khoác lên mình bộ áo dài đỏ truyền thống, với nguyện ước một năm mới Mậu Tuất của sức khỏe tràn đầy và rực rỡ thành công. Mỗi người đều có một tâm sự cuối năm để bày tỏ, và để sống chậm lại trong thời khắc bình an và hướng về gia đình, người thân nơi quê nhà./.